Sau nhiều ngày ăn mặn có vẻ quá ngán ngẩm cơ thể chúng ta cần những bữa ăn thanh đạm như thế này để giúp cơ thể được nhẹ nhàng và thoải mái hơn. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản đã tạo món đậu hũ tẩm xì dầu thơm ngon béo ngậy:
Nguyên liệu làm đậu hũ chiên tẩm xì dầu
Đậu hũ 1 miếng
Hành lá 2 cây
Hành tím 1 củ
Tỏi 4 tép
Gừng 1/2 củ
Ớt 1 quả
Bột năng 1 muỗng cà phê
Xì dầu 1 muỗng canh
(nước tương)
Dầu hào 1 muỗng cà phê
Giấm ăn 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 3 muỗng canh
Tiêu xay/ bột ngọt 1 ít
Hôm nay ăn gì: Đậu hũ tẩm xì dầu thơm ngon béo ngậy cực hao cơm. Ảnh minh họa |
Cách chế biến Đậu hũ chiên tẩm xì dầu
Sơ chế nguyên liệu
Đậu hũ rửa sạch sau đó chần qua nước sôi trong khoảng 1 - 2 phút rồi vớt ra, để ráo rồi dùng dao cắt thành miếng mỏng vừa ăn.
Hành tím, tỏi, gừng làm sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt lặt bỏ cuống, hành lá cắt bỏ gốc và lá vàng sau đó lần lượt cắt nhỏ.
Chiên đậu hũ
Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi bật lửa vừa. Dầu nóng thì cho đậu hũ đã cắt miếng vào chiên đến khi đậu vàng đều các mặt.
Vớt đậu hũ chiên ra đĩa và để ráo bớt dầu.
Pha nước sốt
Pha hỗn hợp nước sốt vào chén gồm 1 muỗng canh xì dầu, 1/2 phần tỏi, hành tím và gừng băm. Tiếp đó cho thêm ớt cắt nhỏ, hành lá cắt nhỏ, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu hào chay và 1 muỗng cà phê giấm ăn.
Dùng muỗng khuấy đều cho các gia vị tan hết và hoà quyện với nhau.
Sốt đậu hũ chiên với xì dầu
Sử dụng lại chảo dầu chiên đậu hũ, cho 1/2 lượng gừng, tỏi, hành tím băm còn lại vào chảo dầu và phi thơm ở lửa vừa. Sau đó cho hỗn hợp sốt xì dầu đã pha vào chảo, hạ nhỏ lửa rồi khuấy đều để nhỏ lửa.
Pha 1 muỗng cà phê bột năng với 2 muỗng cà phê nước rồi khuấy đều.
Khi thấy nước sốt bắt đầu sôi lăn tăn thì cho hỗn hợp bột năng vào khuấy đều. Cuối cùng, cho đậu hũ chiên vào, đảo đều tay đến khi đậu hũ ngấm đều gia vị thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Cho đậu hũ chiên sốt xì dầu ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu xay lên trên cho thơm. Có thể rắc thêm một chút ớt và hành lá để món ăn bắt mắt hơn.
Đậu hũ chiên vàng giòn bên ngoài, bên trong thì béo mềm kết hợp với nước sốt xì dầu thơm lừng, đậm đà đảm bảo sẽ vô cùng bắt cơm
.