Thứ 5, 13/12/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Hãy cố ăn, đừng truyền dịch!

Bác sĩ của bạn - 01/03/2018 07:12
Hãy cố ăn, đừng truyền dịch!
hồi phục cơ thể, truyền dịch có công dụng thua xa việc tự ăn. Nếu bạn có khả năng gượng dậy để ăn thì hãy cố gắng ăn chút xíu, bởi nó vô cùng hữu dụng.

Ảnh minh họa.

Ăn sẽ thúc đẩy vận động cơ quan:

Nếu như truyền dịch, bạn chỉ cần nằm im một chỗ và dòng dịch chảy thẳng vào hệ tuần hoàn. Và do đó, truyền dịch không có tác dụng thúc đẩy vận động cơ thể. Điều này là bất lợi.

Trái với truyền dịch, việc ăn uống buộc lòng bạn phải vận động. Bạn không nên nghĩ là ăn chỉ có ngồi một chỗ, việc ăn cũng cần những vận động khá phức tạp. Để đưa thức ăn xuống dạ dày, trước hết, bạn cần phải nhai. Nhai là hoạt động của các cơ nhai vùng miệng, các cơ này hoạt động sẽ vận động toàn bộ cơ mặt. Đồng thời, cơ nhai hoạt động thúc đẩy hoạt động của hệ thống tuyến tiết dịch tại vùng miệng gồm tuyến nước bọt, tuyến tiết dịch từ hầu họng.

Việc ăn cũng cần những vận động khá phức tạp

Sau đó thức ăn được tống đẩy xuống dạ dày. Để đưa được thức ăn di chuyển, cơ vùng hầu họng phải vận động, cơ thực quản phải co bóp, cơ dạ dày phải nhu động, cơ thành ruột phải lắc lư. Cứ thế toàn bộ cơ của hệ thống tiêu hóa vận động nối tiếp. Điều này vô cùng có lợi bởi nó thúc đẩy hầu như toàn bộ cơ nằm ở sâu bên trong cơ thể hoạt động, một điều mà không một biện pháp điều trị hoặc truyền dịch nào có thể đạt được. Vận động được tức là sức lực phục hồi được.

Ăn thúc đẩy thải độc kết tụ:

Nếu như bạn truyền dịch, bạn chỉ tiếp nhận dịch thụ động, sau đó thải chất độc hòa tan ra khỏi máu bằng cách tạo ra nước tiểu. Nhưng những mảng chất độc tụ kết trong ruột (vốn là nguồn cơn nhiễm độc vào máu) sẽ không thải được ra ngoài theo phương pháp này.

Nếu bạn ăn vào, bạn sẽ làm hệ tiêu hóa hoạt động

Nhưng nếu bạn ăn vào, bạn sẽ làm hệ tiêu hóa hoạt động. Bạn chủ động được việc này. Thức ăn vào buộc hệ tiêu hóa phải tiết dịch vào trong lòng ruột, một lần ruột như được rửa trôi các mảng tụ kết. Men tiêu hóa của ruột tiết ra, tiêu hóa thức ăn những cũng phân rã luôn các chất tụ kết trong lòng ruột. Thành ruột co bóp làm tống đẩy chất thải ra ngoài.

Mặt khác, trong quá trình can thiệp điều trị, nhiều người bệnh buộc lòng phải nằm bất động một chỗ trong một thời gian dài như những bệnh nhân mổ dạ dày, ruột, mổ thận, mổ tim, mổ phổi. Những bệnh nhân sẽ bị lắng đọng vi khuẩn có hại. Khi ăn vào, ruột cũng thải luôn những vi khuẩn có hại ra ngoài, tránh làm tổn thương thêm cơ thể.

Ăn thúc đẩy mồ hôi:

Nếu như truyền dịch, bạn chỉ nằm im và chờ đợi dịch phân bố tới da, từ đó mới có tác dụng vào các tuyến mồ hôi. Nhưng truyền dịch lại không thể nào làm vận động cơ tuyến mồ hôi để thải mồ hôi ra ngoài.

Trái với truyền dịch, ăn vào, dù ăn ít hay ăn nhiều, đều thúc đẩy tuyến mồ hôi dưới da hoạt động. Đó là vì ăn đã kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm hoạt động. Hệ thống thần kinh giao cảm có tác động không đặc hiệu, chúng tác động lên nhiều cơ quan, trong đó có tuyến mồ hôi ngoài da. Hệ thống này làm co bóp cơ ống tuyến mồ hôi, tống đẩy mồ hôi ra khỏi tuyến, làm hoạt hóa tế bào tuyến, làm tuyến tiết ra nhiều dịch mồ hôi.

