Đến chùa Hà cầu duyên, làm sao để "khi đi lẻ bóng, khi về có đôi"?

Trong ngày lễ Valentine và ngày Rằm tháng Giêng, nhiều người đã đến chùa Hà để cầu duyên, mong những điều tốt đẹp.

Chùa Hà, còn gọi là Thánh Đức tự, cùng với đình Bối Hà lập thành cụm di tích đình - chùa Hà thuộc làng Vòng xưa, nay là số 86 phố Chùa Hà, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. 

Chùa Hà vốn nổi tiếng là ngôi chùa cầu duyên linh ứng, cho nên, hằng năm, cứ đến ngày Lễ Tình nhân và ngày Rằm tháng Giêng, những nam thanh nữ tú lại nườm nượp đến chùa Hà để cầu duyên, cầu may mắn, phát lộc trong năm mới.

chua-ha-cau-duyen.jpg
Giới trẻ đến chùa Hà cầu duyên trong ngày 14/2/2022.

Theo nhiều người dân, chùa Hà rất thiêng, nhưng phải biết cách cầu nguyện, bày biện lễ vật cùng khởi phát tấm lòng thành mới mong như ý. 

Theo đó, khi đi chùa Hà cầu duyên, cần lưu ý Lễ ban Tam bảo phải có hương hoa, nến, bánh kẹo hoa quả tùy tâm, không được có lễ mặn lẫn tiền vàng. Ban này dâng Phật, cũng là nơi cầu bình an, sức khỏe và may mắn.

Ban Đức Ông tại chùa Hà dành cho những người muốn cầu công danh, tài lộc như ý, vẫn có câu nói “Đức Ông chùa Hà, Đức Bà chùa Hương”.  Lễ ban này có tiền vàng, chè thuốc, đồ mặn tùy tâm, rượu khi dâng cần mở nắp.

Ban Mẫu ở phía sau chính điện là ban để cầu duyên. Lễ ở ban này có tiền vàng, hoa tươi, trầu cau, bánh kẹo và ít tiền để công đức. Lễ nhiều hay ít là tùy tâm, nhưng phần lễ dâng Mẫu xin duyên nhất định phải có hoa hồng nhung - loài hoa biểu tượng cho tình yêu.

Khi đi cầu duyên ở chùa Hà có nhiều người được ứng nghiệm, nhưng cũng có không ít người chưa được như ý. Tuy nhiên, vạn sự tùy duyên, không nên quá đặt nặng chuyện được hay không mà dẫn tới những điều tiêu cực hay hành động “phỉ báng” chốn chùa. Thay vào đó, khi có tâm khởi phát, cầu an yên, mong duyên lành thì dễ cầu được điều tốt đẹp.

chua-ha-cau-duyen-2.jpg
Phần lễ dâng Mẫu xin duyên nhất định phải có hoa hồng nhung - loài hoa biểu tượng cho tình yêu.

Ngoài ra, xin duyên ở chùa Hà không đơn thuần chỉ là tình yêu trai gái, mà có thể còn là việc mở rộng tấm lòng để đón nhận những điều mới mẻ sẽ xuất hiện trong cuộc sống của mình. Cứ sống thật tốt, thật trọn vẹn những khoảnh khắc của hiện tại, tích cực sửa sang, bồi dưỡng tâm hồn để tạo thiện duyên thì ắt sẽ có ngày gặp được sự như ước nguyện.

Theo Đời sống
"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

Báo cáo nghiên cứu vừa công bố của J&T Express cho thấy, thói quen mua sắm trực tuyến của người Việt phát triển mạnh mẽ trong dịch và duy trì khá bền vững sau đó. Đáng chú ý, nhu cầu mua sắm trên các sàn thương mại điện tử không chỉ ở các thành phố lớn mà đang "bùng nổ" ở nông thôn.
back to top