--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

GS Hoàng Tụy và bốn cải cách giáo dục

P.V - 14:00 22/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Sinh thời, Giáo sư Hoàng Tụy từng viết một bản kiến nghị cải cách giáo dục gồm bốn vấn đề.

Một là, cải thiện cơ bản chính sách đối với người thầy. Hai là, cải cách hệ thống giáo dục phổ thông và dạy nghề. Ba là thay đổi căn bản cung cách học và thi, xoá bỏ khổ dịch thi cử nặng nề, tốn kém mà kém hiệu quả. Bốn là chuyển giáo dục ĐH theo hướng hiện đại hóa và hội nhập quốc tế...

Bản kiến nghị gồm ba phần chính: Quan điểm tổng quát (triết lý cơ bản của giáo dục mới); Những vấn đề chính và cấp bách cần giải quyết; Lộ trình và tổ chức thực hiện. Trong đó, 4 vấn đề cần giải quyết cấp bách theo định hướng hội nhập tích cực vào trào lưu chung của thế giới văn minh.

GS Hoàng Tụy viết: Sau mấy chục năm giáo dục chìm đắm trong khủng hoảng triền miên bởi ràng buộc ý thức hệ cứng nhắc, đến lúc chúng ta phải có sự lựa chọn, hoặc là tiếp tục con đường cũ, tiếp tục giam hãm đất nước trong nền giáo dục ngày càng tụt hậu so với thế giới hoặc là cương quyết thay đổi tư duy, thực hiện bước ngoặt cơ bản, mở đường cho một giai đoạn giáo dục khai phóng phát triển.

Những năm cuối đời, khi sức đã yếu nhưng GS Hoàng Tuỵ vẫn canh cánh nỗi niềm với giáo dục. Ông luôn trăn trở, đưa ra nhiều bài viết "nói thẳng" những bất cập của nền giáo dục Việt Nam và đề xuất phương pháp mới.

Trong bài "Giáo dục: xin cho tôi nói thẳng", ông lên án nạn "đọc, chép", phong trào "chống bệnh thành tích" của ngành giáo dục, nhưng tỷ lệ thi tốt nghiệp phổ thông năm nào cũng hơn 90%. Đặc biệt, ông phê phán gay gắt thói quen của ngành giáo dục nhiều năm qua là "xem học sinh như những con chuột bạch để làm thí nghiệm thoải mái".

Với hơn 170 công trình khoa học, chủ yếu đăng trên các tạp chí quốc tế hàng đầu, đồng sáng lập 3 tạp chí khoa học uy tín, hàng chục giáo trình, GS Hoàng Tụy được nhiều nhà khoa học, nhà Toán học trong nước và quốc tế đánh giá là một nhà khoa học lớn, một tượng đài, người truyền cảm hứng và nâng đỡ niềm đam mê của rất nhiều thế hệ khoa học Việt Nam sau này.

Trong buổi lễ tiễn biệt đưa GS Hoàng Tụy về nơi an nghỉ cuối cùng, đã có rất nhiều các thế hệ học trò đầu xanh cũng như đầu bạc đến tiễn đưa ông.

  • GS Hoàng Tụy qua đời
    Giáo dục- Hạ Anh - Thanh Hùng - 19:52 14/07/2019
    GS Hoàng Tụy, một trí thức lớn của Việt Nam với nhiều đóng góp về giáo dục, khoa học và phản biện xã hội đã qua đời lúc 15h30 ngày 14/7 sau thời gian lâm bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề nghị hủy quyết định giảm án, tha tù với "trùm cờ bạc" Phan Sào Nam
Thời sự- Tiến Nguyên - 15:39 19/04/2021
Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội vừa kháng nghị Giám đốc thẩm đối với các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với "trùm cờ bạc" Phan Sào Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---