Khó thở, suy tim vì bổ sung nhiều sắt

(khoahocdoisong.vn) - Nguyên nhân chất sắt dư thừa cản trở quá trình dẫn điện của tim, dẫn đến suy tim hoặc loạn nhịp tim.

Chị Nguyễn Hương Thảo (28 tuổi, Hà Nội) luôn thấy người mệt mỏi, hoa mắt, xanh xao, kinh ít... Mọi người cho rằng chị bị thiếu máu nên khuyên bổ sung sắt.

Hằng ngày, ngoài ăn uống tăng cường chất sắt, chị còn uống viên sắt bổ sung .. Tình hình sức khỏe cải thiện tốt trong tháng đầu nên chị càng tin tưởng dùng nhiều. Sau 6 tháng, chị thấy, đau xương khớp, đau bụng, nhịp tim bất thường... Đi khám chị mới biết là do chị uống quá nhiều sắt gây nên.

Lời bàn: ThS Lê Quốc Thịnh, Trưởng khoa Dược, Bệnh viện T.Ư 71 cho biết, sắt rất cần thiết cho cơ thể. Vai trò quan trọng nhất của sắt là cùng với protein tạo thành huyết sắc tố (hemoglobin) vận chuyển oxy cho nên thiếu sắt dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng.

Khi thiếu máu khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu bị giảm, làm thiếu oxy ở các tổ chức đặc biệt là tim, cơ bắp, não gây nên hiện tượng tim đập nhanh, có thể bị suy tim.

Tuy nhiên, chất sắt dư thừa lại cản trở quá trình dẫn điện của tim, dẫn đến suy tim hoặc loạn nhịp tim. 

Ngoài ra, uống quá nhiều viên sắt khiến cơ thể thừa sắt có thể gây đau khớp, mắc bệnh đái tháo đường, vô sinh và giảm thị lực...

Theo Đời sống
Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Dị ứng nhẹ rất phổ biến, gây ra các triệu chứng như viêm kết mạc dị ứng, ngứa và chảy nước mũi.  Dị ứng nặng với các chất gây dị ứng trong môi trường và thức ăn, thuốc y dược có thể gây sốc phản vệ đe dọa đến tính mạng.
Thiếu canxi gây bệnh gì?

Thiếu canxi gây bệnh gì?

Thiếu canxi lâu dài không chỉ ảnh hưởng tới xương khớp, thần kinh mà còn có thể dẫn tới những bệnh lý nghiêm trọng như tăng huyết áp, ung thư ruột...
Đốt sóng cao tần trị ung thư gan

Đốt sóng cao tần trị ung thư gan

Đốt u gan bằng sóng cao tần RFA (Radio Frequency Ablation) là phương pháp xâm lấn tối thiểu với nhiều ưu điểm vượt trội, hiệu quả cao, ít đau đớn và có thể thực hiện nhiều lần.
Bác sĩ chỉ rõ lý do thường xuyên chóng mặt

Bác sĩ chỉ rõ lý do thường xuyên chóng mặt

Trong hầu hết các trường hợp, cơn choáng váng (chóng mặt) sẽ giảm dần trong vòng vài phút, vài giờ và sẽ hết sau khi nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ. Tuy nhiên, nếu cơn chóng mặt diễn ra thường xuyên và không giảm có thể do nguyên nhân bệnh lý:
back to top