--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đau khớp trước cổ chân do hẹp khoang khớp

T.NGA (GHI) - 13:58 09/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Hẹp khoang phía trước khớp cổ chân là thường gặp nhất với biểu hiện chính là đau phía trước của khớp cổ chân. Triệu chứng đau thường tăng lên khi bệnh nhân cố gắng thực hiện động tác gấp về phía mu chân.

Hỏi: Tôi bị ngã, sau đó thỉnh thoảng xoay chân lại đau phía trước khớp cổ chân, nhất là là khi gấp mu bàn chân. Xin hỏi, biểu hiện như vậy có phải bị bệnh không? Điều trị ra sao?

Nguyễn Thanh Hương (Hà Nội)

GS.TS Trần Trung Dũng, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật khớp và Y học thể thao: Biểu hiện của bạn có thể là do hẹp khoang khớp cổ chân. Bệnh được xác định là tình trạng đau và hạn chế cơ học biên độ vận động khớp cổ chân do các bất thường về xương hoặc phần mềm. Hẹp khoang khớp cổ chân có thể gặp ở phía trước, phía trước ngoài, phía sau hoặc phía trên của khớp cổ chân (liên quan chấn thương dây chằng chày mác trước dưới).

Trong đó, hẹp khoang phía trước khớp cổ chân là thường gặp nhất với biểu hiện chính là đau. Triệu chứng đau thường tăng lên khi bệnh nhân cố gắng thực hiện động tác gấp về phía mu chân. Thông thường, hẹp khoang thường gặp do nguyên nhân là các chồi xương thoái hoá ở phía trước của khớp tuy nhiên cũng có trường hợp hẹp khoang do nguyên nhân phần mềm.

Hẹp khoang cũng có thể là hậu quả của tình trạng thoái hoá khớp cổ chân nhưng thường gặp hơn ở những người có tần suất sử dụng khớp cổ chân nhiều như vận động viên bóng đá, vũ công hoặc bệnh nhân bị chấn thương khớp cổ chân nhiều lần (thường do chấn thương thể thao). Việc điều trị thường bắt đầu bằng các biện pháp phục hồi chức năng (đi giầy, hạn chế vận động, thuốc, băng cổ chân…), một số trường hợp không cải thiện có thể phải cân nhắc phẫu thuật.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việc thiếu thuốc, vật tư y tế có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị của người bệnh
Khỏe- Bình Nguyên - 18:30 03/07/2022
Tình trạng thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế diễn ra tại các cơ sở y tế trên toàn quốc đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh và sức khỏe của người dân. Vì vậy, Bộ Y tế vừa có văn bản về việc bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ và y tế các bộ ngành. Người đứng đầu cơ sở y tế phải chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc, vật tư y tế...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---