Hành trình tìm mộ Hoàng đế Quang Trung – Kỳ 4: Những điềm báo lạ về lăng mộ Hoàng đế

Nhiều nhà ngoại cảm bỗng nằm mê man trên nền bia núi Quyết, một Thượng tá công an nằm mơ vẽ được bản đồ khu lăng mộ Hoàng đế Quang Trung, máy dò địa chấn cứ khởi động lại hỏng… đã khiến nhiều người tin rằng, dưới bia Dẫn Tích chính là hài cốt vua Quang Trung.

Hành trình tìm mộ Hoàng đế Quang Trung (1)

Kỳ 2: Dang dở Phượng Hoàng Trung Đô

Kỳ 3: Hé lộ vị trí lăng mộ

Thượng tá Hồ Sỹ Quang và bản đồ an táng vua Quang Trung sau giấc mơ.

Nhà ngoại cảm mê man

Ông Nguyễn Hữu Bản, nguyên Bí thư Thành uỷ Vinh – Nghệ An, trưởng nhóm tìm kiếm mộ Hoàng đế Quang Trung cho hay, năm 2005 Tp. Vinh khởi công xây dựng đền thờ vua Quang Trung trên đỉnh núi Quyết tại phường Trung Đô, đến năm 2008 thì công trình hoàn thành.

Sau lễ khánh thành, một số nhà ngoại cảm như Trương Thị Phước, Điền Thiên Dung, Bạch Ngọc Hoa, Trần Hồ Long, Hoàng Thị Yến… đến thắp hương và bỗng dưng nhà ngoại cảm Điền Thiên Dung và Bạch Ngọc Hoa rơi vào trạng thái mê man nằm vật ra trên vị trí nền bia.

Một lúc sau, hai nhà ngoại cảm cho hay có hài cốt thủ lĩnh Tây Sơn ở phía dưới cũng nằm theo hướng đó, tức là tại bia Dẫn Tích ở dưới núi, gần đền thờ Rú Mèo.

Mọi chuyện rơi vào quên lãng, đến tháng 12/2010 nhà ngoại cảm Nguyễn Văn Lư thuộc Liên hiệp Khoa học Công nghệ thông tin ứng dụng – UIA tại Hà Nội đã được Hoàng đế Quang Trung báo mộng về nơi an nghỉ.

Đến đêm 16/12/2010 nhà ngoại cảm Nguyễn Văn Lư đã vào Vinh cùng một số lãnh đạo lên đền làm lễ.

Trong khi đang khấn thì ông Lư cho biết, có vong linh ba đồng chí của tỉnh Nghệ An cũng về và đứng phía sau. Một người xưng tên Dũng, một người tên Hoan và người kia tên Sơn.

Trong ba ông thì hai người chết đột tử, một người chết trong đau đớn. Ông Bản nhớ lại, thì đúng là các đồng chí của mình chỉ mất cách đây vài tháng.

Làm lễ xong, đoàn của ông Bản cùng nhà ngoại cảm Nguyễn Văn Lư đi xe xuống núi rồi tiếp tục đi bộ.

Khi đi ngang qua bia Dẫn Tích của thành Phượng Hoàng Trung Đô thì đột nhiên ông Lư khuỵ xuống rồi quay lại phía bia và bảo: Mộ Hoàng đế Quang Trung ở đây, trong mộ hiện rõ 3 bộ long bào, 2 thanh bảo kiếm có chữ nho còn rõ nét, 1 két sắt trong có ấn chỉ.

Nhóm vận hành máy khảo sát địa chấn tìm mộ vua Quang Trung.

Hai người lạ và giấc mơ trùng khớp

Qua quá trình tìm hiểu những thông tin và nhân chứng liên quan đến quá trình tìm mộ vua Quang Trung, chúng tôi được giới thiệu 2 người ở 2 địa phương hoàn toàn khác nhau, và từ trước tới khi diễn ra hội thảo về vua Quang Trung vào năm 2011, hai người này mới gặp và ngỡ ngàng bởi cùng có một giấc mơ lạ.

Người đầu tiên chúng tôi tìm gặp là Thượng tá Hồ Sỹ Quang – Phó chánh thanh tra Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Quang cho biết: “Đêm 4/1/2008 tức là vào ngày chủ nhật, tôi được nghỉ và về quê tại xã Xuân Giang (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) để nghỉ ngơi. Khoảng 3 giờ sáng thì tôi có giấc mơ lạ về cuộc hành quân và việc chôn cất thi hài vua Quang Trung.

