Khoai từ trị ho do phế nhiệt

(khoahocdoisong.vn) - Đông y gọi khoai từ, củ từ là thổ noãn có vị ngọt hơi cay, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc tỳ vị, bồi bổ tân dịch.

Hỏi: Quê tôi trồng nhiều củ từ. Xin hỏi ngoài dùng làm thực phẩm, củ từ còn có công dụng gì?

Bùi Lê Văn (Hòa Bình)

TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam: Đông y gọi khoai từ, củ từ là thổ noãn có vị ngọt hơi cay, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc tỳ vị, bồi bổ tân dịch. Đối với người nằm ngủ hay khô miệng, khô họng dùng củ từ rất tốt, có tác dụng giải độc khi bị ngộ độc, thức ăn bị tích trệ trong dạ dày. Nếu làm thuốc, sau khi thu hoạch rửa sạch, cạo bỏ vỏ phơi hoặc sấy khô, sao vàng phối hợp với các vị thuốc khác trị chứng ho do phế (phổi) nhiệt, ho không có đờm. Nếu làm thức ăn luộc chín, ăn có tác dụng bổ tỳ vị. Nếu giải độc thức ăn ứ đọng trong dạ dày, luộc chín, chà nhuyễn, trộn với mật ong ăn ngày 2 lần, mỗi lần ăn 100g sau khi ăn sáng và ăn tối. Trẻ em lười ăn, đại tiện phân sống, ngày ăn 2 lần mỗi lần 50g, ăn liên tục 10 ngày nghỉ 10 ngày ăn tiếp đợt hai, mỗi tháng ăn 1 - 2 lần bệnh sẽ khỏi.

Theo Đời sống
back to top