Hóp bụng nhiều sẽ gặp hội chứng đồng hồ cát

Hóp bụng thường được nhiều chị em hưởng ứng như một thói quen để vòng eo trông phẳng, thon thả hơn nhưng hóp bụng có thể dẫn đến vấn đề về hô hấp, đau lưng và những mối lo ngại khác.

Theo TS Adam Browning - bác sĩ bệnh viện Medina (Mỹ), đây là quá trình co thắt các cơ của bụng trên để kéo dạ dày vào bên trong. Việc hóp bụng thường xuyên sẽ làm thay đổi mô hình chuyển động của cơ bụng. Về lâu dài, nó sẽ dẫn đến sự mất cân bằng hay còn gọi là hội chứng đồng hồ cát.

Hóp bụng nhiều sẽ gặp hội chứng đồng hồ cát  ảnh 1

Nếu giữ cơ thể trong tư thế hóp bụng liên tục sẽ kéo cơ hoành và xương sườn dưới vào bên trong. Điều này sẽ khiến vòng hai nhỏ hơn nhưng lại dẫn đến áp lực trong cơ thể không được phân tán đều. Từ đó, dẫn đến các vấn đề liên quan đến hệ hô hấp và về sàn chậu như rò rỉ, sa, giãn tràng đạo...

Hóp bụng sẽ khiến dạ dày có ít chỗ trống hơn cho xương sườn và phổi. Khi phổi không có không gian cần thiết để giãn nở sẽ khiến đường thở bị chậm nhịp, làm giảm lượng oxy lên đến 30%. Hóp bụng nhiều cũng dễ dẫn đến trào ngược dạ dày, đau cổ và lưng. Các vùng cơ ở giữa, lưng dưới chịu trách nhiệm nâng đỡ phần trên cơ thể. Tuy nhiên, động tác hóp bụng làm rối loạn cơ và hình thành nên cơn đau ở cổ, vai và lưng.

Hóp bụng diễn ra ở bụng, cơ hoành, nhưng cuối cùng cũng có thể ảnh hưởng đến cơ sàn chậu. Chúng có thể khiến gây rò rỉ nước tiểu trong các hoạt động hàng ngày như cười, ho hoặc hắt hơi.

Theo TS Adam Browning, hội chứng đồng hồ cát có thể được điều trị nhưng người mắc phải chúng sẽ cần thời gian dài để thích nghi. Người mắc chứng hóp bụng phải học thở bằng cơ hoành. Cơ hoành là một cơ lớn nằm bên dưới phổi, tim. Khi hít vào, cơ hoành sẽ co thắt lại, tạo ra nhiều không gian hơn trong lồng ngực để phổi nở ra. Khi thở ra, cơ hoành sẽ giãn nở, đẩy không khí ra ngoài.

Ngoài ra, phương pháp điều trị hội chứng đồng hồ cát chủ yếu là bài tập tư thế rắn hổ mang hoặc hải cẩu. Mục tiêu chính của bài tập này là tạo ra sự kích hoạt đúng của cơ hoành, giải phóng sự căng thẳng ở cơ bị quá tải ở bụng và lưng.

Theo Đời sống
5 loại bệnh nên tránh xa nước mắm

5 loại bệnh nên tránh xa nước mắm

Nước mắm là một gia vị không thể thiếu trong bữa cơm gia đình, giúp món ăn đậm đà và hợp khẩu vị hơn. Tuy nhiên, một số người không nên ăn nước mắm vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Những người cần tránh xa thịt đỏ

Những người cần tránh xa thịt đỏ

Thịt đỏ bao gồm thịt bò, lợn, cừu, bê, dê… chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa. Trong thịt bò chứa vitamin B3, B6, B12, sắt, kẽm… Tuy nhiên, ăn nhiều thịt đỏ cũng có những tác động xấu tới sức khỏe.
Ăn mặn tổn hại dạ dày

Ăn mặn tổn hại dạ dày

Theo số liệu từ Tổ chức y tế Thế giới (WHO), trung bình một người Việt trưởng thành tiêu thụ đến 9,4g muối mỗi ngày, gần gấp đôi so với mức khuyến nghị (5g muối mỗi ngày). Thói quen nêm nếm thức ăn với nước mắm, muối, bột nêm có thể khiến cơ thể nạp muối nhiều hơn mức cần thiết.
15 năm nhìn lại: Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và hành trình không thể quên

15 năm nhìn lại: Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và hành trình không thể quên

Khởi đầu từ mong muốn để mọi trẻ em Việt Nam đều được uống sữa, 15 năm qua, có một chương trình đã bền bỉ, kiên trì mang sữa đến với các em và rồi trở thành một “người bạn, người đồng hành” với gần nửa triệu trẻ em khắp mọi miền đất nước. Đó chính là câu chuyện của “Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam” .
back to top