Gắp thành công đồng xu ra khỏi thực quản bé trai 3 tuổi

Tai nạn trẻ nhỏ nuốt dị vật là một vấn đề nguy hiểm, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như nghẹt thở, tổn thương thực quản, dạ dày, ruột.

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa thực hiện thành công ca nội soi gắp đồng xu kim loại có kích thước 20mm ra khỏi thực quản bệnh nhi 3 tuổi.

Theo thông tin từ gia đình, trưa ngày 17/6, bệnh nhi chơi đùa tại nhà thì không may nuốt phải đồng xu. Sau khi phát hiện sự việc, gia đình đã lập tức đưa bệnh nhi đến Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai để cấp cứu.

Gắp thành công đồng xu ra khỏi thực quản bé trai 3 tuổi. Ảnh BVCC

Gắp thành công đồng xu ra khỏi thực quản bé trai 3 tuổi. Ảnh BVCC

Sau khi thăm khám và chụp X-quang, các bác sĩ xác định có dị vật kim loại nằm trong thực quản của bệnh nhi và nhanh chóng tiến hành nội soi lấy dị vật.

BSCKI. Mạc Quốc Dũng, Trưởng Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết: Nuốt dị vật là tai nạn thường gặp ở trẻ, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như: nghẹt thở, tổn thương thực quản, dạ dày, ruột... Nhiều trường hợp dị vật mắc lại trong đường tiêu hóa gây tắc ruột, thủng ruột hoặc thậm chí nếu rơi vào thanh quản gây tắc đường thở, dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Do đó, phụ huynh cần lưu ý không nên cho trẻ chơi các vật nhỏ dễ nuốt (đồng xu, pin, hạt cườm...); Luôn trông chừng trẻ nhỏ khi chơi, đặc biệt là khi trẻ đang ngậm hoặc cầm các vật dụng nhỏ. Cất giữ các vật dụng nhỏ, nguy hiểm ngoài tầm tay của trẻ. Dạy trẻ không cho bất cứ thứ gì vào miệng. Huấn luyện trẻ biết cách khạc hoặc nhổ ra khi vô tình ngậm phải vật lạ. Đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu nghi ngờ trẻ đã nuốt phải dị vật.

Theo Đời sống
Bài thuốc chữa viêm mũi xoang, dị ứng

Bài thuốc chữa viêm mũi xoang, dị ứng

Tỷ lệ người mắc viêm mũi xoang dị ứng lên tới khoảng 10 - 20% dân số. Con số này được dự báo ngày càng gia tăng. Nhiều người trị bệnh bằng tân dược không có kết quả, tuy nhiên có thể chế bài thuốc nổi tiếng trong đông y.
back to top