--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dùng rết chữa viêm cột sống

TUYẾT VÂN - 06:51 08/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Con rết còn gọi là bách cước, bách túc. Tên vị thuốc trong y học cổ truyền là ngô công. Rết có ở hầu hết các vùng miền, thường sống ở những nơi có nhiều mùn hoặc trong các khe đất, khe đá, khe gỗ mục, mái nhà...

Theo y học cổ truyền, rết có vị cay, tính ấm, có độc, quy kinh can. Nó còn có tác dụng tắt phong, chỉ kinh (hết kinh giản) được dùng chữa nhiều bệnh. Có 2 cách chế biến rết làm thuốc.

Dùng bôi ngoài: Bắt các con rết có kích thước đủ lớn, cho vào chậu nước sạch khoảng 3-5 phút để rửa sạch mùn đất. Vớt ra cho vào một dụng cụ sạch, để một lúc cho ráo nước rồi cho vào một lọ thủy tinh đã có sẵn rượu cao độ (60-90% ethanol). Đậy nắp kín. Để nơi cao ráo. Sau một tháng, có thể dùng được.

Dùng uống: cũng làm sạch theo cách trên, sau đó cho rết vào cái túi vải, buộc chặt đầu túi, ngâm vào nước sạch để giết rết. Đổ ra rổ cho ráo nước. Đem phơi khô hoặc sấy khô. Cần chú ý, khi sấy rết, nhiệt độ sấy phải bắt đầu từ nhiệt độ cao, khoảng 50 độ C để khỏi bị ôi thiu, sau đó nâng nhiệt độ lên dần cho đến khi khô hoàn toàn.

Trước khi sấy, buộc rết vào một thanh tre dẹt mảnh để giữ cho thân thẳng, sau đó xếp đều vào các giàn sấy. Sấy đến khô. Trước khi dùng, ngắt bỏ chân, đuôi và đầu rết, sao tới khi bên ngoài có mầu vàng, có mùi thơm, lấy ra, tán mịn để dùng dưới dạng bột, hoặc phối hợp bột rết với bột hay nước sắc của các vị thuốc khác. Liều từ 0,5-1 g/ngày.

Động kinh, điên giản, uốn ván, co giật, trị đau dây thần kinh ở mặt: bột rết, bột toàn yết (bọ cạp), chu sa (chế theo cách thủy phi), đồng lượng, trộn đều, uống với nước ấm, ngày 3 lần, mỗi lần 0, 5-1 g bột, uống sau bữa ăn 1 giờ, với nước ấm.

Cũng có thể dùng bột rết với bột cam thảo, đồng lượng. Uống như trên, hoặc dùng 1 g bột rết uống với nước sắc của 20 g phòng phong. Cách uống như trên.

Trị viêm cột sống: Dùng bột rết phối hợp với bột bọ cạp, đồng lượng. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 2-3 g, với nước ấm, sau ăn 1 giờ.

Chữa viêm tinh hoàn: Bột rết và bột nhục quế, lượng bằng nhau, trộn đều. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 0,5-1 g với nước ấm, sau bữa ăn 1 giờ.

Chữa trĩ ngoại: Lấy bột rết 0,5 g, bột long não 0,2 g, thêm 5 ml rượu trắng (25-30%) để hòa tan long não và làm thành dạng dịch nhão với bột rết. Dùng hỗn dịch này bôi vào các múi trĩ.

Chữa mụn nhọt, sưng đau: Dùng cồn rết chế ở trên, lấy tăm bông, chấm vào cồn rết, rồi chấm lên mụn nhọt, ngày nhiều lần. Mụn sẽ hết sưng đau, và nhanh khỏi.

BS Nguyễn Vân Anh, Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

 

  • Biến chứng viêm cột sống dính khớp nên phòng tránh
    Bác sĩ của bạn- 16:49 22/02/2018
    Viêm cột sống dính khớp là một trong những dạng viêm khớp tự miễn, có tính chất di truyền. Bệnh chủ yếu gây viêm dính giữa các đốt sống và các khớp lớn ở các chi, dính xương lại với nhau khiến bệnh nhân không thể vận động được, như một cái cây cần người trợ giúp… Có người biến chứng nặng khiến cột sống cong vẹo như chữ “C”.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO