Thứ 5, 19/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Điểm chuẩn tăng, thí sinh thấp thỏm chờ đổi nguyện vọng

Phạm Anh - Giáo dục - 06/07/2019 07:26
Điểm chuẩn tăng, thí sinh thấp thỏm chờ đổi nguyện vọng
Điểm chuẩn vào các trường đại học năm nay dự đoán sẽ tăng trung bình 1 - 2 điểm so với năm trước.

Chỉ còn vài ngày nữa, gần 900.000 thí sinh cả nước sẽ biết kết quả thi THPT Quốc gia của mình. Nhiều giáo viên, học sinh đều dự đoán năm nay phổ điểm sẽ cao vì đề thi “dễ thở” hơn dự đoán. Dù làm khá tốt bài thi nhưng nhiều thí sinh từ đó đến nay luôn thấp thỏm lo về các nguyện vọng (NV) đã đăng ký xét tuyển vì dự kiến điểm chuẩn vào các trường đại học (ĐH) sẽ tăng.

Điểm chuẩn chắc chắn tăng 1-2 điểm

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM, cho biết điểm chuẩn những ngành “hot” năm nay của trường chắc chắn sẽ tăng khoảng 2 điểm, như các ngành công nghệ thông tin, ô tô, cơ điện tử, công nghệ kỹ thuật cơ khí, logistics... Còn các ngành khác sẽ tăng trung bình 1 - 1,5 điểm.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng lý giải: Đề thi năm nay khá nhẹ hơn so với mọi năm do để đảm bảo cả mục đích xét tốt nghiệp khi Bộ GD&ĐT tăng tỉ lệ điểm thi lên 70%, còn 30% từ điểm học bạ. Cụ thể, điểm chuẩn các tổ hợp xét tuyển như toán - lý - hóa, toán - lý - Anh, lý - hóa - sinh... sẽ tăng, vì đề những môn này thí sinh làm được nhiều. Tuy nhiên, tăng như thế nào còn phụ thuộc vào số lượng đăng ký NV của thí sinh.

Một lý do khác mà PGS.TS Đỗ Văn Dũng muốn nhấn mạnh đến thí sinh: “Năm nay, các trường đại học (ĐH) có quá nhiều phương thức tuyển sinh ngoài điểm thi THPT quốc gia với tỉ lệ chỉ tiêu cho các phương thức khá cao. Cho nên một lượng lớn thí sinh đã trúng tuyển trước rồi. Dẫn đến điểm chuẩn thi THPT có khi sẽ tăng rất cao nếu chỉ tiêu ít mà số đăng ký lớn. Thí sinh nên lưu ý để cân nhắc lựa chọn phương thức hoặc NV phù hợp”.

Tương tự, điểm chuẩn tăng 1 - 2 điểm cũng là dự đoán của Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM khi đa phần thí sinh làm được bài, dự đoán phổ điểm các môn thi năm nay sẽ tốt hơn.

Theo ThS Phạm Doãn Nguyên, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và truyền thông, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM, tùy vào từng trường có số lượng thí sinh quan tâm vào từng ngành khác nhau mà mức điểm chuẩn trúng tuyển dao động khác nhau, những nhóm ngành công nghệ, nhóm ngành dịch vụ du lịch, khách sạn, nhóm ngành quản trị kinh doanh... có số lượng thí sinh quan tâm nhiều thì mức điểm chuẩn trúng tuyển có thể sẽ tăng hơn.

Nhiều trường ĐH khác như ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM... cũng dự báo điểm chuẩn tăng trên dưới 2 điểm, nhất là ở những nhóm ngành học trọng yếu của các trường như công nghệ thực phẩm, quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin, các nhóm ngành kinh tế...

Điểm chuẩn tăng, thí sinh thấp thỏm chờ đổi nguyện vọng - ảnh 1
Thí sinh dự thi THPT quốc gia vừa qua. Ảnh: P.ANH

Thí sinh thấp thỏm chờ đổi nguyện vọng

Theo kế hoạch, ngày 14/7, Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên, ngay từ khi thi xong và áng chừng kết quả, nhiều thí sinh đã rục rịch muốn điều chỉnh NV.