Ăn kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm

Việc ra được mồ hôi với người ốm là rất có lợi bởi mồ hôi chứa nhiều mầm bệnh từ ngoài xâm nhập, trong đó có vi khuẩn, virút. Nếu như thải được mồ hôi ra ngoài rồi chúng ta lau đi thì vi khuẩn và virút cũng theo đó mà được lau đi theo. Lại thêm việc trong mồ hôi có một ít chất thải của cơ thể nên việc ra mồ hôi đã một lần nữa giúp cơ thể thải độc được nhiều hơn. Thải được độc là cơ thể người bệnh lại bớt ốm.

Ăn thúc đẩy hệ tim mạch hoạt động:

Nếu như truyền dịch, bạn chỉ được nằm im, nhỏ từng giọt dịch với tốc độ cho phép vào trong lòng mạch. Dịch truyền vào không có giá trị kích thích tim mạch hoạt động về cả cường độ và tốc độ.

Trái với truyền dịch, ăn làm kích thích tim mạch tăng hoạt động rõ nét. Đó là bởi khi ăn vào, chúng ta phải nuốt. Nuốt làm co bóp cơ thực quản. Thành của thực quản nằm rất gần tim. Mỗi khi thực quản co bóp, chúng chạm vào thành sau của tim ngay gần đó. Thành sau của tim có chứa nút xoang, vốn là một nút khởi tạo nhịp tim. Nên ăn vào vô hình trung đã trực tiếp kích tim hoạt động nhanh hơn va mạnh hơn.

Ăn làm kích thích tim mạch tăng hoạt động rõ nét

Một cơ chế khác là ăn kích hoạt hệ thần kinh giao cảm. Hệ thần kinh giao cảm vốn là hệ thần kinh làm tăng nhịp tim và huyết áp. Tim hoạt động nhanh hơn, mạnh hơn thì máu cũng theo đó mà lưu thông nhiều hơn, tốt hơn, cơ thể sẽ phục hồi nhanh hơn.

Nhưng cái hay của việc kích thích này ở chỗ, sự kích thích chỉ vừa đủ nhẹ chỉ để làm tăng lên một chút nhịp tim, một chút sức co bóp cơ tim phù hợp với việc hồi phục mà không làm tăng lên quá cao gây mệt cho người bệnh.

Ăn thúc đẩy vi tuần hoàn ngoại biên:

Nếu như truyền dịch, dịch chỉ đi được vào trong lòng mạch, thế là xong. Dịch truyền không có tác động vào hệ thống vi tuần hoàn.

Trái với truyền dịch, ăn sẽ thúc đẩy vi tuần hoàn ngoại biên. Vi tuần hoàn là tuần hoàn tại những vị trí nhỏ, những mạch máu nhỏ bao gồm tiểu động mạch, mao mạch và tiểu tĩnh mạch. Hệ thống vi tuần hoàn là hệ thống cung cấp máu trực tiếp cho mô và cơ quan. Truyền dịch là tiếp nhận dịch thụ động, không tác động suy chuyển gì tới vi tuần hoàn.

Trái với truyền dịch, ăn làm tăng tốc vi tuần hoàn ngoại biên. Ăn kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, làm giãn nở cơ thắt tiểu động mạch và tiểu tĩnh mạch. Nhờ vào sự giãn nở này, máu được tràn về tiểu động mạch và tiểu tĩnh mạch nhiều hơn, máu đi qua vi tuần hoàn nhiều hơn, mô, tế bào được nuôi dưỡng tốt hơn. Do đó, vết thương ngoài da của người bệnh được phục hồi tốt hơn.

So sánh những bệnh nhân nhập viện do phải can thiệp mổ xẻ. Nếu một người yếu ớt, không thể ăn được, chỉ trông chờ vào truyền dịch, vết mổ của họ sẽ lâu liền hơn. Nhưng một người khác cũng thực hiện cuộc mổ tương tự, nếu họ ăn được sớm ngày nào, vết mổ nhanh khô hơn và sự liền vết thương cũng tốt hơn ngày đó. Đó là do vi tuần hoàn tại vết thương được khơi thông.

Ăn làm tăng chuyển hóa:

Truyền dịch chỉ tiếp nhận chất dinh dưỡng thụ động. Chất dinh dưỡng đi vào máu nhưng có được sử dụng trong tế bào hay không là một chuyện khác. Truyền dịch không tác động vào khâu cuối cùng này.

