Khám phá nơi chôn cất hoàng đế Napoleon

Sau khi Napoleon mất, thi hài của ông được Vua Louis-Philippe chuyển tới điện Invalides (Paris, Pháp) năm 1840. Mộ của vị hoàng đế nổi tiếng được làm bằng đá hoa cương, hình yên ngựa cách điệu.
Điện Invalides. Ảnh: Paristickets.tours.

Điện Invalides. Ảnh: Paristickets.tours.

Công trình kiến trúc nổi tiếng

Được Vua Louis XIV của nước Pháp cho xây dựng vào cuối thế kỷ 17, điện Invalides là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng của thành phố Paris.

Với mục đích ban đầu là bệnh viện dành cho thương, bệnh binh của quân đội hoàng gia, cung điện được thiết kế với những tòa nhà chức năng như bệnh viện, nhà điều dưỡng, doanh trại, tu viện.

Các dãy nhà của điện Invalides được xây dựng vuông góc, đối xứng Đông Tây, tạo thành 15 sân và vườn nhỏ bên trong. Sân lớn nhất mang tên sân danh dự (cour dʼhonneur), nằm ở chính giữa. Hai dãy nhà phía Đông và Tây là bốn phòng ăn tập thể lớn, có thể phục vụ 1.500 người.

Phía Nam của cung điện là nhà thờ Saint-Louis, vừa là nhà thờ quân đội, vừa là nhà thờ hoàng gia. Công trình có mái vòm dát 10 kg vàng, phần đỉnh vòm cao trên 30 m.

Thời kỳ cao điểm, 4.000 thương binh an dưỡng ở đây. Họ được chia thành các nhóm làm việc trong xưởng may quân trang, đóng giày, đóng sách và sản xuất thảm. Ngoài ra, khoảng 100 người bị thương nặng được điều trị trong bệnh viện.

Lăng mộ Napoleon đại đế

Dưới thời Napoleon Đại đế, điện Invalides đã trở thành khu nghĩa trang của quân đội hoàng gia. Sau khi Napoleon mất, thi hài của ông được Vua Louis-Philippe chuyển tới đây năm 1840.

Đặt dưới mái vòm nhà thờ Saint-Louis, mộ của vị hoàng đế nổi tiếng thế giới được làm bằng đá hoa cương, hình yên ngựa cách điệu.

Mộ Napoleon bằng khối đá đỏ đặt trên khối đá hoa cương màu xanh. Ảnh: Vecteezy.

Điện Invalides tiếp tục chức năng dưỡng đường và bệnh viện quân y cho tới cuối thế kỷ 19. Năm 1900, nơi đây chỉ còn 127 bệnh binh trú ngụ và chức năng bệnh viện bị loại bỏ.

Giai đoạn Thế chiến I và Thế chiến II, điện Invalides trở thành nơi yên nghỉ của nhiều tướng lĩnh Pháp tham gia hai cuộc đại chiến này. Dưới thời kỳ Charles de Gaulle, cung điện suýt được sử dụng làm Dinh Tổng thống.

Hiện nay, điện Invalides thuộc Viện Thương binh Quốc gia, tiếp tục là nơi điều dưỡng cho khoảng 100 thương, bệnh binh. Đây cũng là bảo tàng vũ khí nổi tiếng, sở hữu những bộ sưu tập của các vua Pháp, trong đó có nhiều hiện vật quan trọng của lịch sử quân sự thế giới.

Trên phương diện kiến trúc, cung điện này chính là hình mẫu cho một số công trình nổi tiếng khác, như điện Capitol và tòa thị chính San Francisco ở Mỹ.

Theo Đời sống
back to top