Dinh dưỡng đối với từng loại ung thư

(khoahocdoisong.vn) - Ung thư thuộc một trong các bệnh tứ chứng nan y, tuy nhiên dinh dưỡng hàng ngày rất cần thiết. Thống kê cho thấy, có trên 30% số bệnh nhân tử vong do ung thư có liên quan đến chế độ ăn uống. Sau đây là cách ăn uống đối với từng dạng ung thư.

Ung thư dạ dày: Đông y gọi là vị. Vị có chức năng chứa đồ ăn, nghiền nát và làm chín ngũ cốc. Vị thu nạp thức ăn, chuyển hóa thành chất bổ đưa xuống ruột hấp thu nuôi cơ thể. Khi dạ dày bị ung thư, chức năng tiêu hóa kém nên chế độ dinh dưỡng cần ăn nhiều rau, hoa quả để tăng cường vitamin các loại. Cho ăn nhiều hạt ngũ cốc, hành, ngũ cốc và uống chè tươi. Không nên uống rượu, cà phê, không ăn thịt cá nướng, không ăn cay mặn.

Ung thư đại tràng, trực tràng: Cần chú ý cho bệnh nhân ăn nhiều rau, thường xuyên tập thể dục. Đặc biệt không được ăn các loại thịt có màu đỏ như thịt trâu, bò, chó, ngựa…vì có nguy cơ làm tăng bệnh. Hạn chế ăn đường, trứng, chất béo và thịt nấu quá kỹ.

Ung thư vú: Cần cho bệnh nhân ăn nhiều hoa quả, rau xanh, các thức ăn có chất xơ và caroten, hoạt động thể dục thể thao, đi bộ vừa với sức khỏe của mình. Không nên uống rượu, hạn chế tăng trọng lượng khiến dư thừa mỡ, nhất là phụ nữ sau tuổi mãn kinh nên ăn ít thịt và chất béo.

Ung thư phổi: Khi bị ung thư phổi tuyệt đối không được hút thuốc lá, đây chính là nguyên nhân dẫn đến ung thư sớm. Thường xuyên rèn luyện thể lực, ăn thức ăn giàu vitamin và selen, trong đó có các vitamin nhóm B,C,A.

Ung thư gan: Đông y gọi là can. Can chủ huyết tàng huyết, có chức năng chống độc, tiết mật để tiêu hóa thức ăn. Khi gan tổn thương, tuyệt đối không được uống rượu. Rượu là nguyên nhân tàn phá gan mạnh và nhanh nhất. Không dùng những thực phẩm ô nhiễm, nên tránh suy nghĩ, tập luyện nhiều và ăn nhiều hoa quả, rau xanh.

BS Kim Lan (nguyên cán bộ Viện Châm cứu T.Ư)

Theo Đời sống
back to top