Không hút thuốc lá trước khi phẫu thuật nâng ngực

(khoahocdoisong.vn) - Việc hút thuốc làm giảm lượng oxy hữu dụng trong máu và làm co các mạch máu khiến cho máu được đưa đến các tế bào ít hơn. Trong quá trình phẫu thuật, số lượng mạch máu cung cấp máu đến vết thương đã giảm.

Hỏi: Tôi muốn phẫu thuật nâng ngực nhưng bác sĩ bác sĩ bắt tôi không được hút thuốc trước và sau vài tuần phẫu thuật. Tại sao như vậy?

Nguyễn Phương Linh (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình Răng -Hàm - Mặt và Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Tế bào của con người cần oxy để tồn tại và sinh sản, cả hai điều này đều là những yếu tố cần thiết trong việc chữa lành vết thương. Việc hút thuốc làm giảm lượng oxy hữu dụng trong máu và làm co các mạch máu khiến cho máu được đưa đến các tế bào ít hơn. Trong quá trình phẫu thuật, số lượng mạch máu cung cấp máu đến vết thương đã giảm.

Do đó, khi hút thuốc và phẫu thuật, một số tế bào bị thiếu oxy trầm trọng nên chúng bị chết. Các kết quả là mô không lành, nhiễm trùng và những vết sẹo lớn, không đẹp mắt. Hơn nữa, việc hút thuốc làm giảm dung tích phổi, vì vậy, nếu bạn phải dùng thuốc giảm đau hoặc gây mê toàn thân, bạn có thể bị các vấn đề hô hấp nghiêm trọng bao gồm cả viêm phổi.

Do đó, bạn nên bỏ hút thuốc lá vài tuần trước khi thực hiện bất kỳ ca phẫu thuật nào và không hút thuốc trong vài tuần sau đó. Nếu bạn không nói với bác sĩ phẫu thuật rằng bạn là một người hút thuốc lá chủ động thì các nguy cơ biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và các kết quả không tốt của ca phẫu thuật sẽ tăng lên đáng kể.

Theo Đời sống
back to top