Nấu nước mắm chay từ quả dứa. Ảnh: Pasgo
Đầu tiên, những nguyên liệu cần chuẩn bị để tự làm nước mắm chay: 2 quả dứa chín, ¼ bát nước tương (xì dầu), 15 bát nước sôi để nguội, 1 bát muối, 4 bát đường, 1/2 bát bột nêm chay, chai thủy tinh.
Cách làm: Đầu tiên lấy quả dứa gọt vỏ, khoét bỏ mắt, để nguyên lõi. Tiếp đó bỏ tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào 1 nồi lớn cùng với dứa, nấu sôi lên rồi vặn nhỏ lửa đun nồi dứa liu riu khoảng 90 phút thì tắt bếp, để nguội và vớt dứa ra.
Lọc nước mắm dứa bằng vải xô sạch 2 lần để nước trong không còn cặn hay tạp chất lẫn vào. Sau khi lọc xong nước dứa bạn đổ vào nồi đun sôi lại lần nữa, để cho nguội hẳn thì đóng vào chai thủy tinh và ăn dần.
Nước mắm chay làm từ dứa có mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt, chấm rau luộc hoặc các món chiên rán đều ngon tuyệt.
Ngọc Nga (Tổng hợp)