Hẹp bao quy đầu khi nào cần cắt?

Bao quy đầu (BQĐ) là lớp da bao phủ toàn phần hoặc bán phần quy đầu. Bao quy đầu dính vào dương vật ở nơi tiếp giáp giữa thân và đầu dương vật. Lớp da này có chức năng bảo vệ và duy trì độ ẩm của lớp niêm mạc da quy đầu.

Bao quy đầu bình thường là khi dương vật ở trạng thái cương cứng phần da quy đầu sẽ tự tuột xuống để lộ toàn phần bao quy đầu của dương vật.

Hẹp bao quy đầu có 2 hình thái khác nhau:

+ Hẹp BQĐ hoàn toàn (phimosis): Nghĩa là da bao quy đầu chùm kín toàn bộ quy đầu, không thể lộn quy đầu ra ngoài được.

+ Hẹp BQĐ không hoàn toàn (paraphimosis): Loại này khi không cương dương vật thì quy đầu có thể lộn ra được, nhưng khi dương vật cương cứng lên thì không đẩy quy đầu vào được do khi dương vật cương to làm kích thước dương vật lớn hơn vòng xơ da bao quy đầu.

bao-quy-dau.jpg

Vòng xơ lúc này như một sợi dây thắt chặt quy đầu lại, gây thiếu máu cung cấp cho quy đầu, gây ứ dịch quy đầu, nếu không tụt quy đầu lại được sau khoảng thời gian nhất định nó có thể gây viêm loét, ứ dịch phù nề, hoại tử quy đầu.

Hẹp bao quy đầu có thể gặp phải ở trẻ em và nam giới trưởng thành. Có những trường hợp, bệnh nhân hơn 80 tuổi đến khám nam khoa mới biết mình bị hẹp bao quy đầu.

Trường hợp da BQĐ bao phủ quy đầu nhưng có thể dùng tay kéo lên xuống được thì gọi là dài da BQĐ. Đây là bệnh không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như lao động hàng ngày, thậm chí bệnh nhân vẫn có khả năng có con bình thường.

Cắt bao quy đầu (BQĐ) đơn giản chỉ là một tiểu phẫu cắt bỏ lớp da bao bọc quy đầu của dương vật bị dài quá hoặc hẹp quá để quy đầu sạch sẽ hơn, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm vùng quy đầu, hệ tiết niệu.

Tất cả trường hợp bệnh nhân bị hẹp da BQĐ hoàn toàn đều cần phẫu thuật để cắt da BQĐ. Các trường hợp hẹp da BQĐ không hoàn toàn hoặc da BQĐ dài nên tiến hành tập lộn, giữ vệ sinh, có thể phối hợp dùng thuốc.

Chỉ tiến hành phẫu thuật cắt BQĐ khi bệnh nhân thấy khó chịu, không giữ được vệ sinh hoặc đau khi quan hệ tình dục.

Lưu ý, nếu trong trường hợp viêm BQĐ thì người bệnh cần phải điều trị bằng kháng sinh ổn định sau đó mới tiến hành tiểu phẫu.

PGS.TS Nguyễn Quang (Giám đốc Trung tâm Nam học, BV Hữu nghị Việt Đức)

Theo Đời sống
Phòng nhiễm độc tố botulinum bằng cách nào?

Phòng nhiễm độc tố botulinum bằng cách nào?

Để phòng chống ngộ độc do botulinum, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị biến dạng, hoen gỉ, có mùi vị hay màu sắc thay đổi khác thường.
back to top