--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hồng hoa chữa chai chân

THÚY NGA - 06:00 29/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Chai chân không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền toái vì ảnh hưởng đến việc đi lại do đau đớn, đặc biệt là mắt cá ở gót chân. Hồng hoa 3g, địa cốt bì 6g, tán bột trộn với dầu vừng và một chút bột mì thành dạng cao rồi đắp lên tổn thương rất có hiệu quả.

Hỏi: Tôi bị chai mắt cá chân đã rất lâu. Có người mách dùng lá hoa hồng và lô hội để chữa nhưng tôi không biết thực sự có chữa được không và cách làm cụ thể như thế nào? Mong KH&ĐS tư vấn.

Nguyễn Thị Mến (Hòa Bình)

ThS Hoàng Khánh Toàn, nguyên Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền BV T.Ư Quân đội 108: Chai chân hay còn gọi là mắt cá chân, là tình trạng tăng sinh dày lớp thượng bì, nhất là lớp sừng, thường gặp ở các điểm tì ép nhiều trong lòng bàn chân như gót chân, các điểm đối diện với ngón chân 3 và 5, có khi ở lưng ngón chân. Tổn thương nổi thành từng đám dày sừng, màu vàng xẫm, ở giữa có ‘‘nhân’’, ấn vào đau chói. Bệnh không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền toái vì ảnh hưởng đến việc đi lại do đau đớn, đặc biệt là mắt cá ở gót chân.

Để chữa bệnh này, Tây y thường bôi mỡ salixilic 5 - 20%, gọt bỏ lớp sừng, đốt điện hoặc khoét bỏ bằng phẫu thuật... nhưng chỉ mang lại kết quả tạm thời, nhiều khi vẫn tái phát hoặc để lại sẹo xơ hoá to hơn, ấn vào vẫn đau chói. Trong Đông y, chai chân thuộc phạm vi các chứng bệnh như Nhục chích, Kê nhãn..., được xử lý đơn giản bằng bài thuốc: Hồng hoa 3g, địa cốt bì 6g, tán bột trộn với dầu vừng và một chút bột mì thành dạng cao rồi đắp lên tổn thương.

Hoặc rửa sạch tổn thương, sát khuẩn bằng cồn y tế rồi dùng dao lam nhẹ nhàng gọt bỏ lớp sừng dày. Sau đó, lấy lá lô hội tươi thái phiến mỏng đắp lên tổn thương và dùng băng cố định, mỗi ngày thay thuốc 2 lần, làm liên tục cho đến khi khỏi.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO