Theo các nghiên cứu, cứ 100g dưa hấu cho ta 0,5g protein, 180mg vitamin A, 0,07mg B6, 3mg B9, 0,22mg B3 ngoài ra còn có tác dụng bổ sung nhiều muối khoáng như canxi, kali, kẽm, đồng, photpho, magie.
Theo YHCT, dưa hấu có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giảm nóng, tiêu trừ phiền muộn, bồi bổ cơ thể, giải độc và hạ huyết áp. Ăn dưa hấu hàng ngày trị được viêm gan, viêm thận, viêm túi mật, huyết áp cao và viêm đường tiết niệu (đi tiểu buốt, tiểu vàng, tiểu rắt…).
Hạt dưa hấu tươi rang chín ăn thơm miệng mà chữa được bệnh táo bón kéo dài. Vỏ dưa hấu chữa rôm sảy trẻ em, phù thũng ở người già, huyết áp cao. Ngày dùng 15-20g vỏ dưa hấu đun sôi để nguội uống. Dùng vỏ dưa hấu và cùi trắng chà sát vào vùng có rôm sảy, mụn nhọt sẽ thấy dịu đi rất nhiều, hết ngứa, da mịn dần, mỏng và sáng.
Rễ và lá, dây dưa hấu có tác dụng trị bệnh tả, kiết lỵ, viêm xoang, viêm mũi, bỏng bằng cách sắc 20-40g với 1 lít nước uống trong ngày, lấy bã đắp lên vùng bị đau.
Chữa táo bón ở người già: Hạt dưa đã bóc vỏ 25g, mật ong đặc 25g. Giã nát hạt dưa, cho mật ong vào 1 lít nước đun sôi lên 3 phút để ấm uống ngày 3 lần, uống kiên trì đến khi hết táo bón thì thôi.
Chữa khản tiếng: Vỏ dưa hấu 100g, hoa cúc trắng 25g, đường phèn 30g, tất cả nghiền nhỏ cho nước vào đun sôi 15 phút, uống ngày 3 lần, khi nào nói tiếng trong thì dừng.
BS Kim Ngân (nguyên BS Viện Châm cứu T.Ư)