Hướng dẫn cán bộ coi thi nhận biết bút, lược có gắn chip

(khoahocdoisong.vn) - Công an tỉnh Thái Bình đã hướng dẫn các cán bộ làm công tác thi có thể nhận biết được các thiết bị như bút, lược… có thể gắn chip để bắt tín hiệu cho ghi âm, ghi hình phục vụ gian lận thi.

Mới đây, Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia đã kiểm tra công tác tổ chức thi THPT quốc gia tại 2 tỉnh Quảng Ninh, Thái Bình.

Bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho biết, hiện nay, tỉnh đã tổ chức các hội nghị trực tuyến, tập huấn quy chế thi; đến tất cả các điểm thi để kiểm tra tình hình dạy học. Toàn tỉnh lắp đặt camera ở 42 phòng gồm: phòng bảo quản đề thi, bài thi ở các điểm thi, phòng bảo quản bài thi, chấm thi…

Tuy nhiên, bà Oanh lo ngại các phương tiện công nghệ cao có nguy cơ gian lận thi cử được lưu hành trên thị trường khó kiểm soát, nhất là việc phát hiện các thiết bị thu phát hiện đại (kích thước nhỏ) không được phép mang vào phòng thi đối với cán bộ coi thi còn khó khăn…

Vì vậy, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Quảng Ninh đề nghị Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia kiểm tra, phát hiện những bất cập trong công tác chuẩn bị, hạn chế tối đa những tình huống phát sinh ảnh hưởng đến quá trình tổ chức thi.

Đối với tỉnh Thái Bình, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình Phạm Đình Tâm cho biết: Ngoài bố trí hệ thống camera giám sát theo quy định của quy chế, công an tỉnh Thái Bình đã phối hợp ngành giáo dục tỉnh bố trí thêm camera hành lang của các khu vực phòng lưu trữ đề thi, bài thi, chấm thi… Từ đó, sẽ giám sát các diễn biến, phòng ngừa nguy cơ xảy ra tiêu cực trong quá trình tổ chức kỳ thi.

Đặc biệt, công an tỉnh Thái Bình đã trao đổi với ngành giáo dục để hướng dẫn, phổ biến cho các cán bộ làm công tác thi có thể nhận biết, nắm bắt được các thiết bị như bút, lược… có thể gắn chip để bắt tín hiệu cho ghi âm, ghi hình phục vụ gian lận thi.

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Ủy viên Thường trực Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia – lưu ý cần chú ý cả thiết bị công nghệ cao và công nghệ thường. Thực tế sai phạm năm 2018 là công nghệ thấp, truyền thống.

Ông Trinh cũng nhấn mạnh, trong xử lý bất thường của kỳ thi cán bộ làm thi cần chú ý ba nguyên tắc: Không được giấu thông tin; xử lý phải tôn trọng quy chế; đặt quyền lợi thí sinh lên trên quyền lợi của cán bộ coi thi.

Theo ông Trinh, dù quy trình chặt chẽ, thiết bị hiện đại nhưng công tác cán bộ làm thi không tốt thì vẫn xảy ra tiêu cực. Đặc biệt, coi thi là khâu đáng lo ngại nhất. Nếu cán bộ không trách nhiệm sẽ dẫn đến trao đổi bài thi, nhất là thời gian cuối giờ.

Theo Đời sống
Hòa nhạc giáo dục Classical Wonderland: Lan tỏa tình yêu nhạc cổ điển

Hòa nhạc giáo dục Classical Wonderland: Lan tỏa âm nhạc cổ điển tới cộng đồng

Hòa nhạc Giáo dục "Classical Wonderland" với sự tham gia của Dàn nhạc Giao Hưởng Việt Nam, nhạc trưởng Honna Tetsuji, nghệ sĩ piano Nguyễn Thái Hà, cùng những người chiến thắng từ VYMI EduConcert Piano Audition 2022 vừa diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình nằm trong Dự án mang Âm nhạc cổ điển đến với cộng đồng của thành phố Hà Nội.
Đại diện Quỹ Toyota Việt Nam và các đơn vị đồng hành bàn giao điểm trường Lũng Lậu

Quỹ Toyota Việt Nam hỗ trợ xây dựng điểm trường cho trẻ em vùng cao tỉnh Cao Bằng

Ngày 8/7, với mục tiêu đóng góp cho sự nghiệp giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam và góp phần mang lại hạnh phúc cho mỗi cá nhân và toàn xã hội, Quỹ Toyota Việt Nam đã tiến hành bàn giao điểm trường Lũng Lâu, thuộc trường Tiểu học & Trung học cơ sở Vần Dính tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.
back to top