Trái với truyền dịch, ăn làm hoạt hóa hệ thần kinh giao cảm. Hệ thần kinh giao cảm có nhiều chức năng, một trong các chức năng quan trọng đó là tăng chuyển hóa tế bào, mà tế bào toàn cơ thể. Từng tế bào sẽ tăng chuyển hóa, tăng tạo ra năng lượng. Năng lượng là phần cốt lõi của sự sống, là phần thiết yếu nhất để người ốm có thể vực dậy sức khỏe.

Tốc độ hồi phục sẽ tỉ lệ thuận với mức độ năng lượng thu được. Càng ăn sớm, cơ thể người bệnh càng tăng chuyển hóa sớm, thể chất của họ càng khỏe. Càng ăn sớm, biến chứng vết mổ càng thu giảm. Càng ăn sớm, họ càng được sớm xuất viện.

Tóm lại, nếu ăn được, cơ thể của người bệnh sẽ phục hồi nhanh hơn người không ăn được, thực tình cũng là điều hết sức dễ hiểu.

Theo BS Yên Lâm Phúc (SKĐS)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Viêm loét giác mạc do nấm - Chớ coi thường

Có tới hơn 100 loài nấm gây bệnh cho mắt. Viêm loét giác mạc do nấm là một bệnh hay gặp ở những nước có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam.

Hãy ăn đúng cách khi mang bầu

Ăn đúng cách khi mang bầu là một trong những điều quan trọng nhất để mẹ khỏe và bé phát triển toàn diện.

Sử dụng đúng cách thuốc cắt cơn hen tại nhà

Hen suyễn thường hay tái phát, do đó việc hiểu về bệnh lý này cũng như có kế hoạch trong việc theo dõi, xử trí cơn hen suyễn cấp tại nhà và việc điều trị phòng ngừa là vô cùng cần thiết...

Cảm mạo phong hàn và cao xoa liệu pháp

Cảm mạo bao gồm cả cảm mạo thông thường (cảm gió, cảm lạnh) và dịch cảm mạo (gọi là cảm cúm, bệnh cúm) là một nhóm bệnh truyền nhiễm phát sinh ở cả 4 mùa trong năm nhưng thường gặp nhiều hơn vào 2 mùa đông và xuân.

Nhiệt độ giảm sâu, cảnh báo tai biến mạch máu não

Miền Bắc đang bước vào thời tiết có nhiệt độ giảm mạnh, có thể khiến những bệnh liên quan đến thời tiết bùng phát, đặc biệt là đột quỵ – tai biến mạch máu não.

U sợi thần kinh gây biến dạng cơ thể

U sợi thần kinh là một rối loạn di truyền gây rối loạn tăng trưởng của tế bào trong hệ thống thần kinh, gây ra các khối u hình thành trên mô thần kinh.

Đi nghỉ tuần trăng mật

(khoahocdoisong.vn) - Đi nghỉ tuần trăng mật như con  nhà giàu, trong khi bố mẹ thì nghèo, bản thân chưa có việc làm, như thế là chỉ nghĩ đến cái sự sung sướng của mỗi mình mình.

Mới nhất

Hãy ăn đúng cách khi mang bầu

Sức khỏe A-Z - 10:25 13/12/2018
Ăn đúng cách khi mang bầu là một trong những điều quan trọng nhất để mẹ khỏe và bé phát triển toàn diện.

6 bí quyết dưỡng tóc đẹp

Mẹo làm đẹp - 09:45 13/12/2018
Một mái tóc dày sẽ tạo thuận cho một mái tóc đẹp. Điều đó luôn đúng. Nhưng nó chỉ đúng khi tóc trở nên khỏe mạnh. để Giữ mái tóc khỏe, Bạn hãy thử những bí quyết bỏ túi dưới đây.

Bí ẩn giống chè cổ Tây Yên Tử

Dọc đường - 09:41 13/12/2018
Khu bảo tồn thiên nhiên Khe Rỗ, xã An Lạc, huyện Sơn Động (Bắc Giang) tưởng chừng đã được con người khám phá hết. Nhưng núi rừng tự nhiên luôn ẩn giấu những điều kỳ thú mà nếu có cơ duyên sẽ biết được một phần rất nhỏ bí mật của đại ngàn. Chỉ từ một mẩu thông tin trong câu chuyện tưởng chừng như vu vơ, chúng tôi liền lên đường, bắt đầu hành trình đi tìm loài chè cổ thụ đang còn tồn tại ở rừng nguyên sinh Tây Yên Tử.

Thoái hóa hoàng điểm là bệnh gì?

Sức khỏe A-Z - 09:37 13/12/2018
Mẹ tôi 69 tuổi, đi khám bệnh phát hiện mắt bị thoái hóa hoàng điểm. Xin hỏi, bệnh này có nghiêm trọng không và điều trị thế nào?

