--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dịch đặc từ mũi chảy xuống

PT (GHI) - 08:05 30/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Rất nhiều người gặp tình trạng nước mũi chảy xuống cổ họng loãng hoặc đặc, có mùi hôi là do viêm mũi lâu ngày không chữa dứt điểm, dịch nhày tích tụ nhiều trong mũi khiến các xoang bị viêm, dịch không thoát hết bằng đường mũi sẽ chảy xuống họng.

Mấy ngày hôm nay chị Lương Thu Hà (Minh Khai, Hà Nội) thấy dịch chảy từ mũi xuống họng, dịch này đặc quánh lại, to như hạt ngô. Chị nghĩ mình bị viêm mũi, chữa không dứt điểm nên mới thành ra như vậy. Ngại đến bệnh viện, chị tự mua kháng sinh về uống và thuốc xịt mũi về xịt nhưng xịt mãi không đỡ, đau mũi lan lên cả đầu, nhức như búa bổ.

Lời bàn: PGS.TS Nguyễn Ngọc Dinh, nguyên Viện trưởng Viện Tai mũi họng T.Ư cho biết, rất nhiều người gặp tình trạng nước mũi chảy xuống cổ họng loãng hoặc đặc, có mùi hôi là do viêm mũi lâu ngày không chữa dứt điểm, dịch nhày tích tụ nhiều trong mũi khiến các xoang bị viêm, dịch không thoát hết bằng đường mũi sẽ chảy xuống họng.

Trường hợp bệnh nhẹ thì nước mũi tiết xuống họng ở dạng lỏng và trong, nhưng khi nặng dịch nhầy thường có màu vàng, đục hoặc xanh kèm theo mùi tương đối khó chịu.

Khi mới mắc viêm mũi, nên rửa mũi bằng dung dịch nước muối ấm pha loãng. Dung dịch này có khả năng trung hòa cũng như rửa trôi vi khuẩn trong vùng họng, giảm hiện tượng viêm.

Khi đi ra ngoài nên đeo khẩu trang, hạn chế tối đa vi khuẩn xâm nhập vào hệ hô hấp. Trường hợp dịch nhày đặc tức là bệnh đã nặng cần phải đến viện điều trị, không tự chữa bằng các loại thuốc không theo chỉ định.

  • Viêm xoang mùa lạnh
    Khỏe- Khánh Thủy - 14:40 30/12/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Ở miền Bắc không khí lạnh đang tràn về là điều kiện để viêm xoang phát triển. Viêm xoang thường bắt nguồn từ viêm mũi, cảm cúm, cảm lạnh, viêm phổi... Các vi sinh vật gây viêm xoang thường là những vi sinh vật gây viêm nhiễm đường hô hấp trên.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Năm 2024 Việt Nam sẽ phải xóa bỏ thuế nhập khẩu xăng dầu trong ASEAN
Kinh tế- Nhã Uyên - 21:00 28/06/2022
Theo cam kết Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (Hiệp định ATIGA) giai đoạn 2022- 2027, Việt Nam sẽ phải xóa bỏ thuế nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu trong ASEAN với lộ trình dài nhất vào năm 2024.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---