--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Điều trị đích trong ung thư tuyến giáp

THS. BS MAI VĂN SÂM - 14:20 03/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Trong ung thư tuyến giáp, chỉ khi nào thất bại điều trị với xạ trị ( Iod 131), thì mới cân nhắc đến phương pháp này.

Điều trị ngăn chặn sự lan rộng của khối u

Liệu pháp điều trị đích ung thư là một phương pháp điều trị ung thư bằng cách sử dụng thuốc. Nó khác với phương pháp hóa trị truyền thống. Thuốc ở đây là một liệu pháp có mục tiêu cụ thể giúp ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của khối u. Chúng hoạt động bằng cách tấn công vào các gene hay protein chuyên biệt. Những gene và protein này được tìm thấy ở tế bào ung thư hoặc những tế bào có liên quan đến sự phát triển của khối u, ví dụ như tế bào mạch máu. Kỹ thuật này thường dùng để điều trị ung thư vú, ung thư phổi, ung thư đại tràng. Đối tượng sử dụng phương pháp điều trị này là những người mắc ung thư nhưng chống chỉ định với người nhạy cảm với liệu pháp điều trị đích.

Ưu điểm của kỹ thuật giúp nâng cao vai trò hệ thống miễn dịch để chống lại tế bào ung thư một cách tự nhiên. Phương pháp này được áp dụng cho cả những bệnh nhân ung thư đã ở giai đoạn muộn, di căn xa mà các phương pháp điều trị phẫu thuật, xạ trị không thể thực hiện được. Phương pháp này cũng giúp giảm đau đớn cho bệnh nhân trong quá trình điều trị. Nhược điểm của phương pháp là dễ làm khô da, nổi mụn ngoài da, viêm niêm mạc miệng, rối loạn đường tiêu hóa và chi phí tương đối cao.

Quy trình thực hiện

Bước 1: Xét nghiệm tình trạng bệnh ung thư cho bệnh nhân.

Bước 2: Nếu bệnh nhân mắc bệnh ung thư trong giới hạn thì tiến hành kê đơn thuốc cho bệnh nhân sử dụng kết hợp hóa trị và xạ trị.

Bước 3: Theo dõi tình trạng bệnh của bệnh nhân nghiêm ngặt trong 3 tháng đầu dùng thuốc để có sự thay đổi phương pháp điều trị phù hợp.

Các biểu hiện bình thường sau thực hiện kỹ thuật là bệnh nhân tăng cân đều, có rụng tóc, tất cả các chỉ số đều trong giới hạn bình thường. Những biểu hiện bất thường cần tái khám ngay như: Người bệnh thường xuyên không tỉnh táo, ho nhiều, khó thở và sốt; Gặp các tác dụng phụ như khô da, nổi mụn, rối loạn tiêu hóa, viêm niêm mạc miệng nặng; Đau đầu, sụt cân nhanh chóng, đau xương.

Những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật

Trong ung thư tuyến giáp, phẫu thuật vẫn là phương pháp được chọn lựa đầu tiên. Dựa vào phạm vi phẫu thuật cắt bỏ, có thể chia ra làm phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, cắt bỏ gần như toàn bộ tuyến giáp, cắt bỏ phần phụ tuyến giáp hoặc cắt bỏ một phần nhỏ tuyến giáp.

Hóa trị cũng là phương pháp được sử dụng phổ biến. Ung thư tuyến giáp không biệt hóa mức độ ác tính rất cao, tốc độ phát triển của bệnh cũng rất nhanh, dễ xâm lấn sang các cơ quan xung quanh như khí quản, thực quản, các dây thần kinh ở cổ và huyết quản. Vì vậy, tác dụng chủ yếu của hóa trị là hỗ trợ điều trị sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp thể kém biệt hóa hoặc ung thư tuyến giáp không biệt hóa. Ngoài việc loại bỏ, hóa trị còn có tác dụng nhanh chóng ổn định điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối.

Đối với xạ trị, đây là một trong những phương pháp tương tự như phương pháp xạ trị của các loại ung thư khác, sử dụng tia xạ trị có năng lượng lớn, có khả năng bắn phá các tế bào ung thư. Trong xạ trị ung thư tuyến giáp có thể dùng chất phóng xạ iod (thường là I-131). Tùy thuộc vào giai đoạn của ung thư tuyến giáp mà bác sĩ sẽ có chỉ định khác nhau trong đó phổ biến nhất là sử dụng xạ trị bằng iod phóng xạ hoặc xạ trị bên ngoài cũng như có thể kết hợp đồng thời hai biện pháp này.

Liệu pháp nhắm đích là một phương pháp trị liệu ung thư quan trọng nhưng cho đến nay, các bác sĩ chỉ có thể loại bỏ được một số ít các loại ung thư bằng phương pháp này. Khi muốn điều trị đích, bệnh nhân nên tìm hiểu kỹ, tránh tiền mất tật mang.

ThS.BS Mai Văn Sâm (BV ĐH Y Hà Nội)

  • Các giai đoạn ung thư tuyến giáp
    Khỏe- Ths.BS Mai Văn Sâm - 05:00 15/09/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Sau khi người bệnh được chẩn đoán ung thư tuyến giáp, bác sĩ sẽ xác định giai đoạn của bệnh. Giai đoạn của ung thư tuyến giáp mô tả có bao nhiêu khối u trong cơ thể. Nó cũng cho biết mức độ nghiêm trọng của khối ung thư và giúp lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 23/7: Thêm 3.409 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.307 ca
Thời sự- Thái Bình - 19:22 23/07/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 23/7 cho biết có thêm 3.409 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.307. TP Hồ Chí Minh ghi nhận nhiều nhất với 4.913 ca. Trong ngày có 2.115 bệnh nhân khỏi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---