Điều lý thú về ngôi chùa nằm trên bãi nuôi voi chiến Hà Nội

Không chỉ thờ Phật, ngôi chùa đặc biệt này còn thờ cả những người có công huấn luyện voi chiến ở kinh thành Thăng Long xưa.
Điều lý thú về ngôi chùa nằm trên bãi nuôi voi chiến Hà Nội ảnh 1

Nằm trên phố Ngô Sĩ Liên, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, chùa Phổ Giác là một ngôi chùa cổ có một lịch sử thú vị khi gắn liền với những chú voi ở Hà Nội xưa.

Điều lý thú về ngôi chùa nằm trên bãi nuôi voi chiến Hà Nội ảnh 2

Theo sử sách, chùa được khởi dựng bên bờ hồ Hoàn Kiếm trong khoảng năm 1770-1774, dưới thời Hậu Lê. Cái tên Phổ Giác có ý nghĩa là phổ cập và giác ngộ Phật pháp cho chúng sinh.

Điều lý thú về ngôi chùa nằm trên bãi nuôi voi chiến Hà Nội ảnh 3

Do được xây trên bãi đất vốn là nơi tập trung các tàu voi của lực lượng tượng binh nhà Lê - Trịnh, chùa còn có tên là chùa Tàu Tượng hay Tàu Voi và thường được gọi ngắn gọn là chùa Tàu.

Điều lý thú về ngôi chùa nằm trên bãi nuôi voi chiến Hà Nội ảnh 4

Tới khi Pháp chiếm Hà Nội và lấy đất chùa xây tòa đốc lý (nay là Trụ sở UBND thành phố Hà Nội), chùa dời xuống khu vườn của Viện Thái Y cũ, là vị trí hiện nay.

Điều lý thú về ngôi chùa nằm trên bãi nuôi voi chiến Hà Nội ảnh 5

Dù không còn nằm trên đất của tàu voi cũ, dân chúng vẫn gọi là chùa Tàu và dựng tượng voi để ghi nhớ về lịch sử của chùa.

Điều lý thú về ngôi chùa nằm trên bãi nuôi voi chiến Hà Nội ảnh 6

Về kiến trúc, chùa Phổ Giác được xây theo lối truyền thống với hệ thống công trình bao gồm cổng tam quan, chính điện, nhà Mẫu và nhà Tổ. Trong đó, tam quan được xây dựng theo kiểu hang đá rất độc đáo.

Điều lý thú về ngôi chùa nằm trên bãi nuôi voi chiến Hà Nội ảnh 7

Khu chính điện gồm tiền đường và hậu cung. Tiền đường có bảy gian tường hồi bít đốc, mái lợp ngói ta. Hậu cung nằm phía sau, nối với tiền đường thành hình chữ “Đinh”.

Điều lý thú về ngôi chùa nằm trên bãi nuôi voi chiến Hà Nội ảnh 8

Tòa điện Mẫu của chùa có sáu gian, gồm bốn gian thờ và hai gian tiếp khách. Nhà thờ Tổ cũng có sáu gian.

Điều lý thú về ngôi chùa nằm trên bãi nuôi voi chiến Hà Nội ảnh 9

Hệ thống Tượng Phật và đồ thờ của chùa Phổ Giác rất đa dạng và phong phú với 20 tượng ở chùa chính, 11 pho ở nhà Mẫu, 6 pho ở nhà Tổ cùng nhiều hoành phi, câu đối được tạo tác tinh xảo.

Điều lý thú về ngôi chùa nằm trên bãi nuôi voi chiến Hà Nội ảnh 10

Ngoài thờ Phật, thờ Mẫu như nhiều chùa khác, chùa còn thờ Tổ Phan Cảnh Điệp, một người luyện voi giỏi đã xuống tóc quy y cửa Phật thời vua Lê - chúa Trịnh.

Điều lý thú về ngôi chùa nằm trên bãi nuôi voi chiến Hà Nội ảnh 11

Chùa còn lưu giữ nhiều cổ vật quý, nổi bật là văn bia Dương Võ bi kí, ghi danh ba vị có công huấn luyện voi chiến, được xem như ba tổ sư công tượng.

Điều lý thú về ngôi chùa nằm trên bãi nuôi voi chiến Hà Nội ảnh 12

Vào năm 1991, chùa Phổ Giác đã được công nhận là Di tích lịch sử nghệ thuật kiến trúc cấp quốc gia của Việt Nam.

Mời quý độc giả xem video: Mâm cỗ Tết cổ truyền của người Hà Nội xưa. Nguồn: Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội.

Theo Đời sống
Chuyện ít biết về hậu cung triều Nguyễn

Chuyện ít biết về hậu cung triều Nguyễn

Có những khía cạnh rất “đời thường” trong chốn hậu cung nhà Nguyễn đã được nhân chứng ghi lại. Cũng còn rất nhiều câu chuyện thú vị khác vĩnh viễn không được kể lại, vì những điều được chứng kiến tận mắt đều đã an giấc ngàn thu...
back to top