Hiệu quả liều vắc xin Covid thứ 4 chỉ duy trì trong thời gian ngắn

Nghiên cứu do các nhà khoa học Israel thực hiện vừa xuất bản trên Tạp chí Y khoa New England, liều thứ 4 vắc xin Covid-19 có thể ngăn ngừa lây nhiễm ở người cao tuổi, song hiệu quả giảm nhanh chóng sau 4 tuần.

Tuy nhiên, hiệu quả ngăn ngừa bệnh chuyển nặng và tử vong vẫn được duy trì sau 6 tuần. Các nhà khoa học cho rằng cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để đánh giá điều này.

Nghiên cứu được tiến hành trên 1,3 triệu người từ 60 tuổi trở lên, dựa trên dữ liệu của Bộ Y tế Israel kể từ ngày 10/1 đến ngày 2/3, khi biến chủng Omicron lây lan mạnh mẽ.

Tỷ lệ mắc Covid-19 nghiêm trọng một tháng sau khi tiêm liều vắc xin thứ 4 thấp hơn so với liều thứ ba. Miễn dịch chống lây nhiễm Omicron đạt đỉnh trong tuần thứ 4 tiêm chủng, nhưng giảm dần kể từ tuần thứ 8. Như vậy, "khả năng bảo vệ của vắc xin giảm nhanh chóng", nghiên cứu nêu rõ.

Thực tế, hiệu quả của tất cả các loại vắc xin đều giảm một cách tự nhiên, song vắc xin chủ yếu tạo ra miễn dịch ban đầu. Hệ miễn dịch ghi nhớ mầm bệnh và bảo vệ cơ thể thời gian sau đó.

Các vắc xin hiện có được phát triển dựa trên phiên bản gốc của nCoV. Omicron có một số đột biến khác biệt, có thể trốn tránh một phần miễn dịch từ nhiễm bệnh tự nhiên và cả vắc xin.

Hiện Israel, Mỹ và một số quốc gia khác đề xuất tiêm liều 4 vắc xin cho người có nguy cơ chuyển nặng và tử vong cao sau mắc Covid-19. Tuần trước, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mở rộng đối tượng tiêm liều 4 vắc xin Pfizer và Moderna sang người từ 50 tuổi trở lên và người bị suy giảm miễn dịch. Tuy nhiên, giới chuyên gia còn tranh cãi liệu có nên tiêm đại trà hay không. Tại Israel, các nghiên cứu trước đó khẳng định, liều 4 không quá cần thiết đối với người trẻ tuổi.

Cụ thể, hiệu quả chống nhiễm bệnh của vắc xin chỉ duy trì trong thời gian ngắn, tác dụng khiêm tốn.

Theo Đời sống
5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, từ vùng hông, mông lan xuống đến các ngón chân gây hạn chế vận động. Hãy tham khảo ngay 5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà được áp dụng phổ biến dưới đây nhé.
back to top