Đồng hồ nguyên tử chính xác nhất thế giới có gì đặc biệt?

Chiếc đồng hồ mạng tinh thể nguyên tử mới đã thiết lập kỷ lục về độ chính xác với sự lệch chỉ một giây sau 39,15 tỷ năm.
Can canh dong ho nguyen tu chinh xac nhat the gioi
Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một thiết bị có độ sai số ở mức khoảng 8 phần chục tỷ tỷ, mức độ chính xác này đến mức chiếc đồng hồ cần gần 39,15 tỷ năm để lệch một giây, trong thời gian đó, Mặt Trời có thể tồn tại và chết đi 4 lần.
Can canh dong ho nguyen tu chinh xac nhat the gioi-Hinh-2
Đồng hồ này là một loại đồng hồ mạng tinh thể quang học, sử dụng 40.000 nguyên tử strontium mắc kẹt trong mạng tinh thể một chiều. Mỗi tích tắc của đồng hồ là một sự chuyển đổi giữa các mức năng lượng của electron trong nguyên tử.
Can canh dong ho nguyen tu chinh xac nhat the gioi-Hinh-3
Nhóm nghiên cứu đã phát triển đồng hồ này trong nhiều năm, với độ chính xác mà các đồng hồ nguyên tử thông thường sử dụng nguyên tử cesium không thể đạt được.
Can canh dong ho nguyen tu chinh xac nhat the gioi-Hinh-4
Họ đã tiến hành hạn chế sai số và những ảnh hưởng hệ thống để nâng cao độ chính xác của thiết bị. Họ hi vọng có thể đo giờ chính xác gấp hơn 10 lần, thậm chí 100 lần.
Can canh dong ho nguyen tu chinh xac nhat the gioi-Hinh-5
Loại đồng hồ này có thể mở ra triển vọng cho các phát hiện mới, có thể được sử dụng để đo lực hấp dẫn ở mức chi tiết chưa từng thấy và kiểm tra thuyết tương đối tổng quát.
Can canh dong ho nguyen tu chinh xac nhat the gioi-Hinh-6
Đồng hồ nguyên tử hoạt động bằng cách kích thích electron của nguyên tử nhảy giữa các trạng thái năng lượng khác nhau.
Can canh dong ho nguyen tu chinh xac nhat the gioi-Hinh-7
Tần số dao động của nguyên tử là cố định và được sử dụng như một tiêu chuẩn để đo thời gian, tạo nên sự chính xác tuyệt đối.
Can canh dong ho nguyen tu chinh xac nhat the gioi-Hinh-8
Hiện nay, đồng hồ nguyên tử được sử dụng rộng rãi để xác định giờ Quốc tế UTC (Coordinated Universal Time) và được tích hợp trong nhiều thiết bị điện tử như điện thoại di động và máy tính để đảm bảo sự đồng bộ trong việc đo thời gian.

Mời quý độc giả xem thêm video: Chuyên gia hốt hoảng thấy đồng hồ "xuyên không" trong mộ cổ 400.

Theo Đời sống
back to top