--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Học lái xe bằng “cabin ảo” có khác thực tế?

NHẬT NAM (GHI) - 14:29 19/10/2021

Bắt đầu từ năm 2021, quy trình sát hạch cấp giấy phép lái xe có thêm nội dung thi phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông hay còn gọi là thi “cabin ảo”.

Hỏi: Con gái tôi muốn học lái xe, nhưng cháu rất nhát, không dám chạy xe ngoài đường. Xin hỏi, học lái “cabin ảo” có khác thực tế không?

Trần Đức (Thái Bình)

cabin-ao.jpg

Theo ông Nguyễn Văn Thành, giảng viên Trung tâm dạy nghề và đào tạo sát hạch lái xe Hùng Vương: Bắt đầu từ năm 2021, quy trình sát hạch cấp giấy phép lái xe có thêm nội dung thi phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông hay còn gọi là thi “cabin ảo”. Mô hình “cabin ảo” có độ mô phỏng chính xác cao, khá giống với buồng lái của xe trong thực tế. Quy trình học trong “cabin ảo” cũng theo những bài tập lái xe cơ bản như: vận hành số xe, thực hành "đề pa" lên dốc, đường quanh co, đường vuông góc, lùi chuồng... như bài sa hình thi sát hạch. “Cabin ảo” cũng có phần bài tập kỹ năng lái xe trên các địa hình như: đường đồi núi, đường cao tốc,   đường đồng bằng, đường trong thành phố…

Trong quá trình thực hành, thiết bị sẽ đưa ra các cảnh báo khi lái xe điều khiển phương tiện sai làn đường, không thắt dây an toàn, các tình huống khi xảy ra tai nạn... giống hệt trong thực tế. Thậm chí, các loại hình thời tiết (sương mù, nắng, mưa) cũng sẽ được tích hợp trong hệ thống để người học nâng cao kỹ năng xử lý tình huống trong các điều kiện khác nhau.

Có thể nói, việc học lái xe bằng “cabin ảo” rất tiện lợi, an toàn, giảm khí thải giúp bảo vệ môi trường. Việc tập luyện thực hành nhuần nhuyễn trên cabin ảo cũng sẽ giúp tạo thói quen phản xạ, xử lý tình huống khi ra thực địa. Mặc dù “cabin ảo” khá giống thực tế nhưng có sự khác biệt rất lớn về mặt tâm lý. Thao tác xử lý tình huống của người lái xe phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý. Vì vậy, “cabin ảo” không thể thay thế thực hành lái xe ngoài đời thực.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---