Trần Hoàng Đăng, Trường THPT Phú Nhuận (TPHCM), cho hay em đăng ký năm NV vào nhóm môi trường và điện tử vào hai trường thuộc ĐH Quốc gia TPHCM theo tổ hợp A, B, trong đó ưu tiên cho khối B. Tuy nhiên, em thích ngành công nghệ thông tin hơn. Thêm vào đó, điểm thi của em cũng cao hơn dự đoán và lại nghiêng về các môn toán, lý, hóa và tiếng Anh.

“Em đang hồi hộp để chờ đổi NV, em đã viết sẵn ra giấy và tính toán kỹ lại điểm thi của mình rồi. Không chỉ em mà nhiều bạn cũng đang chờ để điều chỉnh NV vì điểm thi cao hơn ban đầu. Có bạn đã trúng tuyển học bạ rồi nhưng khi đoán điểm thi cao hơn nên lại muốn thay đổi NV để vào trường mong muốn” - Đăng nói.

Theo ThS Phạm Doãn Nguyên: “Những ngày qua, nhiều em quan tâm về cách điều chỉnh NV và quan tâm điểm trúng tuyển cụ thể vào từng ngành là bao nhiêu, chủ yếu là dựa vào điểm cao để điều chỉnh. Các em hỏi nhiều đến nỗi làm khó ban tư vấn, trong khi các trường chưa có điểm chuẩn trúng tuyển, tất cả chỉ mới là dự đoán”.

Cách sắp xếp nguyện vọng

Khi sắp xếp NV, các em nên để những ngành hot, ngành điểm chuẩn cao hoặc rất thích học ở trên để ưu tiên trúng tuyển hơn. Ngược lại thì để ở các NV sau. Các em cũng nên cân nhắc đến các ngành học mới mở vì thường có điểm chuẩn thấp, nhu cầu tuyển dụng lại cao nên dễ đậu hơn.

PGS.TS ĐỖ VĂN DŨNG

ThS Phạm Doãn Nguyên lưu ý: Trước khi điều chỉnh NV, thí sinh nên căn cứ trên điểm thực tế của mình đối sánh với mức điểm chuẩn của 2-3 năm trước của ngành học thí sinh đăng ký. Thí sinh nên xác định kỹ về năng lực, sở trường, niềm đam mê của bản thân, tìm hiểu về những tố chất đòi hỏi của ngành nghề, tìm hiểu kỹ các trường sẽ học như môi trường học tập, chương trình đào tạo, học phí, học bổng, cơ hội việc làm...

“Các em không nên vì điểm cao mà điều chỉnh NV vào ngành học không phù hợp. Đồng thời, các em cũng nên sử dụng thêm các phương thức xét tuyển khác của các trường để tăng cơ hội trúng tuyển” - ThS Nguyên khuyên.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng cũng cho biết ông rất bất ngờ khi đến thời điểm này nhiều em còn chưa hiểu về các NV xét tuyển, vẫn cứ nghĩ là mỗi NV là mỗi đợt xét tuyển khác nhau của trường như trước đây. Trong khi năm nay, Bộ GD&ĐT quy định không giới hạn NV và các NV có giá trị ngang nhau trong một đợt xét tuyển. Thí sinh đậu NV nào trước thì các NV sau đó sẽ bị hủy.

Do đó, PGS.TS Đỗ Văn Dũng khuyên học sinh: Sau khi có kết quả, thí sinh chỉ có một đợt đổi NV duy nhất. Các em nên dự báo điểm thi theo tổ hợp môn, tổ hợp nào có điểm cao nhất thì điều chỉnh theo tổ hợp đó.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, các em nên lấy điểm chuẩn của năm trước cộng thêm 2 điểm (mức tăng dự kiến năm nay) với những ngành hot và cộng 1 điểm với những ngành thường sẽ ra mức điểm chuẩn dự kiến năm nay. Nếu điểm của mình thấp hơn điểm chuẩn này 0,5 điểm, bằng hoặc cao hơn thì đăng ký NV1 vào ngành đó.

