Ngậm đồng xu chơi, bé gái 10 tuổi vô tình nuốt vào thực quản

Trong lúc vui chơi, vô tình nuốt đồng xu vào thực quản, bé gái 10 tuổi nhập viện trong tình trạng khó thở, đau tức ngực, nuốt nghẹn.

Ngày 2/6, bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên - Trưởng khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam) cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật nội soi gắp thành công dị vật là một đồng xu trong thực quản cháu T.B.Q. (10 tuổi, ở thôn Trà Lý, xã Tam Anh Bắc, huyện Núi Thành, Quảng Nam).

Đồng xu được lấy từ thực quản cháu bé. Ảnh dantri ảnh 1

Đồng xu được lấy từ thực quản cháu bé. Ảnh dantri

Thông tin ban đầu, khoảng 20h ngày 1/6, cháu T.B.Q nhập viện trong tình trạng nuốt nghẹn, đau tức ngực, khó thở.

Sau khi thăm khám, chụp X-quang ngực, đội ngũ y bác sĩ phát hiện một đồng xu ở vùng ngực đoạn D1-D2. Bệnh nhân sau đó được chuyển sang khoa Gây mê - Phẫu thuật. Tại đây, ê-kíp trực tiến hành phẫu thuật, nội soi và gắp thành công dị vật ra ngoài an toàn.

Sau khi phẫu thuật gắp thành công đồng xu ra khỏi thực quản, hiện sức khỏe cháu bé đã ổn định, các bác sĩ cho bệnh nhi xuất viện về nhà trong sáng cùng ngày.

Qua vụ việc này, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh không nên cho trẻ ngậm đồ chơi trong miệng, nếu vô tình nuốt vào sẽ trở thành dị vật đường ăn, đường thở. Trường hợp không xử lý kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Được biết, thời gian qua khoa Tai Mũi Họng đã cấp cứu thành công nhiều ca hóc dị vật.

Cần làm gì khi phát hiện hoặc nghi ngờ trẻ nuốt phải dị vật?

Cần đưa trẻ đến bệnh viện khi phát hiện hoặc nghi ngờ trẻ nuốt phải dị vật trong các trường hợp sau:

Trẻ có dấu hiệu tắc nghẽn đường thở: Trẻ nuốt phải dị vật cần được đưa đến bệnh viện ngay lập tức khi có dấu hiệu suy hô hấp, tắc nghẽn đường thở, chảy nước dãi,... nếu chậm trễ sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Trẻ có dấu hiệu tắc nghẽn đường tiêu hóa trên hoặc các biến chứng nguy hiểm khác do dị vật như nhiễm trùng, thủng ruột, xuất huyết,...: Các trường hợp này cũng cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Trẻ nuốt phải dị vật nguy hiểm: Phụ huynh hoặc người chăm sóc trẻ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay khi phát hiện hoặc nghi ngờ trẻ nuốt phải các dị vật nguy hiểm như: pin cúc áo hay các loại pin khác, nam châm, gói chống ẩm, dị vật chứa chì hay dị vật chứa các thành phần độc hại khác, dị vật sắc nhọn, dị vật có đường kính ≥ 20mm hoặc dài ≥ 50mm, dị vật tồn tại trong dạ dày mà chưa được đào thải sau 2-4 tuần.

Trẻ xuất hiện triệu chứng sau khi nuốt dị vật: Sau khi nuốt phải dị vật, nếu trẻ có biểu hiện triệu chứng thì cần được đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, đánh giá tình trạng dị vật.

Theo Đời sống
back to top