General Dynamics của Mỹ giới thiệu robot vận tải đa năng đi cùng bộ binh

Ngày 11/10, tập đoàn General Dynamics cho biết sẽ trưng bày các hệ thống phòng thủ trên bộ tiên tiến nhất tại một triển lãm quốc phòng lớn ở Mỹ, để mở rộng sự hiện diện trên thị trường vũ khí. Một trong những hệ thống đó là robot đa nhiệm MUTT.

Multi-Utility Tactical Transport (MUTT) là một hệ thống robot cơ bản đa năng bán tự động, được thiết kế để giảm bớt việc mang vác khối lượng vật chất lớn cho người lính khi cơ động bộ. Ngoài ra nó có thể được trang bị các Thiết bị thực hiện nhiệm vụ dạng Mô-đun.

Đây là chiếc UGV có thể dễ dàng điều khiển, có độ tin cậy cao và thực hiện được nhiều nhiệm vụ nhất từng được sản xuất. Và là robot đầu tiên thuộc nhóm robot đa nhiệm, được lựa chọn để đi cùng với người lính khi hành quân bộ.

MUTT sử dụng những phương pháp điều khiển độc đáo như cơ động theo dây buộc hoặc bộ điều khiển RC cầm tay dễ sử dụng. MUTT có khả năng hoạt động ở hai chế độ điều khiển từ xa hoặc chế độ bán tự động.

Trong chế độ điều khiển từ xa, trắc thủ từ xa thực hiện hầu hết các nhiệm vụ của UGV bằng thiết bị điều khiển sử dụng liên lạc đường ngắm (LOS) trong phạm vi 200m.

Ở chế độ bán tự động, điều hướng xe được điều khiển bằng hệ thống chỉ huy bán tự động, sử dụng tín hiệu GPS và hệ thống dẫn đường quán tính.

MUTT có thể được trang bị công nghệ liên kết dữ liệu mạng ad hoc di động Wave Relay® (MANET) của Persiste Systems để liên lạc với người điều khiển.

MUTT của General Dynamics Land Systems được Quân đội Mỹ lựa chọn tháng 7/2020 trong khuôn khổ chương trình Thiết bị Vận chuyển Đa năng Nhỏ (S-MET).

Các thiết bị thực hiện nhiệm vụ, được lắp đặt trên robot bao gồm hệ thống tiếp tế tự động, hệ thống phòng không chống (C-UAS); hệ thống trinh sát, phòng chống vũ khí hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân (CBRN); tình báo, giám sát và trinh sát (ISR); tác chiến điện tử (EW); mô-đun vũ khí bắn thẳng hoặc cầu vồng.

MUTT có thể được trang bị một trạm vũ khí điều khiển từ xa gắn tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin, súng máy tự động .50 , súng phóng lựu không giật M4 Carl Gustaf.

Là một hệ số nhân lực, một phương tiện tự động hỗ trợ nhỏ, chắc chắn, độ tin cậy cao, MUTT giúp tăng sức bền của binh sĩ khi cơ động chiến đấu, tăng cường khả năng phòng ngự và hỏa lực. Là một robot với phương pháp điều khiển đơn giản, UGS giảm áp lực hành quân và hỗ trợ tích cực cho binh sĩ trong toàn bộ quá trình chiến đấu.

Bên cạnh đó, MUTT là phương tiện được điều khiển trực tiếp hoặc từ xa, trang bị các mô đun thực hiện nhiệm vụ, robot hỗ trợ người lính chống lại các mối đe dọa và tăng cường sức mạnh hỏa lực trong chiến đấu tiến công hay phòng ngự cũng như cơ động hành tiến.

MUTT được thiết kế với cấu hình mở, cho phép nâng cấp đáp ứng các trang thiết bị mới, khí tài điều khiển mới và tăng cường mức độ tự động hóa. Và cũng được trang bị hệ thống liên kết các phương tiện có người lái và không có người lái MUM-T 1.0 để hỗ trợ các phân đội bộ binh cơ giới trong chiến đấu.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
Lính thủy Đánh bộ Mỹ và bộ binh Nhật Bản diễn tập chiến đấu trên các xe đổ bộ ACV

Lính thủy Đánh bộ Mỹ và bộ binh Nhật Bản diễn tập chiến đấu trên các xe đổ bộ ACV

Lính thủy Đánh bộ Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF) tiến hành cuộc diễn tập chung cơ động đường thủy trên các xe chiến đấu đổ bộ của Mỹ (ACV) và xe đổ bộ tấn công Nhật Bản (AAV) Iron Fist 2022 tại White Beach, Căn cứ Lính thủy đánh bộ (MCB) Trại Pendleton, California, ngày 1-2/2.
back to top