Giật mình 9 nhóm người dễ mắc suy thận

Nghiên cứu y học hiện đại và lý thuyết y học cổ truyền Trung Quốc đều chỉ ra có những nhóm người dễ bị suy thận. Nếu thuộc nhóm người này, bạn nên hết sức chú ý sức khỏe.

Thận là cơ quan quan trọng của hệ tiết niệu, được ví như “nhà máy hóa chất” có chức năng chuyển hóa và bài tiết. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng thận là cội nguồn của tạng phủ. (Ảnh minh họa)

Thận là gốc rễ của 12 kinh mạch, là cơ sở của sinh mệnh, là bể chứa tinh huyết, điều khiển xương sinh tủy, khai thông trí óc và có quan hệ mật thiết với cơ quan sinh sản. Có thể nói, sức khỏe thận ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và tuổi thọ của một người.

Điều đáng bàn, thói quen sinh hoạt không khoa học cùng các yếu tố môi trường khiến ngày càng có nhiều người mắc các bệnh về thận. Ở đó, suy thận là tình trạng thận bị mất chức năng, không còn khả năng lọc các chất thải từ máu. Điều này dẫn đến những chất thải trong máu không thể lọc ra ngoài và tích tụ lại trong cơ thể.

Theo thời gian, bệnh dẫn đến rối loạn các chức năng khác nhau của cơ thể, bao gồm cả chức năng miễn dịch của cơ thể.

Nghiên cứu y học hiện đại và lý thuyết y học cổ truyền Trung Quốc đều chỉ ra có những nhóm người dễ bị suy thận. Nếu thuộc nhóm người này, bạn nên hết sức chú ý sức khỏe.

1. Người thường xuyên hút thuốc và uống rượu. Thuốc lá và rượu đều chứa hợp chất kích thích thận, tiêu hao tinh chất trong thận, làm tổn thương mô thận. Theo thời gian, chúng gây suy giảm chức năng thận, dẫn đến suy thận.

2. Người có thói quen sinh hoạt và ăn uống không đều đặn cũng làm tăng nguy cơ suy thận. Nguyên nhân bởi không nghỉ ngơi, ăn uống đúng giờ sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học của thận, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và chức năng bài tiết của thận, làm tăng gánh nặng cho thận.

3. Người thường xuyên căng thẳng. Căng thẳng quá mức, tâm lý thất thường sẽ tiêu hao nhiều năng lượng tinh thần lẫn thể lực. Căng thẳng khiến máu lưu thông kém, lượng máu bơm đến tim không đủ. Từ đó, ảnh hưởng đến việc cung cấp dinh dưỡng và oxy cho thận.

4. Người thường uống trà đặc. Trà đặc chứa lượng lớn caffeine, theophylline và một số chất khác. Khi đi vào cơ thể, chúng kích thích hệ thần kinh và hệ tim mạch, đẩy nhanh nhịp tim và tăng huyết áp. Đây được đánh giá là nguyên nhân quá trình lão hóa thận diễn ra nhanh hơn.

5. Người dùng máy tính thời gian dài. Màn hình máy tính phát ra một dạng bức xạ điện từ có thể gây tổn thương cho mắt và não . Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, tổn thương mắt và não sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh, vận chuyển máu gan và khí trong tim. Từ đó ảnh hưởng đến thận khí.

6. Người ngồi thời gian dài. Ngồi thời gian dài gây giãn cơ thắt lưng và thoát vị đĩa đệm thắt lưng, có thể chèn ép các mạch máu và dây thần kinh xung quanh thận. Tình trạng này ảnh hưởng đến lưu thông máu và dẫn truyền thần kinh ở thận. Đồng thời gây thiếu máu cục bộ, thiếu oxy ở thận.

7. Người thường xuyên quan hệ tình dục. Đời sống tình dục là nhu cầu sinh lý bình thường. Duy trì sinh hoạt điều độ có lợi cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, sinh hoạt tình dục quá thường xuyên hoặc quá mãnh liệt sẽ khiến lượng lớn tinh dịch và dịch cơ thể tiêu hao. Điều này có thể dẫn đến thận tinh tiêu hao, thận âm không đủ.

8. Nam giới thường dùng thuốc kích dục. Thuốc kích dục kích thích dây thần kinh và mạch máu. Chúng giúp quý ông tạm thời giải quyết vấn đề mình gặp phải trong sinh hoạt chăn gối. Vậy nhưng, thuốc kích dục có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng như nhức đầu, huyết áp cao, nhồi máu cơ tim,... Sử dụng thuốc kích dục lâu dài còn khiến thận phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài, mất khả năng điều tiết, lâu ngày dẫn đến thận dương hư.

9. Người trung niên và người già. Người trung niên và người già đều ở giai đoạn mà các chức năng cơ thể dần suy giảm, trong đó có thận. Thật vậy, cấu trúc và chức năng thận sẽ thoái hóa dần theo tuổi tác, dẫn đến khả năng điều hòa nước, điện giải, cân bằng axit-bazo của thận giảm sút. Khả năng điều tiết của thận suy giảm khiến độc tố tích tụ, tăng nguy cơ suy thận.

Theo Đời sống
back to top