Miền Bắc rét đậm, có nơi dưới 5 độ; Từ nay đến Tết dương lịch có 4-5 đợt không khí lạnh

Đời sống - Nguyễn Mi - 09:35 13/12/2018
Dự báo thời tiết ngày 13/12: Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa và mưa nhỏ. Gió đông bắc cấp 2-3. Các tỉnh miền Bắc tiếp tục rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 10-13 độ, vùng núi cao dưới 5 độ.

Món ăn bổ máu từ cải bó xôi

Sức khỏe A-Z - BS. Phó Thuần Hương - 09:29 13/12/2018
Cải bó xôi còn gọi rau chân vịt, là loại rau rất giàu dinh dưỡng, các vitamin và khoáng chất: vitamin B, C, caroten...

8 bài tập cho mắt sáng khỏe

Sức khỏe A-Z - 09:26 13/12/2018
Mắt là bộ phận nhạy cảm dễ bị ảnh hưởng xấu từ các tác nhân bên ngoài như khói bụi, ánh nắng, môi trường làm việc...

Sử dụng đúng cách thuốc cắt cơn hen tại nhà

Bác sĩ của bạn - 08:10 13/12/2018
Hen suyễn thường hay tái phát, do đó việc hiểu về bệnh lý này cũng như có kế hoạch trong việc theo dõi, xử trí cơn hen suyễn cấp tại nhà và việc điều trị phòng ngừa là vô cùng cần thiết...

Cảm mạo phong hàn và cao xoa liệu pháp

Sức khỏe A-Z - ThS. Hoàng Khánh Toàn - 08:05 13/12/2018
Cảm mạo bao gồm cả cảm mạo thông thường (cảm gió, cảm lạnh) và dịch cảm mạo (gọi là cảm cúm, bệnh cúm) là một nhóm bệnh truyền nhiễm phát sinh ở cả 4 mùa trong năm nhưng thường gặp nhiều hơn vào 2 mùa đông và xuân.

Thơ là sân chơi cho người có tuổi

Tuổi gặt hái - Tuệ Minh - 08:00 13/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Thơ là sân chơi cho người cao tuổi, chia sẻ của ông Song Vũ Hoàng Phương.  Ông không chỉ từng làm chủ nhiệm 3 CLB thơ, mà còn là nhà thơ, nhà phê bình thơ được nhiều người biết tiếng và yêu mến.

Nhiệt độ giảm sâu, cảnh báo tai biến mạch máu não

Y học và đời sống - 07:59 13/12/2018
Miền Bắc đang bước vào thời tiết có nhiệt độ giảm mạnh, có thể khiến những bệnh liên quan đến thời tiết bùng phát, đặc biệt là đột quỵ – tai biến mạch máu não.

Món ăn thuốc từ ếch chữa suy nhược

Đông y - 07:55 13/12/2018
Ếch đồng còn được người dân gọi là “gà đồng” vì thịt ếch đồng trắng như thịt gà, dai, thơm ngọt và mát. Ếch xào sả ớt, ếch chiên bơ, ếch nấu cà ri, ếch nướng muối ớt… hương vị thơm ngon khó cưỡng. Thịt ếch cũng được biết đến từ lâu với nhiều tác dụng chữa bệnh, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe; đặc biệt với trẻ suy dinh dưỡng.

U sợi thần kinh gây biến dạng cơ thể

Sức khỏe A-Z - ThS. Nguyễn Hồng Liên - 07:53 13/12/2018
U sợi thần kinh là một rối loạn di truyền gây rối loạn tăng trưởng của tế bào trong hệ thống thần kinh, gây ra các khối u hình thành trên mô thần kinh.

Chiêu đánh ghen “im lặng đến chết” độc nhất Trung Hoa

Cánh cửa tri thức - 07:50 13/12/2018
Trước khi trút hơi thở cuối cùng, Văn Đế Lưu Nghĩa Long nắm chặt tay Hoàng hậu Viên Thị, hỏi bà có muốn nhắn nhủ điều gì với ông không, nhưng bà chỉ nhìn chồng bằng ánh mắt căm hờn, rồi kéo chăn che kín mặt, kiên quyết không thèm nhìn mặt ông

Viêm loét giác mạc do nấm - Chớ coi thường

Sức khỏe A-Z - BS. Trần Trọng Huy - 07:42 13/12/2018
Có tới hơn 100 loài nấm gây bệnh cho mắt. Viêm loét giác mạc do nấm là một bệnh hay gặp ở những nước có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO