--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

“Hành trình gieo yêu thương” của Hội Thầy thuốc Trẻ TPHCM tại Hà Giang

AN QUÝ - 10:45 02/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Những ngày cuối năm 2020, Hội Thầy thuốc Trẻ TPHCM vừa tổ chức chuyến thăm, khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà và xây dựng thư viện tại Bản Máy, Huyện Hoàng Su Phì, Tỉnh Hà Giang.

Đến nơi xa nhất, khó đi nhất và nghèo nhất

Hoàng Su Phì nằm ở phía tây Hà Giang, là một huyện nhỏ giáp ranh với Trung Quốc, địa hình chủ yếu là đồi núi trên thượng nguồn sông Chảy. Phần lớn đồng bào ở đây đều là dân tộc thiểu số: Tày, Nùng, H'Mông, Dao, La Chí... Họ sống mộc mạc, an nhiên và vô cùng cần mẫn.

Người dân tộc miền núi Hà Giang mộc mạc, an nhiên và vô cùng cần mẫn. 

Nhắc đến Hoàng Su Phì, người ta không thể quên hình ảnh những thửa ruộng bậc thang xanh ngát, bạt ngàn trải dài khắp các sườn núi. Những thửa ruộng với cấu trúc hàng trăm bậc như ngày nay cần phải mất đến hàng trăm năm lao động cần mẫn của người dân nơi đây. Người Hoàng Su Phì coi những tấc đất, tấc ruộng như báu vật, và là một thứ tài sản vô giá chỉ cho khi có con cái đến tuổi dựng vợ, gả chồng...

Tháng này lúa đã gặt xong. Vào mỗi mùa lúa chín, khắp Hoàng Su Phì là một màu vàng óng ả, đẹp đến mê hồn... và chả cứ vào mùa lúa chín, mỗi mùa vụ đều có những nét đẹp riêng. Mùa đổ nước, các thửa ruộng là những tấm gương soi chiếu bầu trời. Mùa lúa ngậm “đòng đòng” khắp các chân ruộng tràn ngập một màu xanh mướt hiền hoà...

Vùng đất các thầy thuốc trẻ TPHCM đến là vùng khó khăn nhất, xa nhất, nghèo nhất và khó đi nhất trong tỉnh Hà Giang.

Theo TS.BSCKII Phan Minh Hoàng, Chủ tịch Hội Thầy thuốc Trẻ TPHCM, vùng đất các thầy thuốc đến là vùng khó khăn nhất, xa nhất, nghèo nhất và khó đi nhất trong tỉnh Hà Giang.

“Hoàng Su Phì có mọi điều kiện cho ngành du lịch vươn lên, hoá rồng tuy nhiên đường đi còn nhiều khó khăn vất vả. Từ tỉnh lộ 177 vô thị trấn 60km với 1.000 cua quẹo, đèo dốc quanh co, mặt đường vừa hẹp vừa đầy những ổ trâu, ổ voi. Từ Huyện Hoàng Su Phì đến Bản Máy chỉ khoảng 34km mà đi ôtô mất hơn 2,5 tiếng...”, TS.BSCKII Phan Minh Hoàng chia sẻ.

PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam, Chủ tịch Hội Tĩnh mạch học TPHCM tiếp sức cho các bác sĩ Hội Thầy thuốc Trẻ TPHCM, trong chuyến đi thiện nguyện đến Hoàng Su Phì, Hà Giang.

Chương trình khám và phát thuốc miễn phí cho 500 người dân là đồng bào các dân tộc thiểu số tại xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang với nhiều chuyên khoa từ Tim mạch, Cơ xương khớp, Tiêu hóa, Hô hấp đến Phụ sản và tầm soát ung thư cổ tử cung, Răng hàm mặt (khám răng, nhổ rang, tư vấn nha khoa) và Phục hồi chức năng…

Việc chẩn đoán và điều trị chính xác và hiệu quả hơn với với máy siêu âm, điện tim, xét nghiệm đường huyết, đèn soi chiếu… do Đoàn mang vác 2.000km vào tận bản.

Siêu âm.

Chút nắng ấm miền Nam gửi tặng

Bên cạnh công tác chăm sóc y tế, Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM còn tổ chức ngày hội văn hóa đọc và tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo cho gần 1.500 học sinh các trường Vinh Quang, Nội trú, Bản Phùng, Bản Luốc, Bản Máy từ ngày 22 – 25/12/2020

“Đọc sách là một cách để con người tự học hỏi và trau dồi thêm kiến thức, đồng thời, giúp mỗi người luôn theo kịp xu thế của thời đại, trở thành người có tri thức tiên tiến để có thể giúp ích cho xã hội. Có thể nói, sách là nơi mà ta có thể cập nhật thông tin, kiến thức một cách nhanh nhất. Hiện nay, các cháu không còn cảnh thiếu ăn, thiếu mặc và cơ sở vật chất cũng đã được nhà nước quan tâm chăm lo. Cái thiếu của các em là ước mơ, yêu thương, tri thức”, TS.BSCKII Minh Hoàng chia sẻ về ý tưởng tổ chức ngày hội đọc sách.

Hội Thầy thuốc Trẻ TPHCM còn khánh thành thư viện hơn 1.000 đầu sách hay, bán chạy nhất của các tác giả nổi tiếng, uy tín theo nhiều chủ đề tại xã Bản Máy. 

Hội còn khánh thành thư viện hơn 1.000 đầu sách hay, bán chạy nhất của các tác giả nổi tiếng, uy tín theo nhiều chủ đề tại xã Bản Máy; tổ chức nhiều hội thi cho các em tham gia như Kể chuyện cùng vĩ nhân, Trang trí và Thuyết trình về Sách, Tìm hiểu Kiến thức Bảo vệ Môi trường; trao học bổng 2 triệu đồng cho 2 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, 5 triệu đồng cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn; tặng 1.400 quyển sách “Gieo hạt cùng vĩ nhân” cùng 400 phần đồ chơi sáng tạo cho học sinh tại 6 Trường cấp 1, 2 thuộc xã Bản Máy, Bản Phùng, Bản Luốc và Thị Trấn.

Ngoài việc đọc sách bổ sung thêm nguồn tri thức cho các cháu, Hội Thầy thuốc Trẻ TPHCM cùng các mạnh thường quân còn tặng các học sinh món quà bổ sung chất dinh dưỡng (mỗi học sinh/hộp sữa), bánh pizza, kem đánh răng, bánh dinh dưỡng, đồ chơi sáng tạo, 5 ipad giúp các thầy cô và học sinh Trường PTDT Nội trú Bản Máy cập nhật kiến thức, tiếp cận các phần mềm giáo dục.

Trẻ em vùng cao hào hứng khi được tặng sách và quà. 

Đến thăm Đồn Biên phòng Bản Máy, nơi đã đóng góp rất nhiều trong công tác giữ gìn an ninh biên giới, phòng chống Covid-19, Hội Thầy thuốc Trẻ TPHCM tặng những phần quà chứa chan tình cảm để chia sẻ và động viên các anh vượt khó khăn hoàn thành nhiệm vụ. Bên cạnh đó, Hội còn nhận hỗ trợ 2 em người dân tộc, mồ côi, hiện đang sống với bộ đội biên phòng. Chi phí hỗ trợ là 1triệu đồng/tháng/em, cho đến khi hai em được 18 tuổi.

Chút nắng ấm miền Nam gửi tặng miền núi phía Bắc những ngày cuối năm 2020, có tình thương của những người thầy thuốc trẻ TPHCM.

  • Kỳ 3: Ham từ thiện để an yên tuổi già
    Dọc đường- 04:26 09/10/2017
    Câu chuyện về ông lão “dở hơi” Hà Xuân Định, 86 tuổi ở Vân Từ (Phú Xuyên – Hà Nội) được cả xã biết đến. Mặc dù ở cái tuổi gần đất xa trời nhưng hàng ngày ông vẫn đạp xe cả chục km để “chiêu sinh” các em nhỏ khuyết tật, để hỗ trợ, giúp đỡ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xử lý thế nào khi VKS kháng nghị hủy quyết định tha tù Phan Sào Nam?
Thời sự- Hoàng Lam - 11:20 20/04/2021
Trong 4 tháng kể từ khi nhận kháng nghị hủy quyết định tha tù trước thời hạn đối với Phan Sào Nam, Ủy ban Thẩm phán sẽ đưa ra phán quyết về việc chấp nhận kháng nghị hay không.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---