--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hà Nội cho phép đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập

THANH TUYỀN - 10:00 14/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Theo Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 của Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành, Hà Nội chính thức cho phép học sinh được đổi khu vực tuyển sinh.

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh, học sinh được đăng ký dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3.

Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải vào trường THPT thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh hoặc bố, mẹ học sinh có hộ khẩu thường trú, nguyện vọng 3 có thể vào trường THPT thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Muốn dự tuyển vào trường THPT công lập, học sinh hoặc bố, mẹ học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Học sinh hoặc bố mẹ học sinh đã hoàn thành thủ tục nhập hộ khẩu thường trú, có giấy hẹn nhận kết quả của công an quận, huyện, thị xã.

Các trường hợp không theo quy định về khu vực tuyển sinh, bao gồm: Học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên tại các trường THPT chuyên và các trường THPT có lớp chuyên; Học sinh đăng ký dự tuyển vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập.

Học sinh đăng ký dự tuyển học chương trình thí điểm đào tạo song bằng tú tài; Học sinh đăng ký dự tuyển học chương trình tiếng Pháp song ngữ hoặc chương trình tiếng Pháp tăng cường; một số trường hợp đặc biệt khác được quy định.

Với các trường hợp muốn đổi khu vực tuyển sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội quy định: Những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú được phép đổi khu vực tuyển sinh với điều kiện: Nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh đã thay đổi, nguyên vọng còn lại (nếu có) thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Học sinh muốn đổi khu vực tuyển sinh cần phải có đơn xin đổi khu vực tuyển sinh (theo mẫu của Sở), trong đơn nêu rõ lý do đổi và được thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận. 

Riêng Trường THPT Chu Văn An, ngoài những học sinh có đủ điều kiện về hộ khẩu như trên thì học sinh ở các tỉnh, thành phố phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra có xếp loại hạnh kiểm tốt, học lực giỏi năm học lớp 9 và đạt giải chính thức trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh được đăng ký dự tuyển.

Như vậy, với việc được đổi khu vực tuyển sinh cho các thí sinh này, sẽ giải tỏa áp lực cho nhiều phụ huynh khi vào giữa tháng 2, tại kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2021, có nội dung học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng nhưng nguyện vọng 1 và 2 phải vào trường thuộc khu vực tuyển sinh mà các em có hộ khẩu thường trú  khiến nhiều phụ huynh "mất ăn mất ngủ".


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 11/5, thêm 27 ca Covid-19 tại 5 tỉnh thành
Thời sự- Hồng Hải - 18:24 11/05/2021
Bộ Y tế cho biết, tối 11/5 cả nước ghi nhận 30 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 3 ca nhập cảnh và 27 ca mắc tại 5 tỉnh thành. Trong đó, Bắc Ninh là địa phương ghi nhận số ca mắc cao nhất, 20 ca bệnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---