Không sử dụng các loại đồng hồ hay vòng tay có tính năng đo đường máu

FDA đã đưa ra cảnh báo việc đo đường huyết không chính xác có thể dẫn đến sai lầm trong điều trị bệnh đái tháo đường dễ dẫn đến hậu quả bị rối loạn ý thức, hôn mê hoặc tử vong.

Hiện nay trên mạng và trên thị trường có rất nhiều loại đồng hồ và vòng đeo tay thông minh, được sản xuất bởi hàng chục công ty và có nhiều tên gọi khác nhau.

Các nhà sản xuất khẳng định thiết bị của họ có thể đo lượng đường trong máu bằng các kỹ thuật không xâm lấn, không yêu cầu chích máu ngón tay hoặc xuyên qua da.

Tuy nhiên, ngày 21/2/ 2024, Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra cảnh báo người tiêu dùng, bệnh nhân, người chăm sóc và các thầy thuốc về những rủi ro liên quan đến việc sử dụng các loại đồng hồ hoặc vòng đeo tay thông minh được quảng cáo đo được đường huyết không xâm lấn nêu trên.

Cho đến nay (tháng 2/2024), FDA chưa phê duyệt bất kỳ loại đồng hồ hay vòng đeo tay thông minh nào cho mục đích tự đo hoặc ước tính giá trị đường huyết. FDA cũng cảnh báo những bệnh nhân đái tháo đường rằng việc đo đường huyết không chính xác có thể dẫn đến sai lầm trong điều trị bệnh đái tháo đường, bao gồm dùng sai liều insulin, sulfonylurea hoặc các loại thuốc hạ đường huyết khác, dẫn đến hậu quả bị rối loạn ý thức, hôn mê hoặc tử vong.

Không sử dụng các loại đồng hồ hay vòng tay có tính năng đo đường máu - Ảnh minh hoạ

Không sử dụng các loại đồng hồ hay vòng tay có tính năng đo đường máu - Ảnh minh hoạ

FDA khuyến nghị người tiêu dùng, bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân như sau:

• Không mua hoặc sử dụng đồng hồ hoặc vòng đeo tay, được bán trực tuyến hoặc trực tiếp từ các cửa hàng, được quảng cáo là đo được lượng đường trong máu.

• Tính an toàn và hiệu quả của các thiết bị này chưa được FDA xác nhận và việc sử dụng các thiết bị này có thể dẫn đến kết quả đo đường huyết không chính xác.

• Nếu việc điều trị của bạn cần kết quả đo đường huyết chính xác thì hãy trao đổi với Bác sỹ của bạn về lựa chọn một thiết bị theo dõi đường huyết đã được FDA cấp phép.

TS.BS Nguyễn Quang Bảy (Trưởng khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch mai)

Theo Đời sống
back to top