Những mốc thời gian thí sinh cần lưu ý

Ngày 14/7, Bộ GD&ĐT và các địa phương công bố điểm thi THPT Quốc gia. Từ ngày 14 - 22/7, phúc khảo kết quả các bài thi. Ngày 18/7 công bố kết quả xét tuyển thẳng như học sinh giỏi quốc gia, thí sinh THPT chuyên... trên website của trường hoặc thư tín cá nhân. Chậm nhất ngày 21/7 cấp giấy chứng nhận kết quả thi và giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời. Trước ngày 22/7, các trường ĐH công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển. Từ ngày 22 đến 17 giờ ngày 29/7, điều chỉnh NV trực tuyến qua cổng thông tin thí sinh. Từ ngày 22 đến 17 giờ ngày 31/7, điều chỉnh NV bằng phiếu đăng ký tại trường THPT hoặc Sở GD&ĐT. Trước 17 giờ ngày 9/8, các trường ĐH công bố kết quả xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia. Trước 17 giờ ngày 15/8, thí sinh xác nhận nhập học.

Theo plo.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Vụ VN Pharma: Khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm tại Cục Quản lý Dược

Liên quan đến vụ 9.300 hộp thuốc kém chất lượng được nhập khẩu vào Việt Nam, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Nhà tập thể bốc cháy

Căn hộ tập thể tầng 3 tại khu tập thể B11 Kim Liên (Đống Đa) chập điện, bùng cháy, lan sang hai nhà bên.

Giám đốc Công ty Alibaba bị bắt

Nhiều cảnh sát đang phong tỏa trụ sở Công ty địa ốc Alibaba nằm trên đường Kha Văn Cận, quận Thủ Đức, TPHCM.

Bỏ quên học sinh trên xe: Đồ Rê Mí bị đình chỉ, Gateway lại không?

Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính pháp, Đoàn Luật sư Hà Nội phân tích ở góc độ pháp lý với hai trường hợp này.

Video: Hàng trăm cảnh sát khám xét Công ty Alibaba

Cảnh sát trang bị vũ khí bất ngờ bao vây hai trụ trụ sở Công ty địa ốc Alibaba, thực hiện lệnh bắt lãnh đạo công ty này để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thiếu quy hoạch tổng thể cải tạo kênh rạch, TPHCM ngày càng lụt

(khoahocdoisong.vn) - TPHCM hiện có trên 1.250 bị ngập, lụt, tăng nhanh so với 680 điểm thời điểm cuối năm 2009. Nguyên nhân là do thành phố chưa có kế hoạch tổng thể để quy hoạch sử dụng hệ thống kênh rạch tiêu thoát, chống ngập úng.

Interpol truy nã đỏ ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy

Bùi Quang Huy - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) đang nằm trong danh sách bị truy nã đỏ của Interpol.

Mới nhất

Bỏ quên học sinh trên xe: Đồ Rê Mí bị đình chỉ, Gateway lại không?

Phản biện - Thiên Bình - 21:11 18/09/2019
Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính pháp, Đoàn Luật sư Hà Nội phân tích ở góc độ pháp lý với hai trường hợp này.

Nhà tập thể bốc cháy

Thời sự - Huy Mạnh - 20:52 18/09/2019
Căn hộ tập thể tầng 3 tại khu tập thể B11 Kim Liên (Đống Đa) chập điện, bùng cháy, lan sang hai nhà bên.

Video: Hàng trăm cảnh sát khám xét Công ty Alibaba

Nóng - Thanh Huyền - Điệp Nguyễn  - 20:45 18/09/2019
Cảnh sát trang bị vũ khí bất ngờ bao vây hai trụ trụ sở Công ty địa ốc Alibaba, thực hiện lệnh bắt lãnh đạo công ty này để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sáng chế kẹp động khiến bàn tay robot linh hoạt hơn

Công nghệ - Thái Bằng - 20:38 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đã qua nhiều thập kỷ kể từ khi các khoa học tuyên bố, một ngày nào đó robot có thể thay thế con người trong môi trường làm việc. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà khoa học đang dồn sức nghiên cứu phát triển theo hướng này.

Lâm Đồng: Công khai phá rừng chiếm đất ở Đam Rông

Môi trường - T. Hòa - 20:38 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo UBND huyện Đam Rông làm rõ đối tượng chủ mưu gây ra vụ phá rừng chiếm đất ở xã Đạ K’Nàng để báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng trước ngày 30/9/2019.

