--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đỡ đẻ thành công cho sản phụ Covid-19 đã từng đẻ non

THANH ĐẶNG - 06:20 11/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng để tạo ra phòng đẻ và chuẩn bị cả phòng mổ cho sản phụ là bệnh nhân Covid-19 số 411.

8h25 ngày 10/9, tại Phòng Cấp Cứu Khoa Virus - Ký sinh trùng, ê kíp của Khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ dương tính với SARS-CoV-2. Sản phụ là Bệnh nhân Covid-19 số 411, 30 tuổi, có địa chỉ tại Dữu Lâu, Việt Trì, Phú Thọ.

Bệnh nhân từ Liên bang Nga về Việt Nam ngày 17/7 và được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Bệnh nhân có tiền sử đẻ non, để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi, bệnh nhân đã được chuyển tuyến về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư điều trị.

BS Trần Thượng Việt, Trưởng khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc có sản phụ sinh từ đợt dịch đầu tiên. Khi tiếp nhận bệnh nhân đã sắp xếp ngay một ê kíp riêng để khi có vấn đề sẽ đến hỗ trợ. Khi bệnh nhân đến tuần 35, Khoa Virus - Ký sinh trùng đã chuẩn bị sẵn sàng hết mọi thứ để chuẩn bị cho việc sinh thường ở khoa. 

Với phương án đẻ mổ, nếu bệnh nhân nặng lên thì chuyển xuống phòng mổ riêng ở Khoa Ngoại sản dưới đường đi riêng, vì bệnh nhân đang dương tính SARS-CoV-2. Sau khi bệnh nhân đẻ xong thì sẽ được khử trùng. Chúng tôi chỉ huy động số lượng vừa đủ cho kíp mổ và kíp đỡ đẻ vì đây là bệnh lây nhiễm. Kíp đỡ đẻ gồm: 1 Bác sĩ sản và 1 Nữ hỗ sinh. Kíp mổ đẻ sẽ có 1 bác sĩ gây mê và 2 điều dưỡng, khi đẻ mổ kíp đỡ đẻ cũng sẽ xuống tham gia cùng”.

Em bé sinh ra được đặt trong lồng ấp. 

Nữ hỗ sinh Hoàng Thị Thu Hằng cho biết: "Ca đẻ diễn ra suôn sẻ. Bé trai nặng 3,8kg. Sản phụ có sức khỏe tốt, sinh thường em bé an toàn. Tuy đỡ đẻ trong trang phục y tế nóng bức nhưng có lẽ là một kỷ niệm đẹp với chúng tôi. Sau đây chúng tôi sẽ được cách ly y tế 14 ngày”.

Trước đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cũng đã đỡ đẻ thành công cho hai sản phụ nghi nhiễm Covid-19.

Thanh Đặng (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ: Ðầu tư nhiều, sử dụng ít
Bạn đọc- Lương Thụy Bình - 15:15 18/01/2021
(khoahocdoisong.vn) - Qua thanh tra cho thấy, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ chưa chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật trong thực hiện dự án, về năng lực tham gia hoạt động đấu thầu và công tác giám sát lắp đặt thiết bị, trong thực hành tiết kiệm, việc mua sắm và sử dụng phần mềm thư viện điện tử chưa hiệu quả, bố trí trang thiết bị cho các bộ phận khác chưa đúng với dự án.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO