--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

GS Đào Trọng Thi: Học trường quốc tế thường thi trượt đại học ở Việt Nam

THÀNH NAM (THỰC HIỆN) - 18:07 12/08/2019

“Trường quốc tế có nhiều loại, phụ huynh cần tìm hiểu kỹ, tránh bị ngộ nhận. Thực chất đó là trường ở Việt Nam nhưng chỉ tên gọi có gắn chữ quốc tế mà thôi”, GS Đào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội trò chuyện với PV Tiền Phong.

Trường quốc tế Gateway
Trường quốc tế Gateway
Quảng cáo

Móc tiền từ tâm lý sính ngoại
Từ sự việc một học sinh tử vong do bị bỏ quên trên xe buýt, nhiều người bày tỏ băn khoăn, lo ngại về hệ thống các trường dân lập gắn mác quốc tế, ông nghĩ sao về vấn đề này? 
Sự cố đau lòng xảy ra vừa qua là một tai nạn, một sự tắc trách không thể chối cãi được. Tôi không biết ngôi trường này cụ thể ra sao, nhưng cũng không nên chỉ dựa vào tai nạn ấy mà quy kết đủ thứ cho họ. Muốn biết trường quốc tế Gateway ra sao, phải hỏi Sở GD&ĐT Hà Nội. Sở mới biết chắc chắn ngôi trường đó được thành lập như thế nào, hoạt động theo mô hình gì, được cấp phép thế nào? 
Nói chung, chữ “quốc tế” gắn vào trường học thường có hai vấn đề cần lưu ý. Thứ nhất, quốc tế có thể là mô hình của một ngôi trường quốc tế. Mô hình này thường phải có yếu tố quốc tế, ví dụ như đầu tư quốc tế hoặc chương trình quốc tế, do một trường quốc tế hoặc hệ thống giáo dục quốc tế nào đó cho phép sử dụng hệ thống của họ. Đó là một mô hình quốc tế đúng nghĩa. Thứ hai là tình trạng một số trường họ đưa chữ quốc tế vào trong tên gọi. Trường hợp này không phải mô hình quốc tế, mà đơn giản chỉ là tên gọi thôi. 

Việc người ta gắn mác quốc tế cho ngôi trường của họ không phải chỉ để gọi cho “sang”?
Đúng là tên gọi đó có thể gây ngộ nhận cho một số người. Với người hiểu biết, họ sẽ tìm hiểu, đặc biệt tìm chỗ cho con học thì càng phải tìm hiểu rất cẩn thận để không bị nhầm lẫn. Quốc tế cũng có nhiều loại quốc tế, nên phụ huynh càng cần phải tìm hiểu kỹ. Thực chất đó là trường ở Việt Nam, theo tiêu chuẩn trường Việt Nam; chỉ tên gọi có gắn chữ quốc tế mà thôi. Tên gọi khác hoàn toàn với mô hình. Thường các trường quốc tế thực sự không gắn hai chữ quốc tế vào trường của họ.
Đúng vậy. Người gắn mác quốc tế cho trường cũng vì muốn lợi dụng tâm lý sính ngoại của phụ huynh, nhất là một số ông “trưởng giả học làm sang”. Ông ấy có tiền, ông ấy muốn sang nên người ta đánh vào tâm lý đó. Vả lại với tâm lý sính ngoại như vậy, khi đưa hai chữ quốc tế vào sẽ làm lợi cho thương hiệu của trường, kèm theo là học phí cao. 
Với những trường bình thường, nhiều khi chất lượng tốt nhưng phải qua nhiều năm mới được xã hội thừa nhận, mới tạo được lòng tin của xã hội. Nhưng khi gắn chữ quốc tế vào, nhiều người lại ngộ nhận, tin ngay. Thông thường, một số người mới giàu lên, có tiền nhưng chưa chắc đã có hiểu biết, nên dễ bị ngộ nhận. 

