Dễ mắc sỏi mật vì ăn các món này

Ăn uống không lành mạnh, Cholesterol lắng đọng nhiều trong túi mật dẫn đến hình thành sỏi. Để tránh bị sỏi mật bạn nên loại bỏ cách ăn này:

Ăn đồ sống và các món gỏi:Thói quen ăn uống này khiến cho cơ thể bị nhiễm giun, sán. Người bị nhiễm giun thì việc giun chui cuống mật là hoàn toàn có thể xảy ra. Khi giun chết đi thì “thi thể” của nó có thể sẽ là nơi bám dính mật, lâu dần hình thành sỏi mật. Đây cũng là nguyên nhân gây sỏi mật thường gặp ở nước ta.

Vì vậy, để thoát khỏi lưỡi hái của bệnh sỏi mật, đừng quên tẩy giun định kỳ 2 lần/năm. Hạn chế tối đa các món ăn sống, các món gỏi…Rửa sạch hoa quả và gọt vỏ trước khi ăn để tránh lây nhiễm ký sinh trùng vào trong cơ thể.

Ăn ít rau: Khi ăn ít rau nhu động ruột giảm, kéo theo nhu động ruột đường mật bị giảm xuống. Mật hay bị ứ đọng và tạo thành sỏi bùn dễ gây tắc mật.

Vì vậy, tích cực ăn rau củ quả. Nó không làm thay đổi thành phần dịch mật nhưng lại có tác dụng kích thích lưu thông mật, giúp giảm nguy cơ tạo sỏi và chống viêm đường mật.

Với những người bị hẹp đường mật hay u đường mật, càng nên ăn nhiều rau củ quả, ít nhất 500g rau xanh/ngày.

Dễ mắc sỏi mật vì ăn các món này - Ảnh Minh họa

Dễ mắc sỏi mật vì ăn các món này - Ảnh Minh họa

Ăn chế độ bổ sung: Bản chất của chế độ nuôi bổ sung là ăn những thức ăn tinh, giàu dinh dưỡng như cháo gà, nước thịt hầm, xương hầm, sữa đồ hộp... nhưng lại ít ăn thực phẩm thô như ngũ cốc toàn phần, rau củ quả. Điều này khiến cho nhu động ruột không được kích thích đủ tạo ra hiệu ứng vận động mật đủ mạnh, tạo điều kiện cho sỏi mật hình thành.

Vì vậy, cần tăng cường thực phẩm dạng thô để cung cấp thêm chất xơ cho cơ thể nhằm kích hoạt vận động của đường mật. Nên thêm rau, củ quả dạng thuốc bắc như táo tàu, hạt sen vào cháo gà hoặc các loại rau củ. Thay vì uống nước hoa quả khuyến khích bệnh nhân ăn nguyên quả để tăng cường chất xơ.

Theo Đời sống
Món ngon giữ ấm cơ thể

Món ngon giữ ấm cơ thể

Vào mùa lạnh, hãy đổi món và chăm sóc cả gia đình bằng những món ăn chế biến từ các loại thực phẩm giữ ấm cơ thể tốt cho sức khỏe.
back to top