Thiếu quy hoạch tổng thể cải tạo kênh rạch, TPHCM ngày càng lụt

Thời sự - Quốc Trọng - 20:36 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - TPHCM hiện có trên 1.250 bị ngập, lụt, tăng nhanh so với 680 điểm thời điểm cuối năm 2009. Nguyên nhân là do thành phố chưa có kế hoạch tổng thể để quy hoạch sử dụng hệ thống kênh rạch tiêu thoát, chống ngập úng.

Quảng Ninh: T&T, Ecopark đề xuất triển khai 3 dự án tại TP. Móng Cái

Bất động sản - Châu Nhi - 20:34 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo Cổng thông tin tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa có cuộc họp để nghe và cho ý kiến về một số quy hoạch trên địa bàn TP. Móng Cái. 

Bình Phước dừng tách thửa đất nông nghiệp

Bất động sản - Châu Nhi - 20:33 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Bình Phước vừa ra công văn số 2554 về việc tạm dừng hồ sơ tách thửa đất nông nghiệp, do việc phân lô, bán nền tại địa phương này đang diễn biến phức tạp.

Bồi bổ dưỡng thai thành hại

Y học và đời sống - Thúy Nga - 20:32 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ai cũng mong muốn con mình sinh ra được khỏe mạnh, thông minh, nên ngoài việc tẩm bổ về chế độ dinh dưỡng, các bà mẹ còn tìm đến các loại thuốc dưỡng thai khác nhau. Tuy nhiên, theo ý kiến các chuyên gia Đông và Tây y, cần phải hết sức thận trọng kẻo nguy hại cho thai nhi.

Giấm, trà xanh giúp đánh bóng bàn ghế gỗ

Mẹo vặt - Hà Bình - 20:30 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đồ gỗ trong nhà sử dụng lâu bám bụi bẩn trông rất xấu, việc đánh bóng bằng vecni là một hóa chất lại không tốt cho sức khỏe.

Thiết bị bay không người lái để giao hàng

Khoa học - Hà Bình - 20:28 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thiết bị bay không người lái này có thể vận chuyển hàng hoá lên tới 4,5kg. Người nhận có thể đứng trên ban công những tòa nhà cao tầng để lấy hàng.

Xoa, kẹp tai - Giảm đau, giúp trường thọ

Khỏe - Thúy Nga - 20:27 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - “Nhân chi tiểu thiên địa”, cơ thể con người cũng là một vũ trụ còn ẩn tàng vô số những điều bí mật. Loa tai nhỏ bé của chúng ta cũng vậy. Hãy bắt đầu từ việc xoa bóp loa tai, bạn sẽ dần phát hiện được những điều kỳ diệu của chính cơ thể mình.

Vụ VN Pharma: Khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm tại Cục Quản lý Dược

Thời sự - THÂN HOÀNG - 18:03 18/09/2019
Liên quan đến vụ 9.300 hộp thuốc kém chất lượng được nhập khẩu vào Việt Nam, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam: Nỗ lực vì sứ mệnh “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”

Nhịp sống doanh nghiệp - Thúy Nga - 17:17 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhằm thực hiện sứ mệnh “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày” và góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng, đem niềm vui uống sữa đến cho trẻ em nghèo, năm 2019, Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục trao tặng hàng triệu ly sữa cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước với mong muốn các em sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn cả về thể chất và trí tuệ, vươn lên trong học tập.

M.E.T – Liệu pháp chữa bệnh tận gốc không dùng thuốc

Khỏe - ThS Nguyễn Mạnh Quân (Giám đốc Trung tâm UNESCO Nghiên cứu và Ứn - 17:08 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Với 17 năm liên tục trong nghề trị liệu và đào tạo chuyên gia tâm lý trị liệu tại châu Âu và tại Việt Nam, nhà nghiên cứu và trị liệu thôi miên Nguyễn Mạnh Quân đã đưa ra 7 phương pháp đặc biệt để có thể phòng tránh và tự trị liệu bệnh tật cho mình.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO