Điểm mặt món ăn tốt cho người thiếu máu

Thiếu máu khiến hoa mắt, chóng mặt, người thường xuyên mệt mỏi, lao động không tập trung. Ngoài nghỉ ngơi, tránh stress, người bệnh cần tăng cường một số món ăn sau để cơ thể nhanh phục hồi.
/Uploaded/khds.1cdn.vn/2018/09/16/diem-mat-mon-an-tot-cho-nguoi-thieu-mau1.jpg

Ảnh minh họa.

Tim heo: Dùng bài gồm tim heo, cải bó xôi, hành ngò, dầu ăn gia vị vừa đủ xào ăn tim heo có chất đạm 16,1g, chất béo 3,2g, vitamin A, 8mcg, sắt 5,9g, cholesterol 140mg. Tim heo là thực phẩm giàu chất sắt và vitamin A, rất tốt cho người thiếu máu, huyết áp thấp. Cải bó xôi giàu vitamin E, A, công dụng bổ hư dưỡng huyết kiện tỳ định tâm an thần… Mỗi tuần nên dùng 2 lần sẽ tốt cho cơ thể.

Cháo cua: Bạn có thể dùng thịt cua biển hoặc cua đồng nấu gạo mới, đậu xanh, giá đậu, hành ngò, gia vị vừa đủ, nấu cháo ăn nóng, tốt cho người thiểu năng tuần hoàn não, bổ thông khí huyết.

Móng giò heo tiềm cà rốt: Với món ăn này rất đơn giản nhưng lại hiệu quả. Móng giò, kết hợp với cà rốt, hành ngò, mắm, muối, gia vị vừa đủ, hầm ăn. Cà rốt nhiều vitamin A, bổ máu, kết hợp với móng giò là món ăn dưỡng chất thích hợp chứng tâm tỳ hư, ăn ngủ kém, gân xương yếu, ăn ngủ kém, người gầy xanh, khí huyết hư nhược.

Hải sâm nấu rau củ: Món ăn này gồm hải sâm, thịt gà nạc, măng tươi, đậu Hà Lan, cà rốt, nấm hương, gừng, rượu, hành ngò, mắm, muối, dầu ăn, tiêu, gia vị vừa đủ, nấu ăn. Đây là món ăn thích hợp cho người thiếu máu do mới ốm dậy, sau cuộc phẫu thuật…

Canh gan lợn cải xoong: Món ăn gồm gan lợn, cải xoong, dầu ăn, hành ngò, gia vị vừa đủ, xào ăn. Tác dụng dưỡng khí huyết, ích tỳ thận. Món ăn này còn dùng chữa đau đầu chóng mặt, huyết áp thấp, người gầy khó lên cân, mới ôm dậy dùng đều tốt.

Cháo lươn, đậu xanh: Trong thực đơn bồi bổ cho người thiếu máu mạn tính không thể thiếu danh sách của món ăn này. Nguyên liệu gồm thịt lươn, gạo mới, đậu xanh, gừng, hành, gia vị, nấu cháo ăn. Thịt lươn bổ khí huyết, dưỡng âm. Đậu xanh bổ tỳ, thanh nhiệt, trừ phiền nhiệt, lợi ngũ tạng . Cháo lươn là món ngon bổ mát tác dụng bổ dưỡng âm huyết, thanh hỏa, chữa chứng người gầy, mệt mỏi rất thích hợp.

Canh xương sống lợn: Xương sống lợn hầm nhừ, có cả tủy xương sau đó nấu canh rau cải hoặc củ quả ăn. Công dụng: Bổ hư, ích xương ttủy, bổ tỳ thận, dùng giúp trị chứng người gầy thiếu máu, mất máu, ăn ngủ kém ăn đều tốt.

Cháo trứng vịt lộn: Món ăn này gồm trứng vịt lộn, gạo mới, đậu xanh, gừng, hành, tiêu, mắm, muối, gia vị vừa đủ, nấu ăn. Bằng cách gạo sao chín vàng, đậu xanh nấu cháo chín cho trứng nấu sôi lại sau múc ra tô cho rau răm, hành ngò, giá đậu, gia vị vừa đủ là ăn được. Công dụng: Bổ hư, ích khí dưỡng huyết, tỳ thận.

Lương y Phan Thị Thạnh

(Hội Đông y TP Vũng Tàu)

Theo Đời sống
back to top