Dịch Covid-19, người dân có xu hướng lì xì online

Tình hình dịch bệnh khiến nhu cầu đổi tiền mới của người dân sụt giảm mạnh. Hàng loạt ví điện tử, ngân hàng đã triển khai dịch vụ lì xì online nhằm thay thế tiền mặt.

Việc sử dụng tiền mới để lì xì hay lễ bái từ lâu đã trở thành truyền thống của người Việt. Do đó, sự xuất hiện của dịch bệnh đã ảnh hưởng đến các hoạt động vui chơi, tụ tập đông người hay tâm linh.

Khác với mọi năm, dịch bệnh đã khiến nhiều gia đình hạn chế đi chúc Tết, chỉ tập trung chủ yếu vào ông bà nội ngoại và họ hàng thân thiết. Còn lại thực hiện chúc Tết và mừng tuổi qua online.

chuyen-tien-moi.jpg
Đổi tiền mới mừng tuổi Tết Nhâm dần  kém nhộn nhịp

Chính vì vậy, dịch vụ quy đổi tiền mới năm nay có phần kém nhộn nhịp. Trên mạng xã hội, dù sở hữu hàng nghìn thành viên, hoạt động đổi tiền của các hội nhóm liên quan cũng không còn thu hút sự quan tâm của người dân.

Lý giải vấn đề này, một số đầu mối cho biết dịch bệnh phức tạp là yếu tố hàng đầu khiến nhu cầu của người dân giảm rõ rệt.

Nhìn chung, phí đổi tiền mới hiện nay không có nhiều biến động, thậm chí thấp hơn 1,5-2 lần so với những năm trước. Đối với khách lẻ, tiền mệnh giá 10.000 đồng, 20.000 đồng, 50.000 đồng có chung mức phí 5%, tức với mỗi cọc một triệu đồng mệnh giá 10.000 đồng, người mua phải trả thêm 50.000 đồng/cọc.

Những cọc tiền mệnh giá lớn hơn như 100.000 đồng, 200.000 đồng có phí quy đổi thấp nhất, chỉ dưới 2%. Trái lại, các cọc có mệnh giá 1.000 đồng thường có phí trên 10%, loại 2.000 đồng và 5.000 đồng có phí khoảng 4-6%.

Tiền mới mệnh giá 500 đồng không xuất hiện trong năm nay. Khoảng 2-3 năm trước, để sở hữu một cọc 1 triệu đồng mệnh giá này, khách hàng phải phí cao gấp 5 lần, tức khoảng 5 triệu đồng.

Ngoài ra, một số loại ngoại tệ có ý nghĩa may mắn như 2 USD đang được rao bán trên 55.000 đồng/tờ. Tùy vào từng đầu mối, người dùng có nhu cầu quy đổi tiền số lượng, giá trị lớn sẽ có mức phí chiết khấu hấp dẫn hơn.

chuyen-tien-moi-1.jpg
Dịch COVID-19, người dân chuyển lì xì sang online

Song, việc đổi tiền mới vẫn tiềm ẩn rủi ro nhất định. Bên cạnh mức phí quy đổi, người dùng có thể gặp phải tình trạng trà trộn tiền giả nếu giao dịch với gian thương.

Để đáp ứng nhu cầu của người dân, nhiều ví điện tử, ngân hàng hiện nay đã triển khai dịch vụ lì xì online ngay trên ứng dụng di động. Thay vì cất công đổi tiền mới hay tìm mệnh giá seri ý nghĩa, chỉ cần một vài thao tác, người dân vẫn có thể giữ gìn văn hóa mừng tuổi bạn bè, người thân một cách tiện lợi.

Bên cạnh lì xì online trên các ví điện tử như Momo, ZaloPay, Viettel Money, VNPay…, nhiều ngân hàng như MSB, Sacombank, BIDV, MB… đã bắt đầu triển khai dịch vụ lì xì trên ứng dụng.

Không chỉ chuyển tiền thông thường, người dùng sẽ được chọn thiệp online kết hợp nhiều lời chúc ý nghĩa.

Theo Đời sống
Khách hàng cũng sẽ được thử tay lái với mẫu xe ô tô điện thông minh đầu tiên của Việt Nam – VinFast VF e34.

Vinhomes và VinFast tổ chức sự kiện trải nghiệm bộ đôi “Nhà xanh - Xe điện” tại Hà Nội và TPHCM

Nhằm tri ân cư dân và khách hàng, đồng thời mong muốn lan toả mạnh mẽ xu hướng sống xanh và thông minh, Vinhomes sẽ phối hợp với VinFast tổ chức sự kiện “Nhà xanh xe điện – Mở lối tương lai” tại hai đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm) và Vinhomes Smart City (Nam Từ Liêm) trong hai ngày 23, 24/7 và Vinhomes Grand Park (TPHCM) trong hai ngày 30, 31/7. Khách hàng tham dự sự kiện sẽ được mục sở thị và lái thử bộ đôi ô tô điện thông minh VinFast VF 8 và VinFast e34.
"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

Báo cáo nghiên cứu vừa công bố của J&T Express cho thấy, thói quen mua sắm trực tuyến của người Việt phát triển mạnh mẽ trong dịch và duy trì khá bền vững sau đó. Đáng chú ý, nhu cầu mua sắm trên các sàn thương mại điện tử không chỉ ở các thành phố lớn mà đang "bùng nổ" ở nông thôn.
back to top