--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hiệu trưởng ĐH Bách khoa TPHCM kêu gọi phụ huynh thấu hiểu nhưng không nuông chiều con

MAI LOAN - 15:01 05/10/2021

Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa TPHCM cho rằng, nhiều bậc cha mẹ vẫn cư xử với sinh viên như những đứa trẻ. Ông kêu gọi các bậc cha mẹ hãy thấu hiểu nhưng không nuông chiều con.

Ngày 4/10, Trường ĐH Bách Khoa (ĐHQG TPHCM) chính thức bước vào ngày học đầu tiên bằng hình thức trực tuyến.

pgs.ts-mai-thanh-phong.png
PGS.TS Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa TPHCM.

Chào đón hơn 5.000 học sinh đã trở thành tân sinh viên K2021 của nhà trường, PGS.TS Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng nhà trường đã gửi thư chào đón và gửi gắm những chia sẻ, thông điệp tới các em.

Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa TPHCM cho biết, ngày nay, thế giới đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức mang tính toàn cầu, đó là dịch bệnh, thiên tai, chiến tranh thương mại…

Trong đó, có lẽ đại dịch Covid-19 là thách thức lớn nhất mà thế giới này phải đối mặt trong nhiều thập kỷ qua, kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2.

Mặc dù hệ luỵ lâu dài của nó chưa thể xác định được, nhưng trước mắt nó đã gây ra nhiều tổn thất to lớn về sinh mạng con người, về kinh tế, về xã hội cho phần lớn các quốc gia.

Những thách thức do Covid-19 gây ra đã làm cho cuộc sống của chúng ta có nhiều thay đổi lớn. Mọi hoạt động kinh tế, xã hội, trong đó có hoạt động giáo dục-đào tạo phải điều chỉnh để thích ứng với tình hình.

"Thật đáng tiếc, ngay ngưỡng cửa Đại học các em đã phải đối diện với những thách thức to lớn mà đại dịch Covid-19 gây ra. Đây rõ ràng là thiệt thòi đối với các em, nhưng hãy bình tĩnh và biến những khó khăn đó thành cơ hội thích ứng với những thay đổi quanh mình", PGS.TS Mai Thanh Phong chia sẻ.

4 lời khuyên dành cho các tân sinh viên

 Với hy vọng các em sẽ luôn vượt qua các khó khăn và đạt được những mục tiêu tốt đẹp, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa TPHCM đã đưa ra 4 lời khuyên cho các tân sinh viên khi bước vào giai đoạn quan trọng của cuộc đời này.

Thứ nhất: Hãy tự lập
Bước vào môi trường Đại học, đồng nghĩa các em bước vào tuổi người lớn, người trưởng thành. Phần lớn các em phải rời gia đình, cha mẹ để một mình đến sinh sống và học tập ở một nơi xa lạ.

Chính vì vậy, mong rằng các em sẽ tự lập và trách nhiệm hơn trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Chắc chắn không ít các em vẫn được sinh sống cùng cha mẹ tại thành phố này, và ông biết nhiều bậc cha mẹ vẫn cư xử với các sinh viên như những đứa trẻ.

"Tôi cũng kêu gọi các bậc cha mẹ hãy thấu hiểu và hỗ trợ các con, nhưng không nuông chiều. Ở trường ĐH Bách Khoa, mặc dù các em sẽ luôn nhận được hỗ trợ, hướng dẫn từ thầy cô, đoàn, hội,.., nhưng các em hoàn toàn có đủ không gian để tự lập, tự quyết định mọi việc cho chính mình", Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa TPHCM nhấn mạnh.
Thứ hai: Hãy nhanh chóng thích ứng với môi trường mới, hoàn cảnh mới
Các em sẽ sớm nhận ra rằng phương pháp dạy và học cũng như khối lượng kiến thức được trang bị ở trường đại học là rất khác so với ở bậc phổ thông.

Trường đại học sẽ trang bị cho sinh viên khả năng tự học, tư duy phản biện để giúp sinh viên khám phá đam mê và khuyến khích sinh viên theo đuổi những mục tiêu xa hơn.
Thứ ba: Hãy chấp nhận sự khác biệt và dám khác biệt
Ở Trường ĐH Bách khoa, mỗi khoá có khoảng 5.000 và luôn có khoảng 20.000 sinh viên đại học đến từ nhiều vùng miền khác nhau, từ các hoàn cảnh gia đình khác nhau, học các ngành nghề khác nhau…

Ngoài chương trình học chuyên môn ra, các em còn có thể tham gia rất nhiều khoá học, hoạt động ngoại khoá bổ ích khác như: các CLB sinh viên, chương trình tình nguyện, các cuộc thi học thuật, các hoạt động nghiên cứu khoa học, các chương trình thực tập/kiến tập, các chương trình trao đổi sinh viên với các trường nước ngoài,…

Tất cả những điều này thể hiện tính đa dạng và phong phú của môi trường mới này.

Không phải tất cả sinh viên Bách khoa đều phải giống nhau, đều phải có các năng lực như nhau.

Hãy biết lắng nghe, nhưng dám khác biệt để theo đuổi đam mê và mục tiêu của mình.

Thứ tư: Hãy suy nghĩ về một mục tiêu lâu dài hơn ngay từ bây giờ
Có lẽ rất nhiều em đang suy nghĩ học kỳ này chúng ta sẽ học ra sao? Thi cử liệu có kết quả tốt không? …

Những suy nghĩ này có thể là rất thực tế, thiết thực với các em trong giai đoạn này và tất nhiên sẽ đưa các em hướng tới những mục tiêu thiết thực trước mắt.

"Nhưng, hãy đừng quên suy nghĩ về những mục tiêu xa hơn cho sự nghiệp của mình. Nếu sớm xác định mục tiêu phù hợp, các em sẽ xây dựng được cho mình kế hoạch, thái độ và hành vi phù hợp để đạt được mục tiêu đó", PGS.TS Mai Thanh Phong gửi lời nhắn tới các tân sinh viên.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thanh niên 18 tuổi run chân tay, hôn mê sau khi hút thuốc lá điện tử
Khỏe- Khánh Thủy - 14:31 18/08/2022
Bệnh viện 199 (Bộ Công an) tại Đà Nẵng cho hay, vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân nghi ngộ độc khi hút thuốc lá điện tử bơm tinh dầu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---