Hà Nội: Bảo đảm nghiêm túc, an toàn cho kỳ thi vào 10 THPT

Sáng 7/6, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng đoàn công tác số 01 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc tại quận Đống Đa về kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) và kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm học 2021-2022.
Hà Nội: Bảo đảm nghiêm túc, an toàn cho kỳ thi vào 10 THPT ảnh 1

Chủ tịch TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh làm việc tại quận Đống Đa. Ảnh: Gia Huy

Kiện toàn hoạt động của 228 tổ COVID-19 cộng đồng

Tại cuộc làm việc, Bí thư quận ủy Đống Đa Đinh Trường Thọ cho biết, Ban Thường vụ Quận ủy xác định công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, quận đã tổ chức ký cam kết dừng hoạt động với 34/34 cơ sở karaoke, 1/1 quán bar, 71/71 cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử, 76/76 cơ sở di tích trên địa bàn.

Từ ngày 27/4 đến nay, Công an quận đã phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 612 trường hợp không đeo khẩu trang, 01 trường hợp không thực hiện các biện pháp hạn chế tập trung đông người, 02 trường hợp không đảm bảo giãn cách 2 m cho khách hàng, 02 trường hợp đăng tin sai sự thật, 819 trường hợp hàng rong, với tổng số tiền trên 770 triệu đồng.

Từ ngày 25/5, quận tổ chức cách ly các địa điểm liên quan các ca mắc mới ghi nhận tại 4 phường trên địa bàn gồm: Kim Liên, Ngã Tư Sở, Trung Tự, Thịnh Quang với tổng số 134 hộ dân, 361 nhân khẩu, đã kiện toàn và duy trì hoạt động của 228 Tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 (Tổ COVID cộng đồng) với 1.876 nhóm và 4.623 thành viên, chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát, tuyên truyền với 103.552 hộ gia đình trên địa bàn.

Tổ chức kỳ thi vào 10 THPT nghiêm túc, an toàn

Về công tác chuẩn bị cho kỳ thi vào 10 THPT, quận đã yêu cầu các đơn vị nghiêm túc hướng dẫn chỉ đạo của các cấp về đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại địa điểm tổ chức kỳ thi.

Các trường đã rà soát, phân loại, lập danh sách thí sinh đang trong diện F0, F1, F2 và các thí sinh đang trong khu cách ly, phong tỏa. Theo thống kê số lượng đến thời điểm chiều ngày 4/6 trong toàn quận không có học sinh trong diện F0; F1; với diện F2 có 01 học sinh trường THCS Lý Thường Kiệt đang trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế.

Trung tâm y tế quận tiến hành khử khuẩn tại tất cả các điểm tổ chức thi trước khi diễn ra kỳ thi 1 ngày và phun khử khuẩn ngay sau mỗi buổi thi. Quận có 7 điểm thi với 160 phòng thi chính thức, 16 phòng thi dự phòng. Các phòng thi đều được trang bị đầy đủ quạt trần, quạt treo trường đảm bảo phòng thi thông thoáng (các đơn vị không sử dụng điều hòa).

Bố trí chỗ ngồi cho các thí sinh đảm bảo giãn cách. Mỗi điểm thi đã chuẩn bị tối thiểu 1 phòng thi dự phòng, 01 phòng cách ly để chuẩn bị khi có trường hợp bất thường hoặc các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Các điểm thi đã tổ chức xây dựng kịch bản, phương án xử trí khi phát hiện có trường hợp là cán bộ coi thi, nhân viên, học sinh có biểu hiện về sốt, ho, khó thở… Đồng thời tổ chức diễn tập để rút kinh nghiệm, hoàn thiện kịch bản thi vào 10 trước ngày diễn ra kỳ thi.

Hà Nội: Bảo đảm nghiêm túc, an toàn cho kỳ thi vào 10 THPT ảnh 2

Chủ tịch TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác thi vào 10 tại trường THPT Kim Liên, quận Đống Đa. Ảnh: Gia Huy

Tăng luồng ra, vào điểm thi để tránh ùn tắc

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh giá: Đống Đa là quận có địa bàn đông dân, di biến động dân số. Tuy nhiên đến nay quận đã thực hiện an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19; đã có kế hoạch bài bản trong chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 THPT. Chủ tịch Thành phố ghi nhận, đánh giá cao và thống nhất với 9 nhiệm vụ chuẩn bị cho kỳ thi, 10 nhiệm vụ phòng, chống dịch của quận Đống Đa.

Về kỳ thi vào lớp 10 THPT, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu quận phát huy hiệu quả của các tổ COVID-19 cộng đồng, tiếp tục chỉ đạo từng điểm thi không được xem nhẹ công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bởi các thí sinh ngồi chung khoảng 2 giờ đồng hồ. Đặc biệt quan tâm, không bỏ qua chi tiết nhỏ nhất, tăng cường chỉ đạo của quận ủy xuống từng điểm thi. Đề nghị gắn trách nhiệm của từng ủy viên Ban thường vụ quận ủy với 7 điểm thi.

Qua thực tế kiểm tra tại trường THPT Kim Liên trước khi làm việc với quận Đống Đa, Chủ tịch TP. Hà Nội đề nghị quận bố trí học sinh ngồi giãn cách trong phòng thi; tính toán thêm phương án di chuyển thuận tiện nếu có trường hợp cách ly.

Tăng các luồng ra, vào trường thi, không để thí sinh ra cùng một giờ mà cần tính toán thí sinh ở khối nhà nào ra trước, thí sinh khối nhà nào ra sau. Tính thêm từng chi tiết để chống ùn tắc bởi thực tiễn khi thi sẽ đông phụ huynh chờ thí sinh thi ra khỏi điểm thi.

Chủ tịch TP. Hà Nội đề nghị quận chỉ đạo phân luồng trước đối với thí sinh vào trường thi; các trường phổ biến trước cho thí sinh sẽ vào luồng thứ bao nhiêu để tránh ùn trước cửa khi đo nhiệt độ hoặc sát khuẩn tay... Những nội dung này cần tuyên truyền trước cho phụ huynh và thí sinh.

Theo baochinhphu.vn
Hòa nhạc giáo dục Classical Wonderland: Lan tỏa tình yêu nhạc cổ điển

Hòa nhạc giáo dục Classical Wonderland: Lan tỏa âm nhạc cổ điển tới cộng đồng

Hòa nhạc Giáo dục "Classical Wonderland" với sự tham gia của Dàn nhạc Giao Hưởng Việt Nam, nhạc trưởng Honna Tetsuji, nghệ sĩ piano Nguyễn Thái Hà, cùng những người chiến thắng từ VYMI EduConcert Piano Audition 2022 vừa diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình nằm trong Dự án mang Âm nhạc cổ điển đến với cộng đồng của thành phố Hà Nội.
Đại diện Quỹ Toyota Việt Nam và các đơn vị đồng hành bàn giao điểm trường Lũng Lậu

Quỹ Toyota Việt Nam hỗ trợ xây dựng điểm trường cho trẻ em vùng cao tỉnh Cao Bằng

Ngày 8/7, với mục tiêu đóng góp cho sự nghiệp giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam và góp phần mang lại hạnh phúc cho mỗi cá nhân và toàn xã hội, Quỹ Toyota Việt Nam đã tiến hành bàn giao điểm trường Lũng Lâu, thuộc trường Tiểu học & Trung học cơ sở Vần Dính tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.
back to top