--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khoan động mạch vành bị vôi hóa cứu bệnh nhân tắc động mạch vành

QUỐC DŨNG - 08:49 05/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long đã thực hiện kỹ thuật khoan sang thương động mạch vành bị vôi hóa nặng để đặt stent cho bệnh nhân từng bị nhồi máu cơ tim, hẹp tắc động mạch vành.

 Bệnh nhân là T.P.Đ, 55 tuổi, (Ninh Kiều, Cần Thơ) được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng đau ngực khi gắng sức, mệt, khó thở. Sau khi kiểm tra, bác sĩ cho biết bệnh nhân bị hẹp động mạch vành 2 nhánh từ 60% - 90% kết hợp tuổi cao và các bệnh kết hợp nội khoa nghiêm trọng như: Nhồi máu cơ tim cũ, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường không phụ thuộc insulin.  Bệnh nhân được chỉ định đặt stent để cứu tính mạng nhưng có khoảng 60mm nhánh liên thất trước lan tỏa, đường kính mạch máu bị hẹp 90% kèm vôi hóa nặng, rất khó để thực hiện đặt stent thường quy.

Với sự hỗ trợ về mặt chuyên môn của GS.TS Võ Thành Nhân, Chủ tịch Hội Tim mạch can thiệp TP HCM, ThS.BS Trần Văn Triệu, khoa Tim mạch can thiệp cùng kíp phẫu thuật đã phải dùng một đầu mũi khoan có cấu tạo đặc biệt bằng kim cương rất nhỏ đưa vào lòng mạch vành, đến vị trí vôi hóa khoan với vận tốc 170.000 – 180.000 vòng/phút nhằm tái thông lòng mạch sau đó mới thực hiện kỹ thuật nong bóng và đặt stent mạch vành. Kỹ thuật thực hiện thành công sau 2 giờ.

Mũi khoan bằng kim cương khoan trong  động mạch vành 

ThS.BS Trần Văn Triệu  cho biết, với một số trường hợp bệnh nhân có nhiều bệnh nội khoa kết hợp như: Tăng huyết áp, rối loạn lipit máu, đái tháo đường không phụ thuộc insulin… động mạch vành bị vôi hóa nặng là một trong những trường hợp khó đặt stent trong bệnh lý động mạch vành. Khi mạch máu bị vôi hóa nặng, thủ thuật viên không thể đưa dụng cụ qua được sang thương để tái thông lòng mạch.

Kỹ thuật khoan sang thương động mạch vành bị vôi hóa nặng là kỹ thuật chuyên sâu, được thực hiện lần đầu tiên tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cũng như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trước đây, những trường hợp tương tự phải chuyển đến TPHCM và nay kỹ thuật này đã được thực hiện tại miền Tây, mở ra thêm một hy vọng mới trong cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chế pháo nổ từ diêm theo youtube bé 10 tuổi bị bỏng 2 mắt và mặt
Khỏe- Thúy Nga - 20:40 18/01/2022
Các bác sĩ Khoa Mắt, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới cho biết, bệnh viện mới tiếp nhận và điều trị cho bé trai 10 tuổi bị bỏng 2 mắt và vùng mặt do chế pháo rất thương tâm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---