Nhà nước không can thiệp “học phí quốc tế”
Ông có thể cho biết, Nhà nước quản lý ra sao về loại hình trường ngoài công lập, đặc biệt là về chất lượng đào tạo, tên gọi, học phí đối với những trường có gắn mác quốc tế?
Hiện tại, việc đăng ký tên trường có một số quy định. Thứ nhất, không được phạm vào những quy định cấm, không được dùng từ phạm húy. Thứ hai, tên đó không được trùng hoặc làm cho người ta ngộ nhận với một trường đã đăng ký trước đó. Chính vì không có định nghĩa chuẩn mực nào nên nhiều nơi, nhiều lĩnh vực cứ vô tư gắn chữ quốc tế vào, nào là khu vui chơi quốc tế, khách sạn quốc tế, nào là trung tâm thương mại quốc tế…
Lẽ ra, cơ quan cấp phép nếu nghe tên gọi có vẻ gây ngộ nhận cho xã hội thì phải có ý kiến. Họ đăng ký mà cứ đồng ý cho cả thì không được. Nhưng cơ quan quản lý cũng gặp những khó khăn, vì có quy định nào của pháp luật cấm việc đặt tên cụ thể thế nào đâu? Bây giờ nếu nhà quản lý không công nhận, họ có thể kiện lại vì gây khó cho họ. Nếu không công nhận thì lại phải chỉ ra quy định pháp luật nào cấm. 
Còn về học phí, trường ngoài công lập được tự quyết định mức học phí. Việc họ đưa ra mức học phí thế nào, làm sao cơ quan quản lý nhà nước can thiệp được? Còn chất lượng là do xã hội đánh giá, xã hội lựa chọn và quyết định. Nhà nước chỉ can thiệp vào học phí của trường công lập thôi, vì công lập sử dụng thuế của nhân dân. Còn trường ngoài công lập phục vụ trên tinh thần tự nguyện.
Báo chí có thể bình luận trường này chất lượng như thế mà sao học phí lại cao thế. Nhưng nhà quản lý không được phép. Luật quy định học phí do trường tự quyết định, nhà nước can thiệp làm sao được? Tất nhiên, khi người ta vi phạm pháp luật, như không thực hiện đúng các điều cam kết thì nhà nước can thiệp. Tuy nhiên, Nhà nước không thể nói cái này rẻ quá, cái kia đắt quá. Chỉ có phụ huynh mới có quyền quyết định việc đó. Nếu thấy học phí trường này cao quá, tôi không học nữa và tôi sang trường kia. 

Với những trường gắn mác quốc tế, đôi khi học phí không đồng nghĩa với chất lượng, thưa ông?
Đương nhiên, nhưng bây giờ vẫn còn những cách hiểu khác nhau về vấn đề chất lượng. Chất lượng của các trường ngoài công lập, nếu nhận định nó không phải chất lượng chuyên môn mà là chất lượng chăm sóc, thì tôi đồng ý. Ví dụ trường đó thu đến hàng nghìn USD mỗi tháng, sẽ chăm sóc học sinh rất kỹ, có ô tô đưa đón, có phòng học tốt, cơ sở vật chất tốt, chăm lo ăn uống tốt, nhưng giá rất cao. Đó là chất lượng phục vụ chứ chưa chắc đã là chất lượng chuyên môn.
Cũng có thể với trường mô hình quốc tế thực sự, họ áp dụng chương trình quốc tế, đương nhiên sẽ đầu tư kỹ hơn, có kinh nghiệm hơn trên cơ sở nền tảng của một nền giáo dục tiên tiến. Có thể chương trình quốc tế ấy có nhiều ưu việt hơn. Dù thế, ở Việt Nam có điều đặc biệt là học sinh học trường quốc tế, thi đại học ở Việt Nam thường không đỗ, vì nó không phù hợp. Cái lợi hơn, ưu việt hơn của hệ thống quốc tế cũng chưa chắc đã thể hiện ở kỳ thi đại học của Việt Nam.
Nhưng nếu các em học ở một trường thuộc hệ thống giáo dục quốc tế đúng nghĩa (chứ không phải trường gắn mác quốc tế), các em sẽ có điều kiện thuận lợi hơn khi đăng ký học ở một trường nước ngoài. Cũng như một học sinh học phổ thông ở Anh rồi thì sau đó học đại học ở Anh sẽ tốt hơn, thuận lợi hơn.

Ông có ý kiến gì về việc cha mẹ học sinh thường băn khoăn, thậm chí tranh cãi trước khi cho con em mình học trường tư hay trường công?
Phụ huynh ở Việt Nam nếu không sâu sắc thường chỉ theo đuổi ba thứ: Con được rèn luyện trong một môi trường giáo dục quốc tế; Con học ngoại ngữ giỏi; Được chăm sóc trong một điều kiện rất tốt. Thường những người đó hướng cho con đi học ở nước ngoài, còn ở trong nước, khả năng thi ở bậc học cao hơn trượt là nhiều, vì nó không phù hợp. 
Chính vì vậy, vấn đề quan trọng là phụ huynh đặt mục tiêu nào cho con mình? Nếu chuẩn bị cho con đi du học thì học trường có yếu tố quốc tế, vì nó rất thuận trong cả hệ thống. Còn trong trường hợp con cái giỏi, gia đình cũng không khá giả lắm, thì cứ yên tâm cho con học trường công. Không chỉ học phí thấp mà quan trọng là nhà trường có thể sẽ tạo mọi điều kiện, bố trí giáo viên giỏi giúp đỡ những em có năng lực nổi trội. 

Cảm ơn ông!
 
GS Đào Trọng Thi: Học trường quốc tế thường thi trượt đại học ở Việt Nam - ảnh 1

“Tôi quan sát thấy những trí thức thường gửi gắm con mình cho những ông thầy giỏi nhưng họ vẫn đầu tư sự quan tâm cá nhân nhiều cho con em, chứ chưa chắc đã lựa chọn trường quốc tế. Họ theo sát, quan tâm tới việc học của con, không bỏ mặc cho nhà trường, tức là không dùng tiền để thay thế sự chăm sóc con cái”.
                                                       GS Đào Trọng Thi

 

Theo www.tienphong.vn (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt kiều Mỹ nhiễm nCoV xét nghiệm âm tính
Thời sự- Lê Phương - 14:59 17/02/2020
Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho hay sáng 17/2 kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm phết họng mũi bệnh nhân 73 tuổi âm tính nCoV.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thuốc quý từ gấc
  Khỏe- LY.Nguyễn Văn Phúc - 16:18 17/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vào mùa này gấc chín nhiều, các gia đình thường mua gấc về đồ xôi. Ít ai biết được ngoài giá trị dinh dưỡng do cơm gấc mang lại, các bộ phận khác của gấc cũng rất hữu ích đối với sức khỏe.
 • Món ăn cho người tỳ vị hư nhược
  Khỏe- BS. Kim Lan - 16:14 17/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tỳ và vị là hai cơ quan giúp cho sự vận hóa đồ ăn. Tỳ chủ vận hóa, vị chủ về thu nạp thức ăn. Tỳ và vị luôn thống nhất với nhau để tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, cung cấp đủ năng lượng cho các cơ quan hoạt động.
 • Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh ở trẻ
  Bác sĩ của bạn- thúy nga - 16:03 17/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Có nên điều trị cho những trẻ vị thành niên bị giãn tĩnh mạch thừng tinh để dự phòng vô sinh?
 • Các loại ung thư dễ và khó chữa
  Bác sĩ của bạn- Thúy nga - 16:01 17/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tỷ lệ mắc ung thư có xu hướng ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, ung thư không phải là căn bệnh vô phương cứu chữa. Loại ung thư dễ chữa có thể khỏi 100%.
 • Điều trị vẹo cột sống tự phát
  Bác sĩ của bạn- thúy nga - 15:59 17/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vẹo cột sống gây đau lưng, hai chân không bằng nhau, vai nọ cao hơn vai kia, dáng đi không bình thường và khó thở vì xương lồng ngực ép lên phổi. Nếu không được điều trị sớm, bệnh sẽ tiến triển và gây ra hậu quả rất nặng nề.
 • Trồng hoa lan công nghệ 4.0
  Sống xanh- Hà Bình - 15:50 17/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhờ có công nghệ, hoa lan hồ điệp trồng trong nước có nhiều đặc tính nổi trội về kiểu hình, có mùi thơm, có nhiều ngồng, đẹp hơn hẳn hoa nhập khẩu.
 • Báo động sức khoẻ da sau kỳ nghỉ dài ngày
  Khỏe- Hương Giang - 15:43 17/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết, lại đến nghỉ do “dịch” kéo dài, cộng thêm tình trạng vui chơi, thức khuya, ăn uống nhiều chất béo, ngọt, lạm dụng mỹ phẩm trong việc trang điểm đi chơi... khiến cho các BS Bệnh viện Da Liễu TPHCM tiếp nhận hàng ngàn lượt bệnh nhân đến khám các bệnh lý về da.
 • Sử dụng khẩu trang y tế đúng cách
  Sống xanh- Hà Bình - 15:36 17/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khẩu trang y tế đúng chuẩn phải đáp ứng nhiều tiêu chí như có nhiều lớp gồm lớp giấy, lớp nilon… đạt chuẩn. Loại khẩu trang mỏng, chỉ có lớp giấy không sẽ rất khó để ngăn ngừa dịch bệnh.
 • Kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí
  Pháp luật- Hồng Nhung - 15:36 17/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại dự thảo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất quy định đánh giá và kiểm soát các nguồn phát thải khí vào môi trường để bảo vệ môi trường không khí.
 • Ông Phạm Hùng Vân bị mạo danh, hay đang trục lợi từ dịch Covid 2019?
  Thời sự- Tiến Đạt - 15:28 17/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phòng khám Future Clinic đã buộc phải gỡ bỏ quảng cáo về xét nghiệm virus corona 2019, và chịu phạt 35 triệu đồng hôm 9/2. Nhưng tới ngày 13/2, lại có một trang web rầm rộ quảng cáo xét nghiệm Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO