Thứ 4, 18/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Gian lận thi cử Sơn La: Giúp "xem điểm thi" vì cùng quê Thanh Hóa?

Trần Thanh - Giáo dục - 02/06/2019 15:14
Gian lận thi cử Sơn La: Giúp "xem điểm thi" vì cùng quê Thanh Hóa?
Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị H. (Phó trưởng phòng giáo dục tiểu học, Sở GD&DT Sơn La) khai, do tình cờ gặp và biết 2 thí sinh Ngô Đức A. và Lê Văn T. là đồng hương quê Thanh Hóa nên đã nhận giúp xem điểm thi cho 2 thí sinh này.
Gian lận thi cử Sơn La: Giúp xem điểm thi vì cùng quê Thanh Hóa? - 1

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La (Ảnh: Trần Thanh).

Giúp "xem điểm thi" chỉ do tình cờ gặp (!?)

Trong quá trình điều tra vụ án gian lận thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La, cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh này đã triệu tập, xác minh đối với 18 trường hợp là đối tượng trung gian để làm rõ động cơ, mục đích việc nhận thông tin từ người thân thí sinh, trực tiếp thí sinh hoặc thông qua đối tượng trung gian khác. 

Có 3 trường hợp nhận chuyển thông tin cá nhân thí sinh để nhờ "nâng điểm thi"; 13 trường hợp thừa nhận chuyển thông tin cá nhân thí sinh nhưng mục đích chỉ "nhờ xem điểm trước"; còn 2 trường hợp không thừa nhận liên quan và không cung cấp thông tin thí sinh cho các bị can và đối tượng trung gian khác.

Theo đó, Nguyễn Thị H. (trú tại tổ 3, phường Quyết Thắng, TP. Sơn La) là Phó trưởng phòng giáo dục tiểu học, Sở GD&DT Sơn La khai, vào thời điểm trước khi chấm thi THPT quốc gia 2018, H. tình cờ gặp 2 thí sinh Ngô Đức A., SBD: 14000144 và Lê Văn T., SBD: 14000825 tại cổng Sở GD&DT tỉnh Sơn La và được 2 thí sinh này chuyển thông tin cá nhân để nhờ giúp "xem điểm thi". H. đồng ý và chuyển lại thông tin cá nhân 2 thí sinh này cho Nguyễn Ngọc H. (Trưởng phòng giáo dục trung học, Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) giúp đỡ.

Về động cơ, mục đích, bà H. khai nhận, mục đích việc tiếp nhận và chuyển lại danh sách thông tin các thí sinh cho ông Nguyễn Ngọc H. là để nhờ ông H. nói lại với thành viên Ban chấm thi giúp "xem điểm thi" cho các thí sinh này.

Lý do bà H. nhận lời nhờ giúp xem điểm thi cho 2 thí sinh trên được đưa ra là, bà H. tình cờ gặp và biết các thí sinh là đồng hương quê Thanh Hóa. Các thí sinh cũng dự đoán được tương đối điểm thi của mình, nhờ bà H. giúp xem điểm. Bà H. đã trực tiếp nhận thông tin từ 2 thí sinh này, rồi nhờ ông Nguyễn Ngọc H. giúp đỡ xem kết quả chấm thi có đạt được với điểm số dự báo hay không.

Bà H. cũng khai rằng, không nhận khoản lợi ích, vật chất (tiền) nào từ 2 thí sinh trên, đồng thời cũng không chuyển khoản tiền nào cho ông Nguyễn Ngọc H. và thành viên Ban chấm thi.

Nguyên Phó trưởng công an huyện nhờ "xem trước kết quả thi"

Ông Nguyễn Minh K. (nguyên Phó Trưởng công an huyện Mai Sơn, Công an tỉnh Sơn La) trước khi chấm thi THPT Quốc gia 2018, thông qua các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp đã nhận thông tin của 5 thí sinh.

Cụ thể, đó là 2 thí sinh Nguyễn Anh T. (SBD 14000815); Trần Doãn H. (SBD 14000317) do ông Lê Minh L. (do ông Trần Minh L. – nguyên Trưởng phòng PX 14, Công an tỉnh Sơn La) chuyển cho.

Thí sinh Lê Tất T. (SBD 14001602) do ông Lê Trọng B. – Phó Chủ tịch UBND thành phố Sơn La chuyển cho.

Thí sinh Vũ Văn T. (SBD 14001212) do ông Trần Hùng M., trú tại tổ 5, phường Quyết Tâm, thành phố Sơn La chuyển cho.

Thí sinh Vũ Hoàng H. (SBD 14000959) do bà Nguyễn Thị T. – giảng viên Đại học Tây Bắc chuyển cho.

Căn cứ các thông tin cá nhân nêu trên, ông Nguyễn Minh K. đã chuyển lại cho bị can Lò Văn Huynh thông tin các thí sinh Nguyễn Anh T.; Trần Doãn H.; Vũ Văn T.

