--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khi nào nên phẫu thuật hở vòm

KHÁNH THỦY (GHI) - 13:35 08/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Sứt môi - hở vòm hay hở hàm ếch, là loại dị tật thường gặp nhất trong các dị tật bẩm sinh. Ở Việt Nam, tỷ lệ của bệnh này là 1 trên 700 trẻ ra đời. Dị tật này không gây tử vong nhưng có thể làm trẻ gặp khó khăn trong ăn uống, giao tiếp và hòa nhập với xã hội.

Hỏi: Con gái tôi 14 tháng nặng 8kg, cháu bị hở vòm, gia đình tôi muốn phẫu thuật cho con. Xin hỏi  khi nào thì nên phẫu thuật hở vòm cho cháu? Chi phí là bao nhiêu?

Hồng Hoa (Thái Bình)

 

PGS.TS. Nguyễn Tài Sơn, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Sứt môi - hở vòm hay hở hàm ếch, là loại dị tật thường gặp nhất trong các dị tật bẩm sinh. Dị tật này không gây tử vong, nhưng có thể làm trẻ gặp khó khăn trong ăn uống, giao tiếp và hòa nhập với xã hội. Cháu bé mới 14 tháng tuổi, nặng 8kg còn bé quá không nên mổ bây giờ. Khi cháu được 24 tháng thì có thể mổ được. Hằng năm các bệnh viện đều có tổ chức các đợt mổ nhân đạo cho các cháu có khe hở môi vòm miệng, vì thế, gia đình có thể tìm hiểu, đăng ký cho cháu được khám và phẫu thuật miễn phí.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việc thiếu thuốc, vật tư y tế có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị của người bệnh
Khỏe- Bình Nguyên - 18:30 03/07/2022
Tình trạng thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế diễn ra tại các cơ sở y tế trên toàn quốc đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh và sức khỏe của người dân. Vì vậy, Bộ Y tế vừa có văn bản về việc bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ và y tế các bộ ngành. Người đứng đầu cơ sở y tế phải chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc, vật tư y tế...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---