Tôi tỉnh dậy và vẽ lại sơ đồ nhưng cất vào trong tủ vì mình nghĩ đó chỉ là một giấc mơ, không có gì đáng quan tâm”.

Ông Quang cho biết thêm, một thời gian sau thì tình cờ gặp ông Trần Ngọc Lữ, phó ban quản lý đền Quang Trung và cùng nhau lên đền thắp hương.

Ở đây, ông Quang lại gặp bà Trương Thị Phước, một Phật tử quê tại Đồng Hới – Quảng Bình.

Nghe bà Phước kể về giấc mơ lạ liên quan đến mộ vua Quang Trung, ông Quang mới tá hoả đem bản đồ mà mình vẽ lại sau giấc mơ năm 2008 ra đối chiếu thì hoàn toàn trùng hợp.

PV báo KH&ĐS đã trực tiếp gặp và thẩm định thông tin này từ bà Trương Thị Phước và được bà Phước khẳng định đó là sự thật. Được biết, bà Phước còn là người chuyên đi tìm mộ vua chúa và quan lại thời phong kiến.

Bà đã tìm được 17 mộ vua chúa, trong đó có mộ của phò mã triều Lý là Hồ Đức Cưỡng và công chúa Lý Kiều Oanh. Bà Phước cũng là người tìm ra mộ vua Cảnh Thịnh.

Đám mây hình chim phượng hoàng xuất hiện khi máy phát hiện vật thể lạ.

Máy khởi động lại hỏng

Để chắc chắn về phần mộ của Hoàng đế Quang Trung nằm dưới bia dẫn Tích, GS Phan Huy Lê đã khuyên ông Nguyễn Hữu Bản, trưởng nhóm tìm kiếm thuê máy khảo sát của Trường ĐHQG Hà Nội.

Ngày 22/5/2012 thì máy khảo sát được đưa vào Vinh và Nhà nghiên cứu vật lý địa chấn PGS.TS Vũ Đức Minh trực tiếp vận hành.

Dưới sự chứng kiến của các nhà khoa học, máy khảo sát di chuyển được vài mét thì phát hiện vật lạ dưới tầng đất phía dưới bia thì máy bị hỏng làn thứ nhất.

Đội sửa chữa nhanh chóng vào cuộc, ngày hôm sau đội tìm kiếm tiếp tục cho máy hoạt động nhưng cứ đến gần bia Dẫn Tích thì máy lại hỏng.

Lúc ấy, PSG.TS Vũ Đức Minh nói với mọi người đây là chuyện lạ, vì bao nhiêu năm nay ông đi khảo sát khắp các thành trì mà không xảy ra chuyện máy hỏng.

Ông Bản lo lắng lại gặp một nhà ngoại cảm ở Nghệ An và được biết, Hoàng đế Quang Trung không đồng ý vì chưa có sự góp mặt thống nhất của người họ Hồ (Vì vua Quang Trung là người họ Hồ, tên là Hồ Thơm).

Ông Bản mới tìm đến TS Hồ Bá Quỳnh, là hậu duệ họ Hồ. Ông Quỳnh đồng ý và cùng đoàn tìm kiếm lên đền vua Quang Trung thắp hương.

Chuyện lạ xảy ra, máy đang hỏng bỗng hoạt động trở lại một cách bình thường. Đến khoảng 4 giờ chiều ngày 23/5 thì máy phát hiện một vật thể ở độ sâu 5 – 6m vẫn trong khu vực bia thuộc thành Phượng Hoàng Trung Đô.

Ông Bản cho hay, lúc ấy máy hú lên inh ỏi và mọi người mừng rỡ nhìn lên bầu trời thì phát hiện một đám mây lạ hình chim Phượng hoàng ngay phía trên đầu đoàn tìm kiếm.

Mọi người cho rằng, đây là sự linh ứng mà Hoàng đế Quang Trung cho mọi người nhận biết.

          “Bia Dẫn Tích được xây dựng năm 1998 trên nền của điện Thái Hoà mà Quang Trung Hoàng đế đã cho xây dựng cùng với thời điểm xây dựng thành Phượng Hoàng Trung Đô. Đây là một vùng đất thiêng, bên cạnh Rú Mèo phía chân núi Dũng Quyết. Đó cũng là khu vực được các nhà khoa học cũng như các nhà ngoại cảm xác định là phần mộ của vua Quang Trung”, ông Nguyễn Hữu Bản, nguyên Bí thư Thành uỷ Vinh, trưởng nhóm tìm kiếm mộ vua Quang Trung.

Trần Hoà

Theo Đời sống
back to top