Ho tăng nặng do ở phòng điều hòa

(khoahocdoisong.vn) - những ngày nắng nóng bố mẹ thường lo trẻ bị nóng nên tích cực bật điều hòa mà không biết điều này càng khiến cho tình trạng ho đờm của bé nặng hơn.

Bé Nguyễn Văn H. (2,5 tuổi, Hà Nội) húng hắng ho do thay đổi thời tiết. Sợ con phát bệnh do nắng nóng, nhiệt độ thay đổi giữa ngoài trời và trong nhà nên bố mẹ H. giữ con trong phòng điều hòa cả ngày lẫn đêm.

Nào ngờ, dù đã dùng thuốc nhưng tình trạng ho của bé ngày càng nặng, đờm nhiều gây khó thở. Đưa con đi khám bố mẹ H. mới hay nguyên nhân con ho nặng một phần là do điều hòa.

Lời bàn: BS Yên Lâm Phúc, Học viện Quân y cho biết, những ngày nắng nóng bố mẹ thường lo trẻ bị nóng nên tích cực bật điều hòa mà không biết điều này không hề tốt cho sức khỏe.

Vì chế độ điều hòa lạnh thường khiến cho không khí bị khô, độ ẩm có khi chỉ còn 50%. Không khí lạnh và khô sẽ làm cho đường thở của bé bị khô và làm tăng thêm tình trạng viêm niêm mạc ở cổ họng khiến đờm sinh ra nhiều hơn, trong khi những mảng đờm cũ trở nên khó tiêu và khó khạc ra, bệnh sẽ càng khó dứt.

Do đó, nếu muốn dùng điều hòa cho trẻ, nên duy trì ở nhiệt độ 270C. Không nên để giường đối diện với hướng của điều hòa mà nên chỉ đặt song song với hướng của luồng hơi đi ra. Nếu trẻ bị ho, nhớ phủ một khăn bông mỏng lên ngực trẻ.

Theo Đời sống
Cách phòng chống cúm khi giao mùa xuân hè

Cách phòng chống cúm khi giao mùa xuân hè

Tình trạng mắc cúm đang gia tăng trên cả nước. Chỉ tính riêng huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã có trên 500 ca mắc cúm A. Những đối tượng có sức đề kháng yếu như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai… nguy cơ nhiễm bệnh cao. 
Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Dị ứng nhẹ rất phổ biến, gây ra các triệu chứng như viêm kết mạc dị ứng, ngứa và chảy nước mũi.  Dị ứng nặng với các chất gây dị ứng trong môi trường và thức ăn, thuốc y dược có thể gây sốc phản vệ đe dọa đến tính mạng.
back to top