--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khoái khẩu hàu sống

KHÁNH THỦY - 06:32 06/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Hàu là con vật sống dưới nước nên dễ nhiễm vi khuẩn. Ở Mỹ đã có bệnh nhân tử vong do ăn hàu sống.

Đang mùa du lịch nên gia đình chị Hoàng Lan Anh (Hải Phòng) cho các con đi chơi biển. Đến đâu các con chị cũng thích ăn hàu sống vì nhà chị ở vùng biển, hay ăn món này thành quen. Nghe nói hàu bổ, chứa nhiều kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch nên chị càng khuyến khích chồng con ăn. Mọi ngày ăn không sao nhưng hôm vừa rồi, cả nhà đi ăn một quán ngoài chợ ở Đà Nẵng, về nhà con chị phát ban còn chồng chị đi ngoài, phải vào viện lấy thuốc về uống mới đỡ.

Lời bàn: BS. Lê Văn Bằng (Giáp Nhất, HN) cho biết, thịt hàu sống là một món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình, của các đấng mày râu vì giàu chất bổ và kích thích tố, đặc biệt là chứa nhiều kẽm - đây là khoáng tố quan trọng rất cần thiết cho quá trình sản xuất tinh trùng, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, hàu là con vật sống dưới nước nên dễ nhiễm vi khuẩn. Ở Mỹ đã có bệnh nhân tử vong do ăn hàu sống. Sau hơn 1 ngày ăn hàu bệnh nhân này mắc chứng khó thở, nổi ban khắp người vì nhiễm một loại vi khuẩn và đã tử vong.  Dù hàu bổ dưỡng nhưng ăn hàu sống là không nên. Hàu hấp chín cũng không nên dùng cho người có tì vị yếu, khó tiêu hay bị tiêu chảy, không dùng cho người bị đau dạ dày, viêm ruột. Có người cho rằng, ăn hàu sống chỉ cần uống thêm rượu, cho thêm mù tạt vào là đánh bay được vi khuẩn. Điều đó không đúng vì vi khuẩn, ký sinh trùng bám trên hàu không bao giờ chết vì mù tạt hay rượu. Ăn chín vẫn là biện pháp phòng bệnh tốt nhất.

 

  • Gan xơ hóa do ký sinh trùng
    Bác sĩ của bạn- NHật Hà - 14:00 05/03/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Sán lá gan lớn ký sinh trong gan tạo nên những ổ áp xe nhỏ, làm xung huyết gan, ống mật dày lên biến dạng gây viêm và xơ hóa....

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lâm Đồng để tràn lan sai phạm quản lý, sử dụng đất đai
Thời sự- Minh Quang - 06:26 13/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Thanh tra Chính phủ phát hiện tỉnh Lâm Đồng giao đất, cho thuê đất nhiều dự án không qua đấu giá, nhiều dự án không kịp thời đưa đất vào sử dụng để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng sai mục đích. Đồng thời, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, “băm nát” Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm kéo dài nhiều năm nhưng chưa xử lý dứt điểm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO