--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đỏ da, sần ngứa sau uống thuốc hạ đường máu

THÚY NGA (GHI) - 13:30 24/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - Các tác dụng ở da là nhóm tác dụng phụ thường gặp nhất của các thuốc hạ đường máu.

Hỏi: Tôi mới bị bệnh tiểu đường, uống thuốc chlorpropamide để hạ đường máu nhưng sau đó thường bị đỏ da, ban rát sần ngứa và đau đầu, nhịp tim nhanh nếu uống chút rượu. Xin hỏi, phản ứng như vậy có sao không? Xử lý thế nào?

Đỗ Văn Hương (Hà Nội)

PGS.TS Tạ Văn Bình, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nội tiết T.Ư: Các tác dụng ở da là nhóm tác dụng phụ thường gặp nhất của các thuốc hạ đường máu. Chlorpropamide thuộc về nhóm thuốc sulfonylureas. Chlorpropamide được sử dụng kết hợp với chế độ ăn uống và tập thể dục thích hợp để kiểm soát lượng đường cao trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường týp 2.

Các sulfonylureas thế hệ thứ nhất gây nhiều tổn thương da hơn các thế hệ sau này và đã bị cấm sử dụng. Biến chứng da thường gặp nhất là phản ứng dị ứng, xuất hiện ở 1 – 5% người bệnh điều trị, thường là ban rát sần. Phản ứng thường mất đi kể cả khi người bệnh tiếp tục điều trị bằng thuốc. Vì vậy, với các tổn thương này chỉ cần điều trị triệu chứng.

Một phản ứng da khác liên quan đến chlorpropamide là chứng đỏ da. Các triệu chứng thường xuất hiện sau khi uống thuốc khoảng 15 phút, da đỏ bừng lên rõ rệt, đau đầu và nhịp tim nhanh thường xuất hiện sau uống rượu. Phản ứng này sẽ giảm đi một cách tự nhiên. Do đó, bạn có thể tiếp tục theo dõi và dùng thuốc. Nếu phản ứng lâu không mất đi thì cần đề nghị bác sĩ điều trị đổi thuốc.

  • Hôn mê do ốm không ăn vẫn dùng thuốc tiểu đường 
    Khỏe- T.N (ghi) - 16:54 27/09/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Một số bệnh nhân tiểu đường chỉ chú ý đến tình trạng đường huyết cao, trong khi đó lại coi nhẹ sự phát sinh do đường huyết thấp gây ra. Việc cơ thể bị bệnh, suy nhược, không ăn uống điều độ cộng với việc dùng thuốc tiểu đường có thể gây hạ đường huyết. Đường huyết hạ gây tổn hại tim, não và thận, thậm chí có thể nguy hiểm tới tính mạng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày 26/9: Thêm 10.011 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã 5.121 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:26 26/09/2021
Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/9 của Bộ Y tế cho biết có thêm 10.011 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã chiếm hơn một nửa với 5.121 ca. Trong ngày có 11.477 bệnh nhân khỏi, cao hơn số mắc 1.466 ca.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---