Giải pháp dinh dưỡng cho những vấn đề tiêu hóa của người cao tuổi

(khoahocdoisong.vn) - Càng lớn tuổi thì chức năng tiêu hóa càng kém đi, khiến người cao tuổi thường gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, đầy hơi, tiêu chảy, viêm dạ dày, ăn uống không ngon miệng… Tình trạng này kéo dài, không được cải thiện sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng cho cơ thể và chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

Nguyên nhân của các vấn đề tiêu hóa ở người cao tuổi

Theo PGS.TS.BS Trần Đình Toán, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, tuổi càng cao, cơ thể sẽ gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe chủ yếu là việc suy giảm hoạt động của các cơ quan do quá trình lão hóa cơ thể.

Vì thế, nguyên nhân chính gây ra các tình trạng “trục trặc” ở hệ tiêu hoá cũng là do việc lão hoá chức năng ở cơ quan này.

Ví dụ như vị giác hoạt động kém hơn, khả năng nhai, nghiền thức ăn kém hơn, các loại dịch tiết từ các tuyến tiêu hóa giảm cả về số và chất khiến cho việc hấp thu dinh dưỡng chậm, dẫn tới việc ăn khó tiêu, đầy bụng.

Hoạt động co bóp của đại tràng kém dẫn tới tình trạng táo bón cũng rất hay gặp ở người lớn tuổi.

PGS.TS.BS Trần Đình Toán, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng.

PGS.TS.BS Trần Đình Toán, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng.

Ngoài ra, các hoạt động chuyển hóa dinh dưỡng trong cơ thể cũng giảm dần nên các bệnh lý về rối loạn chuyển hoá cũng là những vấn đề có liên quan đến dinh dưỡng ở người cao tuổi.

Khi bước qua tuổi 50, nhiều người thường có các bệnh mạn tính, cần thường xuyên phải dùng tới thuốc khiến cơ thể bị ứ trệ, nóng trong, và biểu hiện ra bên ngoài với nhiều triệu chứng khó chịu liên quan đến tiêu hoá.

Khi các vấn đề tiêu hoá ở người cao tuổi kéo dài sẽ khiến cơ thể hấp thu dinh dưỡng kém, mất cân bằng dinh dưỡng, cơ thể thiếu hụt một số chất dinh dưỡng quan trọng dẫn tới thể trạng yếu, miễn dịch kém, tăng nguy cơ mắc một số bệnh như tim mạch, huyết áp, xương khớp… và làm nặng thêm các bệnh nền mạn.

Giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho người cao tuổi.

Giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho người cao tuổi.

Khi cao tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của người lớn tuổi sẽ có nhiều sự khác biệt với nhu cầu dinh dưỡng của những giai đoạn tuổi khác.

Cụ thể, nhu cầu năng lượng ở người cao tuổi giảm đi nên cần điều chỉnh giảm lượng ăn vào. Nhu cầu chất bột đường, chất béo, đặc biệt là cholesterol giảm nên cần điều chỉnh hạn chế tỷ lệ các chất này trong chế độ ăn.

Đơn cử, nếu ở trẻ nhỏ, nguồn đạm cần ưu tiên trên 70% đạm từ động vật, ở người cao tuổi, lượng đạm từ động vật lại cần hạn chế; thịt đỏ, thịt mỡ cần giảm trong chế độ ăn; thay vào đó, cần tăng cường các loại thịt trắng; đặc biệt cần tăng cường nguồn đạm thực vật.

Theo khuyến cáo người cao tuổi nên duy trì 25 - 30% tỷ lệ đạm từ nguồn động vật và 70 - 75% đạm từ thực vật.

Sữa là thực phẩm rất tốt với sức khỏe người cao tuổi, giàu đạm, giàu Vitamin và Khoáng chất, đặc biệt là nguồn cung cấp Canxi rất tốt với cơ thể.

Đặc biệt, việc bổ sung sữa có nguồn gốc thực vật là một giải pháp phù hợp và nhiều ưu điểm giúp cung cấp nguồn dưỡng chất đầy đủ và cân đối theo đúng nhu cầu của cơ thể của người lớn tuổi.

CaloSure Gold là sản phẩm sữa sử dụng nguồn đạm thực vật cao cấp (protein đậu nành tinh chế) có giá trị sinh học cao, thích hợp với người cao tuổi.

Nguồn đạm thực vật cao cấp không chứa đường lactose nên không gây ra tình trạng khó tiêu, tiêu chảy ở những người không dung nạp lactose, bổ sung chất xơ hoà tan FOS/INULIN sẽ giúp hỗ trợ chức năng tiêu hoá và ngăn ngừa táo bón.

Bên cạnh đó, Calosure Gold còn chứa hỗn hợp dầu thực vật cao cấp, cung cấp Omega-3, 6, MUFAs, PUFAs tỷ lệ hợp lý giúp kiểm soát mỡ máu, giảm Cholesterol máu, duy trì sức khỏe hệ tim mạch và đặc biệt giúp phòng ngừa bệnh tăng huyết áp, mạch vành, ở người trung và cao tuổi.

Canxi, Photpho, Magie, Vitamin D có trong sản phẩm giúp hỗ trợ xương chắc khỏe, phòng và hạn chế tình trạng loãng xương.

Calosure Gold với công thức dinh dưỡng tiên tiến, khoa học được xây dựng để giúp người cao tuổi có một chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và phục hồi thể trạng.

Theo Đời sống
back to top