Gian lận thi cử Sơn La: Giúp xem điểm thi vì cùng quê Thanh Hóa? - 2

Bị can Lò Văn Huynh - Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng Ban thư ký (Ảnh: Công an cung cấp).

Người này cũng chuyển lại cho bị can Đinh Hải Sơn thông tin thí sinh Lê Tất T. và chuyển cho bị can Đỗ Khắc Hưng thông tin thí sinh Vũ Hoàng H.

Về động cơ, mục đích của việc làm này, đến nay ông K. khẳng định, việc nhận và chuyển thông tin các thí sinh cho các trường hợp liên quan để nhờ "xem trước kết quả điểm thi" trước khi Bộ GD&ĐT công bố điểm.

Khi biết sớm, các thí sinh sẽ tính toán, lựa chọn thay đổi nguyện vọng vào trường đại học, cao đẳng phù hợp với số điểm đã đạt được.

Việc nhận chuyển thông tin thí sinh, K. khai không nhận tiền, lợi ích vật chất và không chuyển tiền, lợi ích vật chất cho những người Khoa nhờ xem điểm.

Trong khi đó, bị can Lò Văn Huynh khai với cơ quan điều tra, ngày 27/6/2018, ông Nguyễn Minh K. đến nhà đặt vấn đề nhờ nâng điểm cho 2 thí sinh Nguyễn Anh T. và Trần Doãn H. Đến ngày 30/6/2018, K. tiếp tục chuyển thông tin thí sinh Vũ Văn T. nhờ nâng điểm các môn Toán, Lý, Hóa để được tổng 27 điểm.

Còn bị can Nguyễn Khắc Hưng khai, ngày 27/6/2018, ông K. đến nhà trao đổi, đưa thông tin cá nhân Vũ Hoàng H. giúp nâng điểm. 

Đến chiều 29/6/2018, tại khu vực chấm thi Hưng chuyển thông tin cá nhân thí sinh này cho bị can Nguyễn Thị Hồng Nga để sửa bài nâng điểm. Bị can Đinh Hải Sơn cũng khai nhận được ông Nguyễn Minh Khoa đến đến nhà đưa thông tin cá nhân thí sinh Lê Tất T. nhờ nâng điểm.

 

 

Theo dantri.com.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Vụ VN Pharma: Khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm tại Cục Quản lý Dược

Liên quan đến vụ 9.300 hộp thuốc kém chất lượng được nhập khẩu vào Việt Nam, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Giám đốc Công ty Alibaba bị bắt

Nhiều cảnh sát đang phong tỏa trụ sở Công ty địa ốc Alibaba nằm trên đường Kha Văn Cận, quận Thủ Đức, TPHCM.

Hà Nội: Vì sao suối Con Gái bị ô nhiễm?

(khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây, suối Con Gái chảy qua địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) bị ô nhiễm nghiêm trọng. Người dân cho rằng, nguyên nhân là do một số nhà máy ở Khu công nghiệp công nghệ cao Hòa Lạc xả thải.

Interpol truy nã đỏ ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy

Bùi Quang Huy - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) đang nằm trong danh sách bị truy nã đỏ của Interpol.

Đưa 4 phụ nữ 'máu lạnh' vụ 'thi thể trong bêtông' ra thực nghiệm hiện trường

Sau bốn tháng điều tra, bốn phụ nữ liên quan trong vụ án mạng 'thi thể trong bêtông' tại Bình Dương được đưa tới hiện trường để thực nghiệm.

Nhận biết nước mắm làm từ nước lã

(khoahocdoisong.vn) - Nước mắm pha bằng hóa chất và nước lã, nước màu… được đóng chai với tem nhãn bắt mắt, đang đầu độc người sử dụng. Theo các chuyên gia, cách nhận biết duy nhất là không ham rẻ.

NÓNG: Bà Thảo vắng mặt trong phiên tòa ly hôn nghìn tỷ, ông Vũ cho biết không muốn nhắc đến chuyện gia đình

Hôm nay (18/9), TAND cấp cao tại TP.HCM đã tạm hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên sau khi có đơn xin tạm hoãn, vắng mặt của nguyên đơn - bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Mới nhất

Giấm, trà xanh giúp đánh bóng bàn ghế gỗ

Mẹo vặt - Hà Bình - 20:30 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đồ gỗ trong nhà sử dụng lâu bám bụi bẩn trông rất xấu, việc đánh bóng bằng vecni là một hóa chất lại không tốt cho sức khỏe.

Thiết bị bay không người lái để giao hàng

Khoa học - Hà Bình - 20:28 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thiết bị bay không người lái này có thể vận chuyển hàng hoá lên tới 4,5kg. Người nhận có thể đứng trên ban công những tòa nhà cao tầng để lấy hàng.

