Gia Lai: Xử phạt trang trại chăn nuôi lợn vi phạm quy định về môi trường

UBND tỉnh Gia Lai vừa có quyết định 754/2023 về việc xử phạt 320 triệu đồng đối với Công ty TNHH MTV đầu tư chăn nuôi Bách Mộc Hợp (thôn Cây Xoài, xã Ia Hla, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai).

Nguyên nhân là trang trại lợn của đơn vị này chưa có giấy phép môi trường nhưng đã hoạt động từ 25/1/2023 đến nay. Tại thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra, trang trại này đang nuôi gần 2.100 con.

Bên cạnh việc phải hoàn thành nghĩa vụ hành chính, trang trại chăn nuôi lợn của Công ty TNHH MTV đầu tư chăn nuôi Bách Mộc Hợp còn bị đình chỉ hoạt động trong thời gian 4,5 tháng. Trang trại này do ông Phan Quý Dương là người đại diện.

Gia Lai: Xử phạt trang trại chăn nuôi lợn vi phạm quy định về môi trường. (Ảnh minh hoạ) ảnh 1

Gia Lai: Xử phạt trang trại chăn nuôi lợn vi phạm quy định về môi trường. (Ảnh minh hoạ)

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Gia Lai Farms (xã Chơ Glong, huyện Kông Chro, Gia Lai) cũng bị phạt với số tiền 320 triệu đồng, do chưa có giấy phép về môi trường nhưng cũng đã nuôi hàng nghìn con lợn.

Cụ thể, từ ngày 16/12/2022 đến đầu tháng 7/2023, doanh nghiệp đã chăn nuôi 2.331 con lợn nái, 37 con lợn nọc, 4.258 con theo mẹ và 498 con cai sữa. UBND tỉnh đã ra Quyết định 716/QĐ-XPHC, xử phạt hành chính 320 triệu đồng, đồng thời đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải tại trang trại.

Riêng tại huyện Ia Grai, lực lượng chức năng đã phát hiện 3 trang trại ở làng O Gia, xã Ia Pếch chưa được cấp phép môi trường nhưng đã hoạt động nhiều năm nay, trong đó, 2 trang trại không có hệ thống xử lý chất thải. Nguồn xả thải của 3 trang trại này gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân trên địa bàn. Chính vì vậy, UBND huyện Ia Grai đã kiểm tra và chỉ đạo các ngành xử lý theo quy định.

Hiện trên địa bàn tỉnh Gia Lai có 46 dự án chăn nuôi đã được UBND tỉnh phê duyệt Quyết định chủ trương đầu tư. Trong đó, 13 trên 16 dự án đã đi vào hoạt động nhưng chưa được cấp giấy phép môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020; 4 dự án chưa thực hiện ký quỹ đảm bảo thực hiện dựa theo quy định của Luật Đầu tư.

Theo Đời sống
“Chợ nhảy” gây cản trở giao thông

“Chợ nhảy” gây cản trở giao thông

Những năm gần đây, vào khung giờ tan ca buổi chiều hàng ngày, một đoạn dài khoảng vài km trên QL1A, chạy qua khu Công nghiệp Tân Tạo luôn trở nên ùn ứ tắc nghẽn, khiến người và phương tiện qua lại khu vực này vô cùng khổ sở.
back to top