Dễ mắc sỏi mật vì ăn các món này

Ăn uống không lành mạnh, Cholesterol lắng đọng nhiều trong túi mật dẫn đến hình thành sỏi. Để tránh bị sỏi mật bạn nên loại bỏ cách ăn này:

Ăn đồ sống và các món gỏi:Thói quen ăn uống này khiến cho cơ thể bị nhiễm giun, sán. Người bị nhiễm giun thì việc giun chui cuống mật là hoàn toàn có thể xảy ra. Khi giun chết đi thì “thi thể” của nó có thể sẽ là nơi bám dính mật, lâu dần hình thành sỏi mật. Đây cũng là nguyên nhân gây sỏi mật thường gặp ở nước ta.

Vì vậy, để thoát khỏi lưỡi hái của bệnh sỏi mật, đừng quên tẩy giun định kỳ 2 lần/năm. Hạn chế tối đa các món ăn sống, các món gỏi…Rửa sạch hoa quả và gọt vỏ trước khi ăn để tránh lây nhiễm ký sinh trùng vào trong cơ thể.

Ăn ít rau: Khi ăn ít rau nhu động ruột giảm, kéo theo nhu động ruột đường mật bị giảm xuống. Mật hay bị ứ đọng và tạo thành sỏi bùn dễ gây tắc mật.

Vì vậy, tích cực ăn rau củ quả. Nó không làm thay đổi thành phần dịch mật nhưng lại có tác dụng kích thích lưu thông mật, giúp giảm nguy cơ tạo sỏi và chống viêm đường mật.

Với những người bị hẹp đường mật hay u đường mật, càng nên ăn nhiều rau củ quả, ít nhất 500g rau xanh/ngày.

Dễ mắc sỏi mật vì ăn các món này ảnh 1

Dễ mắc sỏi mật vì ăn các món này - Ảnh Minh họa

Ăn chế độ bổ sung: Bản chất của chế độ nuôi bổ sung là ăn những thức ăn tinh, giàu dinh dưỡng như cháo gà, nước thịt hầm, xương hầm, sữa đồ hộp... nhưng lại ít ăn thực phẩm thô như ngũ cốc toàn phần, rau củ quả. Điều này khiến cho nhu động ruột không được kích thích đủ tạo ra hiệu ứng vận động mật đủ mạnh, tạo điều kiện cho sỏi mật hình thành.

Vì vậy, cần tăng cường thực phẩm dạng thô để cung cấp thêm chất xơ cho cơ thể nhằm kích hoạt vận động của đường mật. Nên thêm rau, củ quả dạng thuốc bắc như táo tàu, hạt sen vào cháo gà hoặc các loại rau củ. Thay vì uống nước hoa quả khuyến khích bệnh nhân ăn nguyên quả để tăng cường chất xơ.

Theo Đời sống
Thực phẩm không tốt cho trí não

Thực phẩm không tốt cho trí não

Tuổi càng cao, não bộ con người sẽ tạo ra ít chất hóa học (chất dẫn truyền thần kinh). Sự suy giảm hoạt động của dopamine, acetylcholine, serotonin và norepinephrine sẽ làm giảm nhận thức và trí nhớ.
Ăn khoai lang tốt cho đường ruột

Ăn khoai lang tốt cho đường ruột

Khoai lang giàu tinh bột, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa góp phần giúp bảo vệ cơ thể chống tác hại của các gốc tự do, bệnh mạn tính.
back to top