Xoa, kẹp tai - Giảm đau, giúp trường thọ

Khỏe - Thúy Nga - 20:27 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - “Nhân chi tiểu thiên địa”, cơ thể con người cũng là một vũ trụ còn ẩn tàng vô số những điều bí mật. Loa tai nhỏ bé của chúng ta cũng vậy. Hãy bắt đầu từ việc xoa bóp loa tai, bạn sẽ dần phát hiện được những điều kỳ diệu của chính cơ thể mình.

Vụ VN Pharma: Khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm tại Cục Quản lý Dược

Thời sự - THÂN HOÀNG - 18:03 18/09/2019
Liên quan đến vụ 9.300 hộp thuốc kém chất lượng được nhập khẩu vào Việt Nam, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam: Nỗ lực vì sứ mệnh “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”

Nhịp sống doanh nghiệp - Thúy Nga - 17:17 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhằm thực hiện sứ mệnh “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày” và góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng, đem niềm vui uống sữa đến cho trẻ em nghèo, năm 2019, Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục trao tặng hàng triệu ly sữa cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước với mong muốn các em sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn cả về thể chất và trí tuệ, vươn lên trong học tập.

M.E.T – Liệu pháp chữa bệnh tận gốc không dùng thuốc

Khỏe - ThS Nguyễn Mạnh Quân (Giám đốc Trung tâm UNESCO Nghiên cứu và Ứn - 17:08 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Với 17 năm liên tục trong nghề trị liệu và đào tạo chuyên gia tâm lý trị liệu tại châu Âu và tại Việt Nam, nhà nghiên cứu và trị liệu thôi miên Nguyễn Mạnh Quân đã đưa ra 7 phương pháp đặc biệt để có thể phòng tránh và tự trị liệu bệnh tật cho mình.

Giám đốc Công ty Alibaba bị bắt

Thời sự - Lê Trai-An Huy - 15:30 18/09/2019
Nhiều cảnh sát đang phong tỏa trụ sở Công ty địa ốc Alibaba nằm trên đường Kha Văn Cận, quận Thủ Đức, TPHCM.

Hà Nội: Vì sao suối Con Gái bị ô nhiễm?

Môi trường - Trần Hòa - 15:13 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây, suối Con Gái chảy qua địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) bị ô nhiễm nghiêm trọng. Người dân cho rằng, nguyên nhân là do một số nhà máy ở Khu công nghiệp công nghệ cao Hòa Lạc xả thải.

Phòng khám Nghĩa Trai trị bệnh dạ dày có thực sự hiệu quả?

Nhịp sống doanh nghiệp - PV - 14:50 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Gần đây nhiều bạn đọc Báo KH&ĐS đi khám chữa bệnh dạ dày bằng Đông y đã gửi câu hỏi, thắc mắc đến Báo KH&ĐS về hiệu quả chữa bệnh dạ dày bằng Đông y? Ưu và nhược điểm của phương pháp chữa này, độ tin cậy đạt đến đâu?

Thủ đoạn đen tối của Facebook bị iOS 13 lật tẩy

Công nghệ - Phúc Thịnh - 14:34 18/09/2019
Cập nhật về cách kiểm soát việc thu thập thông tin trên iOS 13 đã phơi bày "mánh khóe" được các công ty sử dụng để theo dõi người dùng.

Interpol truy nã đỏ ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy

Thời sự - Nguyễn Dương - 14:20 18/09/2019
Bùi Quang Huy - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) đang nằm trong danh sách bị truy nã đỏ của Interpol.

Phó Chủ tịch Quảng Nam làm Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH

Thời sự - Y Vân - 14:10 18/09/2019
Ông Lê Văn Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Cục Quản lý Dược cam kết tạo điều kiện để không đứt thuốc điều trị sốt xuất huyết

Khỏe - Tiến Đạt - 14:05 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chiều ngày 16/9, Cục quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, vừa qua nhiều phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về nguy cơ thiếu dịch truyền cao phân tử trong điều trị sốt xuất huyết, nhiều cơ sở điều trị như "ngồi trên đống lửa".

Hai cựu tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội hầu tòa

Pháp luật - Việt Dũng - 13:57 18/09/2019
Cựu tổng giám đốc Lê Bạch Hồng cùng 5 cán bộ Bảo hiểm xã hội Việt Nam bị xét xử với cáo buộc gây thất thoát 1.700 tỷ đồng.

Đưa 4 phụ nữ 'máu lạnh' vụ 'thi thể trong bêtông' ra thực nghiệm hiện trường

Pháp luật - Bá Sơn - 13:50 18/09/2019
Sau bốn tháng điều tra, bốn phụ nữ liên quan trong vụ án mạng 'thi thể trong bêtông' tại Bình Dương được đưa tới hiện trường để thực nghiệm.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO