Theo y học cổ truyền dứa có vị ngọt, tính bình. Tác dụng sinh tân chỉ khát, không độc, giúp cho tiêu hóa thuận tiện, nhuận tràng, tiêu trệ. Dứa còn chữa bệnh viêm khớp, giảm béo, khu phong chỉ thống, tiêu viêm.
* Chữa bệnh viêm khớp: Quả dứa 200g gọt vỏ bỏ mắt rửa sạch thái miếng. Đậu xanh 30g, tế tân 3g, đào nhân 12g, mộc qua 30g, kê huyết đằng 30g, cam khương 6g. Tất cả các vị thuốc cho vào nồi với 600ml nước, ninh nhừ cạn còn 300ml chắt ra uống làm 3 lần trong ngày, uống khi đói. Cả đợt cần uống 12 ngày liên tục, khớp hết nhức đi lại dễ.
* Chữa sỏi thận: Quả dứa 400g, trứng gà 1 quả. Lấy quả dứa nướng trên bếp than cho cháy. Sau đó ép lấy nước, dùng quả trứng gà đập vào bát nước quấy đều để âm ấm cho bệnh nhân uống ngày 2 lần. Điều trị liên tục trong 5 ngày sỏi trong trong thận sẽ ra theo nước tiểu nếu nhỏ.
* Chữa bệnh đầy bụng: Quả dứa 200g, gừng, trần bì 3g. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng, cho vào nồi cùng 2 vị thuốc còn lại với 500ml nước, sắc cạn còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày trước bữa ăn, bài thuốc giúp cho tiêu hóa tốt không đầy bụng, uống liên tục 5-7 ngày.
* Chữa bệnh phù thũng: Quả dứa 200g, đậu đỏ 30g, gạo tẻ 30g. Dứa gọt vỏ bỏ mắt, thái miếng, gạo và đỗ vo sạch cho vào nồi cùng 1 lít nước ninh nhừ thành cháo, ăn trong ngày liên tục 11 ngày, phù sẽ giảm, đi lai nhẹ nhàng.
*Giảm cân rất tốt: Quả dứa 200g, lá sen 50g. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng. Lá sen rửa sạch, cho tất cả vào nồi với 600ml nước ninh nhừ, uống thay nước hàng ngày. Bài thuốc này có hiệu quả tốt, khi uống cần theo dõi cân nặng hàng tuần.
BS Kim Lan, nguyên cán bộ Bệnh viện châm cứu T.Ư