Đề phòng các tai nạn liên quan đến bỏng

(khoahocdoisong.vn) - Sáng ngày 28/5, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM đã tiến hành cắt lọc, cắt mô da hoại tử cho 2 anh em bé N.T.C. và N.T.Đ. ở Bình Dương bị bỏng xăng nặng. Các bé còn phải tiếp tục cắt lọc và ghép da nếu vết phỏng tiến triển xấu hơn. Ngoài ra , các di chứng sau này, nhất là sẹo co rút vùng bàn tay, bàn chân sẽ là một thách thức đối với y bác sĩ và bản thân bé cùng gia đình.

Trước đó, ngày 18/5, do nguyên nhân từ phía người lớn mà 2 anh em bé N.T.C. và N.T.Đ. đã bị bỏng xăng nặng, được nhập vào Khoa cấp cứu và chuyển sang Khoa bỏng - Chỉnh trực của Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM điều trị tích cực. 

Đề phòng các tai nạn liên quan đến bỏng  ảnh 1

Bé N.T.C., 3 tuổi, bị phỏng ở vùng mặt, 2 tay, 2 chân và vùng bụng với diện tích khoảng 25% với mức độ phỏng sâu độ II gây đau đớn và nhiễm trùng nặng.

Bé N.T.Đ., 9 tuổi sau hơn 1 tuần điều trị với vết bỏng ở nhiều nơi, chiếm khoảng 10% diện tích cơ thể đã bình phục và xuất viện. Riêng bé N.T.C., 3 tuổi, thì không may mắn được như vậy, bé bị bỏng ở vùng mặt, 2 tay, 2 chân và vùng bụng với diện tích khoảng 25%  sâu độ II gây đau đớn và nhiễm trùng nặng.

BSCKII Trương Anh Mậu, Phó khoa Bỏng chỉnh trực, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM cho biết: Bỏng là một chấn thương đối với da và mô do nhiều nguyên nhân: nhiệt, điện, hoá chất, ma tuý hay bức xạ, trong đó bỏng do nhiệt (lửa) là loại bỏng nặng. Việc điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết bỏng. Bỏng bề mặt da có thể dùng thuốc giảm đau đơn thuần, chăm sóc đơn giản nhưng vết bỏng lớn đòi hỏi phải điều trị kéo dài trong các trung tâm chuyên về bỏng. Bỏng nông nhẹ nếu có thì mọi người nên bình tĩnh, ngâm vết thương trong nước hoặc rửa dưới vòi nước chảy nhẹ và băng với gạc sạch. Bỏng sâu hơn thường cần điều trị bằng dịch truyền, phẫu thuật cắt lọc và ghép da. 

Đề phòng các tai nạn liên quan đến bỏng  ảnh 2

Cha mẹ cần chú ý, quan tâm và hết sức đề phòng các tai nạn liên quan đến phỏng để các em nhỏ yêu thương không phải chịu nỗi đau suốt đời.

BSCKII Trương Anh Mậu khuyến cáo, các biến chứng thường gặp nhất của bỏng thường liên quan đến nhiễm trùng và sẹo co rút. Khoa Bỏng - Chỉnh trực, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM trung bình tiếp nhận 3 - 5 ca bỏng ở nhiều mức độ khác nhau mỗi ngày và thường xuyên thực hiện các ca cắt lọc, ghép da bỏng điều trị cho các bệnh nhi. Có những trường hợp sau cắt lọc phải truyền máu, truyền dịch, có những trường hợp bỏng quá nặng, bệnh nhi không qua khỏi, có những trường hợp có di chứng co rút sau bỏng… Do đó, các phụ huynh có con em nhỏ tuổi cần chú ý, quan tâm và hết sức đề phòng các tai nạn liên quan đến bỏng để các em nhỏ không phải chịu nỗi đau suốt đời.

Theo Đời sống
5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp

5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp

Tăng huyết áp là một tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn cầu. Đây là nguyên nhân dẫn tới các vấn đề về sức khỏe như đau tim, đột quỵ… Dưới đây là 5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp.
Phòng tránh muỗi đốt đơn giản từ thiên nhiên

Phòng tránh muỗi đốt đơn giản từ thiên nhiên

Muỗi là một trong những "thủ phạm" gây ra những bệnh truyền nhiễm cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Dưới đây là một số phương pháp phòng tránh muỗi đốt một cách tự nhiên, an toàn cho trẻ em mà gia đình nên tham khảo để bảo vệ sức khoẻ cho các thành viên.
back to top