Đi viện vì viêm ruột thừa, bất ngờ phát hiện suy thận phải lọc máu

Người bụng đau bụng, buồn nôn... nghi viêm ruột thừa, khi siêu âm vô tình phát hiện thêm bệnh thận mạn tính phải lọc máu cấp cứu.

Người bệnh N.Y do không đi khám định kỳ, nên chưa được phát hiện bệnh lý gì. Lần này, đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám vì đau bụng kèm theo buồn nôn, nôn, cảm giác gai rét.

Khi thăm khám, người bệnh sốt 38oc, không khó thở, không phù; da, niêm mạc hồng; đau bụng quanh rốn và hố chậu phải, có phản ứng thành bụng; Tim nhịp đều, phổi không ran, bụng mềm. Kết quả siêu âm ổ bụng cho thấy hình ảnh viêm ruột thừa và hai thận có hình ảnh bệnh thận mạn tính.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bạch cầu tăng cao (27G/L), Hồng cầu (4,0T/L), huyết sắc tố giảm (118g/l), chức năng thận (Ure máu tăng cao 33 mmol/l, Creatinin tăng cao (731 µmol/l), kali máu tăng (5,6 mmol/l).

Người bệnh được chẩn đoán: Viêm ruột thừa cấp – Đợt cấp bệnh thận mạn – Rối loạn điện giải.

Hình ảnh siêu âm ruột thừa và thận của bệnh nhân trước và sau khi điều trịHình ảnh siêu âm ruột thừa và thận của bệnh nhân trước và sau khi điều trị

Người bệnh được chỉ định phẫu thuật cắt ruột thừa viêm, điều trị theo phác đồ bao gồm: truyền dịch, kháng sinh, điều chỉnh rối loạn nước điện giải, áp dụng chế độ ăn giảm đạm và bổ sung ketoamin kết hợp lọc máu cấp cứu. Rất may mắn, chức năng thận cải thiện tốt sau điều trị.

Sau 10 ngày điều trị, tình trạng người bệnh đã ổn định, vết mổ khô, không sốt, mức creatinin máu tương đương suy thận độ 2, được ra viện dùng thuốc theo đơn và tái khám định kỳ.

BS Ngô Thị Hương, Trung Tâm Thận Lọc máu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ - người trực tiếp điều trị cho người bệnh chia sẻ: Bệnh thận mạn được vô tình phát hiện khi người bệnh bị viêm ruột thừa. Quá trình điều trị tích cực đã giải quyết tốt bệnh chính, đồng thời với hồi phục chức năng thận.

Theo BS Hương, bệnh thận mạn tiến triển thường âm thầm, nặng dần, nhiều bệnh nhân khi tiến triển đến giai đoạn cuối mới được phát hiện. Chi phí điều trị rất lớn, chất lượng cuộc sống không cao. Vì vậy, việc phát hiện sớm bệnh thận để có kế hoạch điều trị kịp thời, đúng đắn là vấn đề hết sức quan trọng.

Các triệu chứng bệnh thận thường nghèo nàn, dễ bị bỏ qua. Để sớm phát hiện bệnh, người dân nên thực hiện khám định kỳ 6 tháng – 1 năm/ 1 lần. Khi thấy có bất kỳ dấu hiệu nào liên quan đến bệnh lý thận như: Đau vùng thắt lưng, đau trên xương mu hoặc bất thường về tiểu tiện…. cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, mỗi người dân hãy chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình bằng cách khám sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín.

Theo Đời sống
back to top